Thời gian là vàng

Thanh Duy xin chào

0 khách và 0 thành viên

Mời Thầy cô dùng trà

Tâm sự với Thanh Duy

Tìm kiếm

Danh lam thắng cảnh

Lịch âm dương

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Phạm Thanh Duy)

Hỗ trợ trực tuyến


Quản trị: Phạm Thanh Duy
0914.083.183

Liên kết website

Từ điển trực tuyến


Tra theo từ điển:


Nghe nhạc trực tuyến

Tin tức

Truyện cười

Thời tiết - Giá vàng

Lời hay - Ý đẹp

Liên kết ứng dụng

Bách khoa toàn thư

Website liên kết

Nhiệt độ - Thời gian

Hà Nội
’Hà
Tp Hồ Chí Minh
’Tp
Cà Mau
’Cà

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Chào mừng quý thầy cô đến với website Giáo dục và Cuộc sống của Phạm Thanh Duy

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > Chăm sóc sức khỏe cho trẻ >

  Tổ chức cuộc sống sau khi sinh

  Như các bà mẹ đều biết, các đòi hỏi về mặt thể chất, xúc cảm và giao lưu xã hội đối với cuộc sống của bạn có vẻ như nhân lên vô tận với sự có mặt của em bé. Những đêm thức giấc, những cuống cuồng với công việc, đi kèm với áp lực tâm lý về việc phải chịu trách nhiệm cho một con người hoàn toàn mới, cùng với những căng thẳng bất ngờ chồng chất lên một bà mẹ mới sinh con lần đầu.

  Tổ chức cuộc sống có thể là chìa khóa cho sự tồn tại. Thai kỳ là thời gian lý tưởng để để bạn ngồi lại và đánh giá tình hình trước khi bạn bị cuốn theo những niềm vui và cả những khó khăn của vai trò làm (cha) mẹ. Tuy nhiên, bất kể bạn đang ở giai đoạn nào, chẳng bao giờ là quá muộn để sắp xếp thời gian như vậy, bạn có thể dành thời gian cho riêng mình.

  Khi bạn lên kế hoạch cho cuộc sống sau khi có em bé, hãy cố gắng chia mọi việc mà bạn dự tính thành ba hay bốn lãnh vực: liên quan đến em bé, đến công việc (nhà và / hoặc sở làm), đến chồng bạn và đến bạn. Loại thứ tư này hay bị coi thường, nhưng dường như là rất quan trọng. Nếu bạn không vui khỏe, thì em bé của bạn cũng sẽ chẳng sung sướng được. Có một vài việc bạn sẽ thấy là nên lo trước thì sẽ tốt hơn. Chẳng hạn như, nếu bạn là một bà mẹ đang có công ăn việc làm, bạn hãy ngỏ ý với giám đốc về vấn đề bạn muốn đi làm lại và lúc nào thì sẽ đi làm lại? Bạn có cân nhắc về việc đi làm nhưng làm ít giờ hơn chưa? Bạn có thể chia sẻ bớt công việc với người khác không?

  Trong trường hợp bạn sẽ làm việc bán thời gian, liệu có ảnh hưởng gì đến quyền lợi lao động của bạn không? Đúng lý ra là không có ảnh hưởng nào, nhưng bạn nên kiểm tra ngay từ bây giờ còn hơn là sau này mới phát hiện ra. Tất nhiên bạn sẽ chẳng muốn mình bị cắt lương khi bạn đã dự chi cho một phương án chăm sóc trẻ tốn kém.

  Tạo một thói quen hàng ngày: Nhiều công việc bạn làm để chăm sóc em bé là những việc lặp đi lặp lại, và những công việc này sẽ dễ giải quyết hơn nhiều nếu bạn có thể vạch ra một thời dụng biểu. Công việc hàng ngày của bạn phải dựa trên nhu cầu của em bé, chứ không phải ngược lại, nên bạn sẽ chẳng thể nào lên kế hoạch ngay bây giờ được; em bé của bạn phải mất từ 3 đến 6 tuần hoặc hơn nữa mới ổn định cách thức ăn cũng như ngủ.

  Hãy cẩn thận đừng lẫn lộn giữa việc tổ chức cuộc sống với việc đặt ra khuôn phép cho cuộc sống. Bạn chẳng muốn cuộc sống của mình là bất di bất dịch, vì nhu cầu của một đứa trẻ có thể thay đổi từng ngày. Điều quan trọng là nề nếp thường ngày bạn tạo ra cho bản thân đừng làm cho bạn cảm thấy chán hoặc coi như không có.

  Thời gian thư giãn: Hãy bảo đảm là mỗi ngày bạn có một chút thời gian riêng để thư giãn và làm những điều mình thích; bạn làm như vậy là lợi ích của mỗi người trong nhà.

  Thời gian cho bản thân

  Bạn là vũ trụ của con bạn, nên tốt nhất là bạn đừng nên cảu kỉnh, gắt gỏng và mệt mỏi. Trong khi bạn dồn hết nỗ lực các như cầu của em bé, bạn cũng phải quan tâm đến các nhu cầu của chính mình nữa.

  Bạn hãy dành ít nhất nữa giờ mỗi ngày cho riêng bản thân mình - bạn có thể muốn ngầm mình trong bồn tắm, đọc sách, xem truyền hình, viết thư, ngồi trầm tư, tập thể dục, nghe nhạc, cắt sửa móng tay hay tự chăm sóc mặt. Trước khi em bé ra đời, dành ra nửa giờ cho chính mình có vẻ đơn giản, nhưng khi em bé ra đời rồi, điều đó dường như khó có thể có được.

  Nếu bạn muốn dành một khoảng không gian cho riêng mình, điều trước tiên bạn phải làm là học cách nhận những lời đề nghị giúp đỡ ân cần. Có nhiều bà mẹ cảm thấy mình là những kẻ vô tích sự nếu không tự mình đáp ứng được cho các nhu cầu của con mình. Đây có thể là một nguyên nhân gây căng thẳng dẫn đến khủng hoảng ở bạn. Những mong muốn như thế của bà mẹ là thiếu thức tế, nên cuối cùng sẽ dẫn đến suy nhược thần kinh hay thậm chí suy sụp sức khỏe.

  Xa rời con

  Nếu bạn và chồng bạn đã bàn về cách cùng nhau chia sẻ khối lượng công việc mới rồi, giai đoạn kết tiếp là bàn về cách các bạn có thể sắp xếp thời gian cho riêng mình, một khi đã có em bé. Bạn hãy cố sắp xếp cho người giữ trẻ tới được ít nhất một tháng một lần, hoặc tốt hơn, là một tuần một lần, sao cho công việc chăm sóc con đừng chiếm hết những giây phút riêng tư của các bạn.

  Bạn hãy nghiên cứu các khả năng có thể chia sẻ công việc với người giữ trẻ hay nếu bạn không làm việc toàn thời gian, thì hãy xem thử bạn có thể sắp xếp một phương án " trao đổi giữ em cho nhau" với một bà mẹ khác không. Hãy tìm hiểu về những khóa học hay những hoạt động cung cấp dịch vụ giữ trẻ. Đây là một phương cách lý tưởng để gặp gỡ bạn bè, để thỏa chí một điều mình thích thú, quan tâm, hay để bồi dưỡng khả năng chuyên môn trong khi con bạn vẫn có người chăm sóc và giao lưu được với những trẻ khác cùng trang lứa.

  Những khoảng thời gian sống xa con không phải là làm cho vai trò làm mẹ của bạn giảm đi, mà thực tế, trong đa số trường hợp điều đó lại có thể làm cho bạn trở thành một bà mẹ tốt hơn. Nếu lúc nào bạn cũng ở bên cạnh cháu, cháu sẽ phát sinh ra những điều trông chờ chờ thiếu thực tế ở những mối quan hệ nói chung, và có khả năng trở nên đòi hỏi quá đáng với bạn bè cũng như với thầy cô.

  Hơn thế nữa, cho dù con bạn cần có một mối quan hệ mật thiết và đằm thắm với bạn, hãy là một điều sai lầm nếu bạn nghĩ rằng bất cứ giây phút nào trong ngày cháu cũng cần có bạn bên cạnh. Cháu sẽ dành được lòng tin tưởng và nhiều kỹ năng giao lưu đáng giá bằng cách tập tiếp xúc với người lớn và những đứa trẻ khác.

  Giao con cho người khác: Em bé của bạn không cần đến bạn mọi giây phút trong ngày, nên thỉnh thoảng bạn nên để cho một người khác chăm sóc cháu khi bạn có công chuyện cần đi ra ngoài.
  Ngay từ thuở ban đầu, em bé cần được bạn gần gũi và dỗ dành chẳng kém gì cần được nuôi ăn, ấp ủ và cần ngủ. Thoạt đầu, bạn có thể cảm thấy mình ngại ngùng trong việc ẵm bế và ôm ấp em bé: tay bạn sao có vẻ vụng về, chân tay bé sao mềm èo, đầu và cổ em bé sao yếu đuối mong manh quá. Ẵm bế bình thường, cẩn thận sẽ không làm em bé đau đâu, ngay cả thóp mềm trên đỉnh đầu(mỏ ác) bé cũng có một màng bảo vệ rất chắc. Tuy  nhiên,  bạn có thể làm bé giật mình nếu bạn bồng bé lên đột ngột, khiến cho bé dang chân, dang tay ra, hay bạn làm bé sợ nếu tưởng mình sẽ té (ngã) xuống đất. Chẳng bao lâu nữa bạn và em bé sẽ tin tưởng lẫn nhau hơn. Khi điều khiển được các cơ bắp của mình, em bé có thể thích một số trò chơi năng động - ở tuổi bốn hay năm tháng, bé có thể thích được đu bổng trên đầu bạn, hoặc ngồi vắt vẻo trên vai bạn. Nếu bé rụt rè - một số trẻ thường như thế - bạn hãy ẵm bế cháu một cách dịu dàng cho đến khi cháu dạn dĩ hơn. Bạn hãy đáp ứng các tâm trạng của cháu bé và để bé hướng dẫn bạn về nhịp độ nô giỡn thể chất của trò chơi.

  Theo Cẩm Nang Chăm Sóc Bà Mẹ và Em


  Xem thêm về chăm sóc bé tại www.chamsocbe.com


  Nhắn tin cho tác giả
  Phạm Thanh Duy @ 19:17 07/11/2011
  Số lượt xem: 349
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến