Thời gian là vàng

Thanh Duy xin chào

1 khách và 0 thành viên

Mời Thầy cô dùng trà

Tâm sự với Thanh Duy

Tìm kiếm

Danh lam thắng cảnh

Lịch âm dương

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Phạm Thanh Duy)

Hỗ trợ trực tuyến


Quản trị: Phạm Thanh Duy
0914.083.183

Liên kết website

Từ điển trực tuyến


Tra theo từ điển:


Nghe nhạc trực tuyến

Tin tức

Truyện cười

Thời tiết - Giá vàng

Lời hay - Ý đẹp

Liên kết ứng dụng

Bách khoa toàn thư

Website liên kết

Nhiệt độ - Thời gian

Hà Nội
’Hà
Tp Hồ Chí Minh
’Tp
Cà Mau
’Cà

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Chào mừng quý thầy cô đến với website Giáo dục và Cuộc sống của Phạm Thanh Duy

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > Nghiên cứu võ thuật >

  TÌM HIỂU KARATEDO


  Karate là một từ tổ hợp của tiếng Nhật bao gồm “Kara” nghĩa là không, “te” nghĩa là tay. Như vậy Karate hiểu đơn giản đó là nghệ thuật hay phương pháp chiến đấu sử dụng tay không. Theo sau Karate thường có thêm hậu tố “Do”. “Do” hiểu theo nghĩa tiếng Việt có nghĩa là đạo, đạo của người học võ. Đạo ở đây thường được hiểu theo hai nghĩa chính, một là đạo đức, cái tâm của người học võ, hai là “cách” hay phương thức cuả cuộc sống để tự vệ và phòng thủ khi có sự tấn công của kẻ khác.

  Karate cũng được mô tả là một nghệ thuật chiến đấu hay phương pháp đấu tranh dựa trên sự đa dạng về kĩ thuật như: Đấm, đá, vật ,ném, bẻ, khoá,... và sự vững chắc về tinh thần. Karate vừa là một môn võ có tính chiến đấu cao song cũng là một môn thể thao đầy tinh thần thượng võ.

  Tổ sư Ghichin Funakoshi đã từng nói rằng Karate chân chính là sự rèn luyện về thể chất cũng như ý chí trong cuộc sống hàng ngày dựa trên tinh thần khiêm tốn ham học hỏi và toàn tâm toàn ý hướng tới công lí, phục vụ cho công lí. Người luôn quan niệm trong Karate thì ý chí và kĩ thuật phải hoà làm một. Vì vậy tập luyện Karate bao gồm hai quá trình là rèn luyện về thể chất và rèn luyện cả về tinh thần. Trong Karate truyền thống thì mọi môn sinh đều tâm niệm rằng đối thủ thật sự của mình là chính bản thân mình. Chúng ta phải đủ mạnh để có thể hành động theo công lí với bất kì một đối thủ nào ở bất cứ đâu và vào thời điểm nào. Chúng ta cũng phải có đủ kiên nhẫn, đủ điềm tĩnh để thể hiện sự nhường nhịn của mình.
  Trong Karate có rất nhiều hệ phái song có 4 hệ phái lớn nhất là: Shotokan, Goju, Wado, Shito.

  Các hệ phái Karaté:

  1. Shotokan, lốI đánh thấp đầy uy quyền.

  Môn shotokan tự nó đã rất khác so vớI các môn khác bởI vị trí chiến đấu thấp và biên độ lớn trong kỹ thuật. Những vị trí chiến đấu thấp tạo ra lợI thế làm tăng phần cơ dưới. Shotokan đòi hỏI động tác phảI mạnh, không chỉ bởI tính ổn định của vị trí chiến đấu mà còn ở phần hông vững vàng. Trong khi di chuyển, phần hông luôn luôn phảI giữ ngang tầm. Shotokan là môn chiến đấu thấp, đầy lực và nhịp nhàng, chậm và nhanh đan xen nhau. Điều này rất quan trọng và cũng là quy luật khắc nghiệt trong chuyển động tay chân. Ví dụ như trong khi di chuyển hay ở những kỹ thuật chân, hông phảI luôn giữ ở một vị trí cố định. Đặc biệt nhịp thở không được phát ra mạnh khi thót bụng. Những bước nhảy cũng đòi hỏI tính kỹ thuật một cách nghiêm khắc chứ không đơn thuần mang tính chất thể dục trong môn shotokan.


  2. Wado-ryu, sự kết hợp giữa Karaté và Ju-jutsu.

  Môn wado-ryu trước hết là một môn rất có kỹ thuật, một lốI chiến đấu luôn luôn thay đổI và hoàn toàn khó nắm bắt trong đó tính uyển chuyển là một khái niệm hết sức quan trọng. Có 3 nguyên tắc trong trường phái Wado-ryu: Noru (phốI hợp trong tấn công và phòng thủ ở cùng một động tác), Nagasu (hít thở) và Inasu (làm trệch hướng). Một khía cạnh nữa cũng không kém phần quan trọng là tính kềim chế và giữ khoảng cách vớI đốI thủ. Nguyên tắc này về cơ bản mang tính quyết định rất cao. Thực ra, bản chất của Karaté Wado ryu đã tự thu tóm trong một tổng thể mở của tinh thần và lòng dũng cảm.


  3. Shito ryu, môn võ của nghệ thuật kata.

  Các đặc điểm kỹ thuật của Shito ryu phỏng theo Shuri-Té và Nahaté. Phong cách được đánh dấu bằng sự tinh tế (nhận thức sự tấn công) và độ nhanh nhậy (hay còn gọI là tốc độ chuyển động và nắm bắt cuộc chiến). Những kỹ thuật dựa trên tính linh hoạt của vùng hông và những chuyển động nhịp nhàng của cơ thể. Môn Shito-ryu đòi hỏI cơ thể phảI ở vị trí tự nhiên, tay ở tư thế mở. Ở Shito-ryu ngườI ta cũng tìm thấy tính liên kết về lực, một trạng thái cân bằng làm hài hòa cơ thể và duy trì sức khỏe. BởI vậy Shito-ryu cũng là một trường phái thi đấu dẻo dai và đầy chất uyển chuyển.

  4. Goju-ryu, kết hợp giữa sức mạnh và tính mềm mại.

  Môn Goju ryu dựa trên những khái niệm uyển chuyển và là sự kết hợp giữa hai thuật ngữ “Go” (cương: cứng rắn) và “Ju”(nhu: mềm mạI). Cả hai khái niệm này đều có tầm quan trọng và tính quyết định cao ngang bằng nhau để tạo nên môn Goju ryu. Khoảng cách cần thiết trong trường phái này cho phép ngườI ta có thể thực hiện một cách có hiệu lực những cú chặt đòn, những cú khóa đòn và phóng những đòn bằng tay một cách có hiệu quả hơn. Ngoài ra, ở hệ phái Goju ryu, toàn bộ cơ thể như một động cơ chuyển động, lực tập trung nhiều ở cơ bụng. Do vậy những cú đạp và đá tập trung sức mạnh ghê gớm. Cũng giống như những hệ phái truyền thống khác của Okinawa, kỹ thuật bằng tay cũng có một vị trí quan trọng. Goju ryu là một phương pháp tự vệ tuyệt vờI cũng như tôi luyện sức khỏe, và lòng tự tin là nền tảng cơ bản của hệ phái


  Nhắn tin cho tác giả
  Phạm Thanh Duy @ 22:01 08/11/2011
  Số lượt xem: 849
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến