Thời gian là vàng

Thanh Duy xin chào

2 khách và 0 thành viên

Mời Thầy cô dùng trà

Tâm sự với Thanh Duy

Tìm kiếm

Danh lam thắng cảnh

Lịch âm dương

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Phạm Thanh Duy)

Hỗ trợ trực tuyến


Quản trị: Phạm Thanh Duy
0914.083.183

Liên kết website

Từ điển trực tuyến


Tra theo từ điển:


Nghe nhạc trực tuyến

Tin tức

Truyện cười

Thời tiết - Giá vàng

Lời hay - Ý đẹp

Liên kết ứng dụng

Bách khoa toàn thư

Website liên kết

Nhiệt độ - Thời gian

Hà Nội
’Hà
Tp Hồ Chí Minh
’Tp
Cà Mau
’Cà

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Chào mừng quý thầy cô đến với website Giáo dục và Cuộc sống của Phạm Thanh Duy

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > Toán học và Cuộc sống >

  Toán học, ngôn ngữ và cuộc sống

  "Chúng tôi không chỉ đào tạo người xuất sắc, mà còn đào tạo những người có khả năng truyền đạt cái giỏi đến cho người khác", đại diện của trường đại học Singapore Management University (SMU) đã nói như thế trong một buổi hội thảo tôi may mắn được dự. Là một trường đại học kinh tế, hiển nhiên các kĩ năng về ngôn ngữ, thuyết trình ở SMU rất được chú trọng. Song điều đáng nói ở đây là có một mối quan hệ giữa ngôn ngữ và các ngành khoa học tự nhiên (mà toán học là một đại diện tiêu biểu), đó là: cả hai đều là phương tiện để con người học hỏi và giúp đỡ lẫn nhau. Như thế, cần thiết phải trau dồi kiến thức ở cả hai lãnh vực này mới có thể giúp ích cho mọi người.  Toán học (hay các môn khoa học tự nhiên) là công cụ để con người tìm hiểu, miêu tả, vận hành thế giới. Thật vậy, toán học đã đưa ra cho ta khái niệm về không gian, thời gian. Toán học giúp chúng ta giải quyết những bài toán gặp trong cuộc sống, cho ta cái nhìn toàn cục về nền kinh tế. Một cách gián tiếp, toán học cũng tạo nên ngôi nhà chúng ta đang sống, chiếc máy tính chúng ta đang dùng. Và còn nhiều thứ nũa, mà nếu không có toán học, sẽ chẳng hiện diện trên đời này.

  Trái ngược với toán học, ngôn ngữ lại là chiếc chìa khóa để đi đến lòng người. Người ta sử dụng ngôn ngữ để giao tiếp, để bày tỏ cảm xúc ra môi trường xung quanh. Ngôn ngữ là con đường chính giúp chúng ta hiểu rõ về nhau. Ngôn ngữ còn là công cụ để truyền đạt ý tưởng. Những con số, công thức sẽ trở nên vô nghĩa nếu chúng ta không có một "ngôn ngữ" thích hợp. Ngôn ngữ ở đây là cách giao tiếp, cách truyền đạt ý tưởng đó đến thế giới chung quanh. Chính ngôn ngữ là yếu tố làm cho một cuốn sách trở nên hay hơn những cuốn còn lại, dù chúng nói về cùng một chủ đề đi chăng nữa.

  Cuộc sống của chúng ta ít nhiều gắn với cả hai khả năng trên. Nếu không có toán học, chúng ta chẳng thể hiểu biết thế giới chung quanh. Chúng ta chẳng thể đi chợ, lập một thực đơn cho buổi tối hôm nay. Chúng ta cũng chẳng thể hiểu kích thước ngôi nhà chúng ta, chẳng thể hiểu được ánh sáng là gì, bóng đêm là gì. Cuộc sống sẽ trở nên mờ ảo. Ta không còn thấy gì ngoài những thứ lung linh, huyền ảo trước mắt. Lúc đó, ta như một kẻ lang thang không biết mình đi về đâu. Nếu không có ngôn ngữ, cuộc sống của chúng ta sẽ như thế nào? Nó sẽ dần trở nên rõ ràng. Rõ ràng đến mức trần trụi. Chúng ta chẳng thể làm người khác hiểu chúng ta cần gì, muốn gì. Chúng ta có thể biểu diễn mặt trời mọc rồi lại lặn, nhưng chẳng thể nói cho người khác nghe về nó. Chúng ta có thể tạo ra những lí thuyết vĩ đại, nhưng sẽ chẳng là gì nếu chỉ một mình ta hiểu được điều đó. Cuộc sống lúc đó sẽ cô độc và nhàm chán.

  Thế nhưng trong cuộc sống, người ta thường coi đây là hai lãnh vực đối lập nhau. Một người giỏi toán, hay giỏi suy luận, thì thường vụng về trong giao tiếp, và viết những bài văn ngớ ngẩn. Ngược lại, một người hay bay bổng với những vầng thơ, lại chẳng hiểu chút gì về các công thức. Chúng ta thường nhận thức đây là điều hiển nhiên. Tuy nhiên, đây là hai mặt của chung một con đường. Con đường ấy chính là làm người khác hiểu, và sống tốt hơn. Toán giúp chúng ta tìm hiểu thế giới, và ngôn ngữ giúp chúng ta truyền đạt nó. Toán giúp chúng ta phát minh ra những công trình vĩ đại nhất, còn ngôn ngữ giúp chúng ta biến nó thành vĩ đại.

  Những người thành công nhất, hay chính xác hơn là hạnh phúc nhất, thường là những người giỏi cả hai. Nếu bạn nhìn vào những CEO vĩ đại nhất hiện tại, bạn dễ dàng nhận ra họ vừa là những nhà bác học thực thụ, vừa là những nhà hùng biện kiệt xuất. Cuộc sống của họ có mọi thứ mà mọi người muốn. Albert Einstein, nhà bác học được coi là nổi tiếng nhất mọi thời đại, là một người thiếu xót về mặt ngôn ngữ. Hậu quả là cuộc sống gia đình ông không được xuông xẻ. Ông đã phạm sai lầm khi gửi lá thư cho Mỹ yêu cầu nghiên cứu về bom nguyên tử, dẫn đến hai quả bom được thả xuống Nhật Bản. Rõ ràng ông có thể nổi tiếng, nhưng không thực sự thành công và nổi tiếng.

  Để phát triển cả hai mặt, chúng ta phải không ngừng trau dồi nó. Chúng ta phải học toàn diện, không được quá chú trọng một môn mà bỏ hẳn môn kia (đương nhiên nếu chúng ta thấy khả năng phát triển một mặt nào đó, thì nên phát triển nó cao lên, chỉ là đừng bỏ mặc mặt còn lại).

  Theo Alex Zeldery

  Nhắn tin cho tác giả
  Phạm Thanh Duy @ 09:15 16/12/2010
  Số lượt xem: 397
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến