Thời gian là vàng

Thanh Duy xin chào

0 khách và 0 thành viên

Mời Thầy cô dùng trà

Tâm sự với Thanh Duy

Tìm kiếm

Danh lam thắng cảnh

Lịch âm dương

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Phạm Thanh Duy)

Hỗ trợ trực tuyến


Quản trị: Phạm Thanh Duy
0914.083.183

Liên kết website

Từ điển trực tuyến


Tra theo từ điển:


Nghe nhạc trực tuyến

Tin tức

Truyện cười

Thời tiết - Giá vàng

Lời hay - Ý đẹp

Liên kết ứng dụng

Bách khoa toàn thư

Website liên kết

Nhiệt độ - Thời gian

Hà Nội
’Hà
Tp Hồ Chí Minh
’Tp
Cà Mau
’Cà

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Chào mừng quý thầy cô đến với website Giáo dục và Cuộc sống của Phạm Thanh Duy

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > Kiến thức về Thiên văn - Vũ trụ >

  Sao băng - mưa sao băng

   
   

  Ta hãy tìm hiểu một chút về khái niệm sao băng và mưa sao băng, một khái niệm gắn liền với những hiện tượng thiên văn thú vị nhất hàng năm và cũng rất dễ bị hiểu nhầm nếu không hiểu thật rõ về chúng.

   

   

  Thiên thạch và sao băng
  Thiên thạch (Meteor) vốn là những thiên thể nhỏ bay rải rác khắp hệ Mặt Trời. Các thiên thạch này có thể là các mảnh vụn còn sót lại trong quá trình hình thành hệ Mặt Trời, đuôi của các ngôi sao chổi hoặc hậu quả của các vụ va chạm giữa các tiểu hành tinh. Khi 1 mảnh thiên thạch như vậy vô tình bay qua hoặc nằm trên đường chuyển động của Trái Đất, nó sẽ bị hấp dẫn của Trái Đất hút vào. Trong khi lao vào tầng khí quyển Trái Đất, mảnh thiên thạch cọ xát rất mạnh với các lớp không khí. Sự cọ xát đó làm cả mảnh thiên thạch lẫn lớp không khí bao quanh nó bốc cháy ngay trên bầu trời như những vệt sáng kéo dài. Hiện tượng đó từ lâu đã được con người biết đến và gọi nó là Sao băng (falling star hay shotting star)

  Mưa sao băng
  Trên quĩ đạo của Trái Đất có một số đám thiên thạch và bụi nhỏ. Chúng là kết quả để lại sau những lần xuất hiện của các sao chổi. Khi một ngôi sao chổi cắt ngang quĩ đạo của Trái Đất, nó có thể để lại một phần "cái đuôi" của mình, đó là rất nhiều các mảnh thiên thạch có kích thước nhỏ ở lại như một đám mây chắn ngang đường đi của Trái Đất.
  Hàng năm, khi Trái Đất đi ngang qua vùng quĩ đạo có những đám mây này, rất nhiều mảnh thiên thạch nhỏ bị hấp dẫn của Trái Đất hút về phía mình. Chúng lao qua khí quyển của chúng ta và cháy sáng thành hàng ngàn ngôi sao băng nối tiếp nhau. Đó là hiện tượng mưa Sao băng (meteor shower).
  Mỗi năm trên khí quyển của chúng ta đều diễn ra nhiều trận mưa sao băng. Mỗi trận mưa này thường được đặt tên theo tên của chòm sao được coi là tâm điểm của trận mưa đó hàng năm. VD: mưa sao Perseids có tâm điểm là chòm sao Perseus, mưa sao Geminids có tâm điểm là chòm sao Gemini (Song Tử), .v.v....
  Dưới đây là bảng thống kê 10 trận mưa sao băng lớn nhất diễn ra hàng năm. Đây là những trận sao băng hoàn toàn có thể quan sát dễ dàng tại Việt Nam vào những ngày cực điểm.


  Nhắn tin cho tác giả
  Phạm Thanh Duy @ 18:13 17/01/2011
  Số lượt xem: 666
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến