Thời gian là vàng

Thanh Duy xin chào

0 khách và 0 thành viên

Mời Thầy cô dùng trà

Tâm sự với Thanh Duy

Tìm kiếm

Danh lam thắng cảnh

Lịch âm dương

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Phạm Thanh Duy)

Hỗ trợ trực tuyến


Quản trị: Phạm Thanh Duy
0914.083.183

Liên kết website

Từ điển trực tuyến


Tra theo từ điển:


Nghe nhạc trực tuyến

Tin tức

Truyện cười

Thời tiết - Giá vàng

Lời hay - Ý đẹp

Liên kết ứng dụng

Bách khoa toàn thư

Website liên kết

Nhiệt độ - Thời gian

Hà Nội
’Hà
Tp Hồ Chí Minh
’Tp
Cà Mau
’Cà

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Chào mừng quý thầy cô đến với website Giáo dục và Cuộc sống của Phạm Thanh Duy

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

  Rèn luyện Kỹ năng giao tiếp ứng xử cho Thanh thiếu niên

  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn:
  Người gửi: Phạm Thanh Duy (trang riêng)
  Ngày gửi: 13h:17' 04-11-2011
  Dung lượng: 78.5 KB
  Số lượt tải: 3
  Số lượt thích: 0 người
  ĐỀ CƯƠNG BÀI GIẢNG:

  Trong cuộc sống, trong giao tiếp hang ngày con người luôn phải ứng phó với biết bao tình huống, có lúc dễ dàng xử lý, có lúc thật phức tạp, khó xử. Có nhiều người nhờ gây được thiện cảm với những người xung quanh mà công việc của họ luôn thuận lợi, trôi chảy. Một trong những yếu tố quan trọng giúp họ gây được thiện cảm là họ có nghệ thuật ứng xử tốt. Nghệ thuật ứng xử tốt chính là: thái độ, cử chỉ, lời nói của bạn phù hợp tạo được sự vui vẻ, thoải mái, hài lòng của cả 2 phía trong cuộc tiếp xúc. Xã hội càng văn minh thì nhu cầu giao tiếp của con người càng cao, ứng xử đạt tới mức độ nghệ thuật ngày nay còn được coi như bí quyết thành công trong cuộc đời, trong công việc, nhất là đối với những người làm công tác thanh thiếu niên.

  I. NGHỆ THUẬT ỨNG XỬ.

  1./ Bình đẳng, tôn trọng nhân cách từng bạn trẻ:
  Cho dù đối tượng mà bạn tiếp xúc nhỏ tuổi hay lớn tuổi hơn mình, xa lạ hay quen thuộc, giàu hay nghèo, người nổi tiếng hay người phạm khuyết điểm,….bạn cũng phải tôn trọng nhân cách họ và đối xử bình đẳng với tư cách là một con người với một con người. Đừng nên có thái độ gia trưởng, cha chú, tự cho mình có quyền bảo ban, đừng xem họ chỉ là đối tượng bị tác động. Bạn cũng đừng quá rụt rè, khúm núm, tự đánh mất hoặc hạ thấp nhân cách và quyền bình đẳng của chính mình trong khi đối tượng tiếp xúc rất tôn trọng bạn. Hãy nói chuyện, trao đổi với tinh thần “Tôi nghe anh nói, tôi nói anh nghe”.

  2./ Thẳng thắn, trung thực, cởi mở với nhau:
  Khi cần thiết bạn hãy dám nói thẳng sự thật nếu bạn không xuất phát từ việc mưu cầu lợi ích riêng tư, để làm cho mục đích cuộc tiếp xúc sớm kết thúc thành công. Lời nói và việc làm nhất quán với nhau. Bởi vì tuổi trẻ rất thích và tôn trọng sự thật, công bằng. Đồng thời bạn cũng nên dễ thông cảm với người khác khi họ làm sai và có thái độ thích hợp để người khác thông cảm với mình.
  Ví dụ: Thay vì phê bình sự vụng về của người bạn, hãy ui vẻ, thân mật giúp họ một tay để làm công việc đó.

  3./ Thành thạo nhiều nghi lễ xã giao:
  Chào hỏi đúng cách:
  Khi chào hỏi cần vồn vã chân thành. Tùy theo mức độ quen biết, quan hệ tuổi tác mà xưng hô cho đúng đạo. Việc chào hỏi phải nhằm thể hiện sự quan tâm và vui mừng về cuộc gặp gỡ này. Nếu gặp đối tượng đã từng quen biết thì những câu hỏi thăm sức khỏe, lời chúc mừng (cho dù chỉ với tính cách xã giao) cũng luôn luôn cần thiết.

  Giới thiệu và mời mọc:
  Nếu là cuộc gặp gỡ đầu tiên, sau khi chào hỏi xong bạn cần giới thiệu qua mình là ai? Từ đâu tới? Nếu tiện có thể trình bày ngắn gọn đến vì việc gì? nNếu nội dung đã được thông báo trước thì bạn có thể khéo léo chuyển sang chủ đề khác.
  Trong cuộc tiếp xúc, nếu bạn là chủ nhà thì hãy nhanh chóngmời khách ngồi và mời uống nước. Đừng tỏ ra bối rối hay xấu hổ khi bạn không có đủ điều kiện để mời những loại nước uống sang trọng, tuy nhiên cũng đừng quá xuề xoà, đơn giản.
  Nếu bạn là khách, khi đối phương chưa mời bạn ngồi thì tốt nhất cứ đứng. Ngồi xuống rồi nếu đối phương mời thuốc hút bạn có thể cầm hút tự nhiên và cám ơn, nếu bạn thích, hoặc cảm ơn rồi từ chối khéo léo nếu bạn không thích. Đừng cố từ chối một cách miễn cưỡng khi bạn đang rất cần hút thuốc và cũng đừng cố tỏ ra sành điệu khi mình không thích hút thuốc. Bạn cũng nên nhớ đừng để tàn thuốc và que diêm rơi xuống nền nhà.
  Khéo léo tế nhị trong việc tặng quà, trao thư:
  Không nên vội vàng đưa ra tư liệu, thư tín, quà cáp (nếu bạn có mang theo). Khi nào nhắc tới những thứ đó mà đối phương có vẻ hứng thú thì lúc đó mới là thời cơ tốt nhất để đưa ra.
  Trong việc tặng quà, bạn hãy luôn nhớ một điều: “Của cho không bằng cách cho”.
  Biết chủ động duy trì và kết thúc câu chuyện:
  Mặc dù đối phương biết rõ mục đích viếng thăm của bạn, nhưng bạn vẫn phải chủ động phát biểu. Bạn có thể nhấn mạnh lại một số vấn đề. Khi thấy cuộc tranh luận đã đạt yêu cầu hoặc bế tắc thì bạn nên tìm cách kết thúc câu chuyện để tránh sự nhàm chán hoặc sung đột.
  Sử dụng các cách nói cảm ơn
   
  Gửi ý kiến