Thời gian là vàng

Thanh Duy xin chào

0 khách và 0 thành viên

Mời Thầy cô dùng trà

Tâm sự với Thanh Duy

Tìm kiếm

Danh lam thắng cảnh

Lịch âm dương

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Phạm Thanh Duy)

Hỗ trợ trực tuyến


Quản trị: Phạm Thanh Duy
0914.083.183

Liên kết website

Từ điển trực tuyến


Tra theo từ điển:


Nghe nhạc trực tuyến

Tin tức

Truyện cười

Thời tiết - Giá vàng

Lời hay - Ý đẹp

Liên kết ứng dụng

Bách khoa toàn thư

Website liên kết

Nhiệt độ - Thời gian

Hà Nội
’Hà
Tp Hồ Chí Minh
’Tp
Cà Mau
’Cà

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Chào mừng quý thầy cô đến với website Giáo dục và Cuộc sống của Phạm Thanh Duy

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > Kinh nghiệm Nhà Nông > Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ăn trái >

  Trồng me ngọt cho thu nhập cao

   

  Trong những năm gần đây, nhiều nông dân ở ĐBSCL đã trồng thử nghiệm me ngọt (giống Thái), mang lại hiệu quả đáng kể. Người trồng thành công nhất là mô hình của anh Hồ Quang Dũng ở ấp Chợ Cũ, thị trấn Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên - Trà Vinh. Anh Dũng cho biết với diện tích 2 hecta, anh đã trồng trên 250 cây, hiện đang cho trái sum suê, năng suất bình quân mỗi cây khoảng 100 kg/vụ.

  Giống me anh Dũng đang trồng là me chua ghép với me ngọt Thái Lan do một công ty giống ở TP. Hồ Chí Minh sản xuất. Nhờ cây ghép nên chỉ sau 4 năm chăm sóc là cây bắt đầu ra hoa và đậu trái. Theo các nhà khoa học, me là loài cây bán hoang mạc nên khả năng chịu mặn rất tốt, năng suất và chất lượng trồng tại các vùng đất cát khô cằn hoặc vùng ven biển vẫn cho trái sai và chất lượng không thua gì trồng ở vùng sông nước. Được biết, giống me Thái ngon nổi tiếng hiện nay là giống trồng tại huyện Lom Kao, tỉnh Phetchabun, miền Bắc Thái Lan. Tại Việt Nam, cây me ngọt là một trong những số cây trồng có hiệu quả ở những vùng bị mặn xâm nhập và thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu, cụ thể như ở Kế Sách, Mỹ Xuyên (Sóc Trăng)…

  Me Thái có hai loại gồm trái thẳng và cong. Giống me anh Dũng trồng là loại trái thẳng, vỏ màu nâu, cùi mịn và trong, hơi mềm, khi gần chín nhiều bột. Loại me ghép này lúc còn sống, mùi vị vẫn chua nhưng khi chuyển sang dốt, cùi me bắt đầu có bột, mùi vị trở nên ngọt, thơm và hấp dẫn. Theo anh Dũng, muốn cho trái me đạt chất lượng cao, trái to, dài và đẹp, người trồng phải bón thêm vôi và kali.

  Me ngọt thường ra bông vào đầu mùa mưa và bắt đầu thu hoạch từ tháng 12 đến tháng tư năm sau. Sau khi thu hoạch thay vì lột vỏ, phơi khô hoặc sấy khô như me Thái, me Lào đưa sang Việt Nam bán ở các vùng biên giới Tịnh Biên, thị xã Châu Đốc (An Giang), vườn me ở Mỹ Xuyên lại bán nguyên trái tươi (me dốt) cho du khách ăn liền tại chỗ. Nhờ hương vị chua chua, ngòn ngọt lại thơm ngon, mềm mại nên khách hàng rất ưa thích. Tới mùa, du khách kéo nhau đến tận vườn tham quan và thưởng thức tại chỗ với giá từ 20.000 - 60.000 đ/ kg, tùy theo loại và thời điểm (giá cao gấp 2, 3 lần me Thái sấy khô).

  Từ thành công đó, với 255 gốc me 12 năm tuổi, mỗi năm gia đình anh Dũng thu nhập trên 200 trăm triệu đồng, đặc biệt năm nay năng suất cao hơn nhiều so với các năm trước.   Nhắn tin cho tác giả
  Phạm Thanh Duy @ 12:58 21/02/2012
  Số lượt xem: 1138
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến