Thời gian là vàng

Thanh Duy xin chào

0 khách và 0 thành viên

Mời Thầy cô dùng trà

Tâm sự với Thanh Duy

Tìm kiếm

Danh lam thắng cảnh

Lịch âm dương

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Phạm Thanh Duy)

Hỗ trợ trực tuyến


Quản trị: Phạm Thanh Duy
0914.083.183

Liên kết website

Từ điển trực tuyến


Tra theo từ điển:


Nghe nhạc trực tuyến

Tin tức

Truyện cười

Thời tiết - Giá vàng

Lời hay - Ý đẹp

Liên kết ứng dụng

Bách khoa toàn thư

Website liên kết

Nhiệt độ - Thời gian

Hà Nội
’Hà
Tp Hồ Chí Minh
’Tp
Cà Mau
’Cà

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Chào mừng quý thầy cô đến với website Giáo dục và Cuộc sống của Phạm Thanh Duy

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > Di tích - Địa danh - Du lịch Cà Mau >

  VƯỜN QUỐC GIA MŨI CÀ MAU

   bieu_tuong_mui_ca_mau_500

  Vườn quốc gia nằm trên địa bàn các xã Đất Mũi, Viên An - huyện Ngọc Hiển và xã Đất Mới - huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau. Vườn quốc gia Mũi Cà Mau được thành lập theo quyết định số 142/2003/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ Việt Nam ngày 14-07-2003 trên cơ sở nâng cấp khu bảo tồn thiên nhiên Đất Mũi (thành lập theo quyết định số 194/CT, ngày 09-08-1986).

  Sáng 26-05-2009, Ủy ban Điều phối quốc tế chương trình con người và sinh quyển (MAB) của UNESCO nhóm họp tại Jeju (Hàn Quốc) chính thức công nhận Vườn quốc gia Mũi Cà Mau là khu dự trữ sinh quyển thế giới. Cùng được công nhận với Vườn quốc gia Mũi Cà Mau trong dịp này còn có cù lao Chàm của tỉnh Quảng Nam. Như vậy, cho đến thời điểm này, thế giới đã có 500 khu dự trữ sinh quyển được UNESCO công nhận. Việt Nam có 8 khu là: rừng ngập mặn Cần Giờ, vườn quốc gia Cát Tiên, quần đảo Cát Bà, vùng châu thổ sông Hồng, ven biển và đảo Kiên Giang, miền Tây Nghệ An, cù lao Chàm và vườn quốc gia Mũi Cà Mau.

  Tọa độ địa lý
   

  Địa điểm vườn quốc gia Mũi Cà Mau có tọa độ địa lý như sau:

  - Từ 8032' đến 8049' vĩ Bắc.

  - Từ 104040' đến 104055' kinh Đông.

  Mục tiêu và nhiệm vụ của vườn quốc gia Mũi Cà Mau
   

  - Bảo tồn lâu dài mẫu chuẩn sinh thái có tầm quan trọng quốc gia, khu vực và thế giới trên cơ sở các giải pháp khoa học, kinh tế và xã hội để bảo vệ hệ sinh thái đất ngập nước vùng đất mũi đang trong quá trình diễn thế tự nhiên.

  - Xây dựng vườn quốc gia Mũi Cà Mau để phục vụ các hoạt động tham quan, du lịch sinh thái và hợp tác quốc tế, xây dựng và thực nghiệm các mô hình bảo tồn và sử dụng bền vững tài nguyên rừng ngập mặn, phát huy giá trị và chức năng kinh tế của hệ sinh thái đất ngập nước.

  - Phát huy vai trò phòng hộ bảo vệ môi trường, hạn chế xói lở, thúc đẩy quá trình bồi tụ bờ biển, để bảo vệ đời sống và sản xuất của nhân dân các vùng đất liền, bảo vệ khu cư trú của ngư dân ở vùng ven biển, tạo nền tảng cho quá trình phát triển bền vững ở vùng ven biển.

  - Bảo vệ đa dạng sinh học của các hệ sinh thái rừng ngập mặn, nơi cư trú cho các loài sinh vật ở vùng ven biển, cung cấp dinh dưỡng cho các loài thủy sản, hỗ trợ cho các hoạt động sản xuất ở vùng ven biển.

  - Xây dựng cơ cấu xã hội nghề rừng ổn định, phù hợp với các mục tiêu quản lý, bảo vệ và phát triển rừng thông qua việc cải thiện và nâng cao tính bền vững của các hệ canh tác lâm - ngư nghiệp, tăng năng suất của rừng để nâng cao lợi ích kinh tế của những diện tích rừng ngập mặn ở vùng đệm của vườn quốc gia.

  - Cải thiện cơ sở hạ tầng nông thôn nhằm không ngừng cải thiện điều kiện sinh sống của nhân dân trong vùng. Nâng cao nhận thức của cộng đồng về các giá trị của rừng và của hệ sinh thái đất ngập nước và các phương pháp sử dụng bền vững tài nguyên đất ngập nước.

  - Góp phần củng cố quốc phòng, bảo vệ an ninh chính trị và trật tự xã hội ở vùng cực Nam của tổ quốc.

  Quy mô diện tích và các phân khu chức năng
   
  Vườn quốc gia Mũi Cà Mau - Ảnh:Phạm  Thanh Duy

  Tổng diện tích tự nhiên: 41. 862 ha. Trong đó:

  - Diện tích phần trên đất liền: 15. 262 ha.

  - Diện tích phần ven biển: 26. 600 ha.

  Các phân khu chức năng trên phần đất liền:

  - Phân khu bảo vệ nghiêm ngặt: 12.203 ha, thuộc Tiểu khu 2 và tiểu khu 3 của khu rừng đặc dụng Đất Mũi và khu rừng phòng hộ bãi bồi hiện nay.

  - Phân khu phục hồi sinh thái: 2.859 ha, thuộc Tiểu khu 4 và phần ven biển Tiểu khu 1 của khu rừng đặc dụng Đất Mũi hiện nay.

  - Phân khu hành chính dịch vụ: 200 ha, thuộc khu vực ven Rạch Tàu, khu kênh Hai Thiện, khu Rạch Bàu Lớn và khu Rạch Mũi.

  Phân khu chức năng phần trên biển:

  Phạm vi tính từ mép bờ biển phía Tây ra phía biển, chức năng chủ yếu của Phân khu này là bảo tồn tài nguyên sinh vật biển và hệ sinh thái ven bờ, duy trì và nghiên cứu quá trình địa mạo và sinh thái tự nhiên của vườn quốc gia Mũi Cà Mau, bao gồm các điểm sau:

  - Điểm 1: cửa Sào Lưới thuộc huyện Cái Nước. Tọa độ: từ 104047’ 30’’ kinh Đông, từ 8048’ vĩ Bắc.

  - Điểm 2: cách bờ biển 4.700 m. Tọa độ: từ 104045’ kinh Đông, từ 8048’ vĩ Bắc.

  - Điểm 3: ngoài biển. Tọa độ: từ 104042’ kinh Đông, từ 8040’ vĩ Bắc.

  Điểm 4: ngoài biển. Tọa độ: từ 104042’ kinh Đông, từ 8035’ vĩ Bắc.

  Điểm 5: ngoài biển. Tọa độ: từ 104048’ kinh Đông, từ 8033’ 30’’ vĩ Bắc.

  Điểm 6: đầu rạch Trương Phi thuộc huyện Ngọc Hiển. Tọa độ: từ 104048’ kinh Đông, từ 8034’ 30’’ vĩ Bắc

  Vùng đệm của vườn quốc gia Mũi Cà Mau có tổng diện tích là: 8.194 ha, nằm trên địa bàn các xã: Đất Mũi, Viên An thuộc huyện Ngọc Hiển, và xã đất Mới huyện Năm Căn.

  Đa dạng sinh học
   

  Theo ghi nhận năm 2006 của Trung tâm nghiên cứu rừng ngập mặn Cà Mau, hệ sinh thái nơi đây có 22 loài cây ngập mặn, 13 loài thú, 74 loài chim, 17 loài bò sát, 5 loài lưỡng cư, 14 loài tôm, 175 loài cá, 133 loài động thực vật phiêu sinh. Trong đó có nhiều loài động thực vật có trong Sách Đỏ Việt Nam và những loài chim quý như giang sen (Mycteria leucocephala), bồ nông chân xám (dân gian còn gọi là chàng bè, Pelecanus philippensis). Giữa rừng là một vườn chim lớn, có tới hàng ngàn con đến trú ngụ ban đêm.

  Ngày 20-07-2009, Ban quản lý vườn quốc gia Mũi Cà Mau cho biết, trên lâm phần vườn quốc gia Mũi Cà Mau đã xuất hiện một số loài động vật quý hiếm như khỉ đuôi dài, cà khu, cò Trung Quốc, quắm trắng, bồ nông chân xám, giang sen, ... với số lượng khá đông. Đây là những loài động vật được ghi trong Sách đỏ của Việt Nam và thế giới. Tại thời điểm này, hệ thực vật của vườn gồm 66 loài thực vật được chia thành hai loại: cây rừng ngập mặn chính thức gồm 22 loài và 28 loài cây khác tham gia trên vùng đất này; hệ động vật ngập mặn có 13 loài thú, 17 loài bò sát, 8 loài ếch nhái, 67 loài chim, 14 loài tôm và 258 loài cá.

  Vấn đề khai thác và bảo tồn
   

  Vườn quốc gia trải dài trên một diện tích rất lớn, trong đó, trung tâm vườn nằm trên địa bàn xã Đất Mũi. Tại đây, hiện có khoảng 10.000 dân sinh sống. Cư dân trong vùng sinh sống chủ yếu dựa vào việc khai thác tài nguyên thiên nhiên. Điều này gây khó khăn cho công tác bảo vệ rừng. Được sự giúp đỡ của các tổ chức nước ngoài, tỉnh Cà Mau đã và đang tiến hành xây dựng các khu tái định cư, nhằm cải thiện và nâng cao mức sống của người dân, đặc biệt là người dân sống ở vùng đệm. Tiếp theo khu tái định cư ở Tam Giang do Thụy Sĩ tài trợ thì Nhật cũng đang lập dự án xây dựng khu tái định cư mới cho 310 hộ dân nghèo ở vườn quốc gia với tổng chi phí 500.000 USD.

  Bên cạnh đó, ngoài khu du lịch Công viên văn hoá Đất Mũi, thì vườn sẽ tiến hành quy hoạch thành 3 tour du lịch, đó là: Du lịch nghiên cứu khoa học ở khu cấm nghiêm ngặt, du lịch tham quan khu nuôi thú rừng và du lịch, vui chơi, giải trí ở khu dịch vụ tại trụ sở vườn quốc gia. Riêng khu du lịch dịch vụ tại trụ sở Vườn quốc theo kế hoạch sẽ xây một số khu nhà nghỉ trong rừng, khách tự bơi thuyền len lỏi trong rừng, khoanh nuôi một số đặc sản như ốc len, vọp, cá thòi lòi, cua… để du khách tham quan.

  Tuy vậy, hiện nay, vườn quốc gia Mũi Cà Mau vẫn không tránh khỏi sự xâm hại của con người. Báo Người lao động hôm 21-06-2009 đưa tin: Khu bảo tồn biển vườn Quốc gia Mũi Cà Mau bị xâm hại nặng nề và tiếp tục diễn biến phức tạp, song lực lượng làm nhiệm vụ quản lý, bảo vệ quá mỏng nên gần như bất lực trước tình trạng này. Bài báo cho biết, lợi dụng ngư trường rộng lớn, lực lượng quản lý, bảo vệ ít, nhiều người đã đến vườn Quốc gia Mũi Cà Mau khai thác cá, tôm bất kể ngày đêm với nhiều phương tiện lớn nhỏ, vừa gây suy kiệt nguồn lợi thủy sản, vừa làm tổn hại môi trường ven biển ở đây.

  THANH DUY - ĐD


  Nhắn tin cho tác giả
  Phạm Thanh Duy @ 12:39 12/11/2010
  Số lượt xem: 444
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến