Thời gian là vàng

Thanh Duy xin chào

3 khách và 0 thành viên

Mời Thầy cô dùng trà

Tâm sự với Thanh Duy

Tìm kiếm

Danh lam thắng cảnh

Lịch âm dương

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Phạm Thanh Duy)

Hỗ trợ trực tuyến


Quản trị: Phạm Thanh Duy
0914.083.183

Liên kết website

Từ điển trực tuyến


Tra theo từ điển:


Nghe nhạc trực tuyến

Tin tức

Truyện cười

Thời tiết - Giá vàng

Lời hay - Ý đẹp

Liên kết ứng dụng

Bách khoa toàn thư

Website liên kết

Nhiệt độ - Thời gian

Hà Nội
’Hà
Tp Hồ Chí Minh
’Tp
Cà Mau
’Cà

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Chào mừng quý thầy cô đến với website Giáo dục và Cuộc sống của Phạm Thanh Duy

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > Thế giới Động vật - Thực vật - Thiên nhiên >

  Phát hiện thằn lằn mới trong quán nhậu Việt Nam


   
   
  Các nhà khoa học thuộc trường đại học La Sierra tại (Mỹ) đã tình cờ phát hiện một loài thằn lằn sinh sản vô tính mới ở Việt Nam. Điều đặc biêt là loài thằn lằn này là một món ăn rất phổ biển ở miền nam Việt Nam.

  Loài thằn lằn mới này được đặt tên là Leiolepis ngovantrii. Chúng có khả năng sinh sản mà không cần con đực. Điều này có nghĩa, các thằn lằn cái sẽ sinh ra những đứa con có bộ gen giống hệt mẹ. Đây không phải là một hiện tượng hiếm ở loài thằn lằn vì có khoảng 1% loài này có thể tự sinh sản.

  Loài thằn lằn Leiolepis ngovantrii có chiều dài thân khoảng 11,5cm. Trên lưng chúng có các đốm nâu trắng nhạt hình mắt lưới, rải đều từ sau gáy và nhỏ, nhạt dần ở cuống đuôi. Hai sọc màu vàng nhạt chạy song song hai bến sống lưng. Màu sắc như trên giúp thằn lằn Leiolepis ngovantrii có thể dễ dàng hòa lẫn với màu của nền rừng vào mùa khô để tránh kẻ thù.

  Tạp chí National Geographic dẫn lời tiến sĩ Lee Grismer - chuyên gia nghiên cứu bò sát thuộc trường Đại học La Sierra, cho biết: “Người dân Việt Nam ăn thăn lằn Leiolepis ngovantrii như một món đặc sản từ cách đây khá lâu. Tại khu vực Đồng bằng Cửu Long của Việt Nam, loài thằn lằn xuất hiện rất nhiều trong thực đơn của các nhà hàng”.

  Ông Ngô Văn Trí, một nhà khoa học thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đã phát hiện thấy những con thằn lằn sinh sản vô tính được bán tại một nhà hàng ở Bà Rịa – Vũng Tàu. Nhận thấy đây là một loài thằn lăn lạ, ông Trí chụp ảnh chúng rồi gửi cho tiến sĩ Grismer.

  Sau khi xem các bức ảnh, tiến sĩ Grismer và con trai của ông – người đang học tiến sĩ về bò sát – phát hiện ra rằng, đây có thể là một loài bò sát không có con đực và thuộc họ Leiolepis. Tiếp đó, hai bố con tiến sĩ Grismer đã bay tới Việt Nam để nghiên cứu kỹ hơn về loài thằn lằn này.

  Sau khi điều tra, các nhà khoa học thấy rằng loài thằn lằn Leiolepis ngovantrii sống chủ yếu ở khu vực nằm giữa hai địa hình khác biệt là rừng cây thấp và các bãi cát thuộc khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

  Các nhà khoa học phỏng đoán rằng loài thằn Leiolepis ngovantrii có thể là kết quả lai của 2 loài thằn lằn sống trên cát và thằn lằn sống trong rừng cây thấp. Vì vậy, chúng có thể thích nghi với điều kiện sống ở vùng giáp ranh giữa rừng cây và cồn cát.

  Kết quả xét nghiệm Mitochondrial DNA cũng cho thấy Leiolepis ngovantrii có "họ ngoại" là phân loài L. guttata. Do kiểu DNA của Leiolepis ngovantrii chỉ được truyền lại qua các con cái nên các nhà khoa học vẫn chưa xác định được "bên nội" của chúng.


  Nhắn tin cho tác giả
  Phạm Thanh Duy @ 15:12 23/11/2010
  Số lượt xem: 343
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến