Thời gian là vàng

Thanh Duy xin chào

0 khách và 0 thành viên

Mời Thầy cô dùng trà

Tâm sự với Thanh Duy

Tìm kiếm

Danh lam thắng cảnh

Lịch âm dương

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Phạm Thanh Duy)

Hỗ trợ trực tuyến


Quản trị: Phạm Thanh Duy
0914.083.183

Liên kết website

Từ điển trực tuyến


Tra theo từ điển:


Nghe nhạc trực tuyến

Tin tức

Truyện cười

Thời tiết - Giá vàng

Lời hay - Ý đẹp

Liên kết ứng dụng

Bách khoa toàn thư

Website liên kết

Nhiệt độ - Thời gian

Hà Nội
’Hà
Tp Hồ Chí Minh
’Tp
Cà Mau
’Cà

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Chào mừng quý thầy cô đến với website Giáo dục và Cuộc sống của Phạm Thanh Duy

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > Khám phá những bí ẩn quanh ta >

  Những bí ẩn kỳ thú về bãi đá Stonehenge

   
   

  Công trình này bao gồm các công sự bằng đất bao quanh một vòng đá, là một trong những địa điểm tiền sử nổi tiếng thế giới. Các nhà khảo cổ cho rằng các cột đá này được dựng lên từ khoảng 2500-2000 trước Công nguyên dù các vòng đất xung quanh được xây dựng sớm hơn, khoảng 3100 năm trước Công nguyên. Khu vực này và khu vực xung quanh đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới năm 1986.

   

  Theo một bản nghiên cứu mới công bố gần đây, Stonehenge được sử dụng như một nghĩa trang trong suốt hơn 500 năm, lâu hơn chúng ta tưởng. Các kết quả mới nhất cho biết người ta sử dụng địa điểm này làm nơi chôn cất người quá cố trước cả khi những khối sa thạch được đặt tại đó. Nhóm các nhà khảo cổ học, đứng đầu là Mike Parker Pearson, một giáo sư khảo cổ học tại Đại học Sheffield, Mỹ, cùng với sự hỗ trợ của Hội địa lý quốc gia Mỹ đã thực hiện nghiên cứu này.

   

  Bãi đá Stonehenge - một trong những công trình cổ xưa nổi tiếng ở xứ sở sương mù.

   

  Andrew Chamberlain, một đồng nghiệp của Parker Pearson, cho biết việc mai táng ở Stonehenge không dành cho dân thường và cũng không phổ biến. Ông tin rằng Stonehenge là nơi chôn cất của một dòng họ hoàng gia thời cổ đại.

   

  Các nhà khảo cổ học khẳng định có đến 240 người được chôn cất trong khu nghĩa trang Stonehenge, tất cả đều được hỏa thiêu. Trong thời kỳ đầu, rất ít người được an táng tại đó nhưng sau này, con số ngày càng tăng dần theo thời gian khi dòng họ này có nhiều con cháu hơn.

   

  Những mẩu xương được tìm thấy.

   

  Những chiếc xương này được lấy từ khu nghĩa trang Stonehenge. Các bằng chứng cho biết niên đại của những mẩu xương này vào khoảng 3000 năm trước Công nguyên, cùng khoảng thời gian mà người ta bắt đầu xây dựng khu đất bí hiểm này. Những chiếc xương khác là bằng chứng khiến các nhà khảo cổ học tin rằng người ta vẫn tiếp tục sử dụng địa điểm này làm nghĩa trang trong khoảng 500 năm sau đó (2500 năm trước Công nguyên).

   

  "Giờ thì đã rõ Stonehenge được sử dụng làm nghĩa trang như một trong những nhiệm vụ chính của khu đất này", ông Parker Pearson nói, "trước khi trở thành một bảo tàng thì Stonehenge là “lãnh địa của người chết”.

   

  Các nhà khảo cổ học đang nghiên cứu tại hiện trường.

   

  Một phần trong dự án nghiên cứu này là khai phá một ngôi làng cổ gần khu vực Stonehenge. Các nhà khảo cổ đã khai quật những ngôi nhà tại Durrington Walls, cách Stonehenge khoảng 3km. Trong các ngôi nhà đó, người ta tìm thấy nhiều đá lửa, một cái kẹp váy và những mảnh vụn. Họ còn tìm thấy dấu vết của giường chiếu, một tủ quần áo và những phần còn sót lại của nền lò sưởi hình oval.

   

  Đây là lần đầu tiên khu nghĩa trang Stonehenge được xác định niên đại bằng phương pháp radiocarbon mặc dù những mẩu xương ở đây được khai quật vào những năm 50 của thế kỷ trước.

   

  Bản đồ khu vực nghiên cứu Stonehenge.

   

  Đây là bản đồ khu vực nghiên cứu Stonehenge, rất nhiều xương và răng được khai quật từ Aubrey Holes bao gồm 56 hố dọc theo chu vi của khu vực này.

   

  Ngoài ra, các nhà khoa học cũng phác thảo một bản đồ mô tả một khu vực rộng hơn nơi Stonehenge tọa lạc, gần Salisbury, nước Anh. Giả thuyết ban đầu cho biết ngôi làng gần Durrington Walls (nơi các nhà khảo cổ học khai quật những ngôi nhà) được dựng lên để ở còn Stonehenge thì được xây dựng để tôn vinh những người đã khuất.

   

  Nhà khảo cổ học Mike Parker Pearson.

   
  Woodhenge, tọa lạc gần ngôi làng, là một bảo tàng có hình dáng hơi giống với Stonehenge nhưng chất liệu là gỗ chứ không phải sa thạch. Cũng trong khuôn khổ dự án này, các nhà nghiên cứu còn khám phá Stonehenge Cursus - một hàng rào vây quanh 2 con hào song song dài khoảng 3km. Họ xác định được niên đại của công trình này rơi vào khoảng 3230 tới 3375 năm trước Công nguyên.

   

  Anh Nguyễn

  Theo Cnet


  Nhắn tin cho tác giả
  Phạm Thanh Duy @ 18:00 12/11/2011
  Số lượt xem: 563
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến