Thời gian là vàng

Thanh Duy xin chào

0 khách và 0 thành viên

Mời Thầy cô dùng trà

Tâm sự với Thanh Duy

Tìm kiếm

Danh lam thắng cảnh

Lịch âm dương

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Phạm Thanh Duy)

Hỗ trợ trực tuyến


Quản trị: Phạm Thanh Duy
0914.083.183

Liên kết website

Từ điển trực tuyến


Tra theo từ điển:


Nghe nhạc trực tuyến

Tin tức

Truyện cười

Thời tiết - Giá vàng

Lời hay - Ý đẹp

Liên kết ứng dụng

Bách khoa toàn thư

Website liên kết

Nhiệt độ - Thời gian

Hà Nội
’Hà
Tp Hồ Chí Minh
’Tp
Cà Mau
’Cà

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Chào mừng quý thầy cô đến với website Giáo dục và Cuộc sống của Phạm Thanh Duy

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > Kinh nghiệm Nhà Nông > Lúa - Cây lương thực - Hoa màu >

  Trồng đậu bắp

   

  Đậu bắp là một loại rau ăn quả, năng suất bình quân từ 20 - 25 tấn/ha/vụ. Loại cây trồng này cho thu nhập khá cao từ 60 - 100 triệu đồng/ha/vụ.

   

  Đậu bắp là một loại rau ăn quả, thân thảo, có thời gian sinh trưởng ngắn, chúng được trồng phổ biến tại miền Nam, thích nghi vùng nhiệt đới nóng ẩm.

  Có 2 vụ trồng chính: Vụ xuân gieo từ cuối tháng 12 đến tháng 1, thu hoạch từ tháng 5 đến tháng 7; vụ thu đông gieo từ cuối tháng 6 đến tháng 7, thu hoạch từ tháng 9 đến tháng 12, đầu tháng 1. Giống trồng có thể lấy các giống VN1; ĐB1; TN 75 do trong nước sản xuất hoặc các giống nhập khẩu như: Jubilee 047; Lionseeds của Ấn Độ, Đài Loan.

  Đất trồng phải chọn loại đất cát pha, thịt nhẹ, hoặc đất thịt trung bình, pH từ 5,5 - 6,8. Đất phải bằng phẳng, dễ tưới và tiêu nước, được cày bừa kỹ và làm sạch cỏ trước khi gieo. Lên luống rộng 1,1 - 1,2m, chiều cao luống 25 - 30cm. Gieo 2 hàng, khoảng cách 70 - 80cm x 40cm/cây. Trước khi xuống hạt, phải ủ trước cho hạt nứt mầm và trộn với thuốc sát trùng dạng để tránh côn trùng cắn phá. Mỗi hốc gieo 2 hạt, sau đó chọn để lại 1 cây khoẻ mạnh; gieo hạt xong lấy tay xoa đất lấp kín hạt 1.000m2 cần 2 - 3kg hạt giống.

  Tuyệt đối không được dùng phân chuồng tươi, phân bắc tươi và nước phân tươi để bón hoặc tưới. Bón lót cho cây với liều lượng 1,5 - 2 tấn phân chuồng/1.000m2, cũng có thể dùng phân hữu cơ sinh học hoặc phân rác chế biến thay thế phân chuồng với lượng bằng 1/3 lượng phân chuồng. Nên bón theo rãnh, dùng cuốc rạch rãnh sâu 10 - 12cm, cho phân vào rãnh, lấp đất phủ lên rồi gieo hạt vào. Nếu đất chua cần bón 50 - 100kg vôi bột trước khi bừa ngả.

  Bón thúc lần đầu tiên khi cây có 2 lá thật, dùng 5kg urê + 3kg kali hoà nước tưới cho 1.000m2 diện tích trồng, kết hợp làm cỏ, xới nông, vun nhẹ vào gốc. Bón thúc lần 2 khi cây 5 - 6 lá thật với liều lượng 5kg urê + 5kg kali/1.000m2, bón cách gốc 15 - 20cm. Bón thúc lần 3 khi đang ra hoa rộ, bón 7kg urê + 5kg kali/1.000m2, bón vào giữa hai hàng theo các hốc, chôn kín phân sau đó dùng tưới nước đủ ẩm cho phân tan ra.

  Chủ động phòng trừ một số sâu, bệnh hại như: Rầy, rệp, bọ xít, bệnh thán thư... để năng suất, chất lượng đậu đạt cao và ổn định. Cần phun định kỳ các loại phân bón qua lá như Multi-K khoảng 7 ngày/lần, cây sẽ rất xanh, bền, sai quả, năng suất tăng thêm 20 - 30%.

  Sau trồng 50 - 60 ngày bắt đầu thu trái, thu thành nhiều lứa, sau khi thu cần tiêu thụ ngay trong thời gian 1 - 2 ngày, nếu để lâu trái bị già.


  Theo http://danviet.vn


  Nhắn tin cho tác giả
  Phạm Thanh Duy @ 13:01 21/02/2012
  Số lượt xem: 496
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến