Thời gian là vàng

Thanh Duy xin chào

1 khách và 0 thành viên

Mời Thầy cô dùng trà

Tâm sự với Thanh Duy

Tìm kiếm

Danh lam thắng cảnh

Lịch âm dương

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Phạm Thanh Duy)

Hỗ trợ trực tuyến


Quản trị: Phạm Thanh Duy
0914.083.183

Liên kết website

Từ điển trực tuyến


Tra theo từ điển:


Nghe nhạc trực tuyến

Tin tức

Truyện cười

Thời tiết - Giá vàng

Lời hay - Ý đẹp

Liên kết ứng dụng

Bách khoa toàn thư

Website liên kết

Nhiệt độ - Thời gian

Hà Nội
’Hà
Tp Hồ Chí Minh
’Tp
Cà Mau
’Cà

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Chào mừng quý thầy cô đến với website Giáo dục và Cuộc sống của Phạm Thanh Duy

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > Danh nhân kiệt xuất của Việt Nam và Thế giới >

  Lương Định Của – nhà nông học hàng đầu của Việt Nam


   

  Tìm kiếm ngôi sao LuongDinhCua Lương Định Của nhà nông học hàng đầu của Việt Nam

   

  Đã hơn 20 năm kể từ ngày Lương Định Của qua đời, những công trình nghiên cứu khoa học của ông trong lĩnh vực trồng lúa và hoa quả mang lại năng suất cao vẫn được ngành khoa học nhắc đến. Là một nhà nông học cho sự phát triển của nông nghiệp, ông đã được trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động và Giải thưởng Hồ Chí Minh.
  Lương Định Của hay còn có tên gọi khác là Lương Đình Của, sinh ngày 16/8/1920 tại xã Đại Ngãi, huyện Lương Phú, tỉnh Sóc Trăng, cha là Lương An Hưng, mẹ là Huỳnh Thị Cơ, cả hai đều là trí thức.
  Khi còn nhỏ Của di học tại trường dòng taberb ở huyện Sóc Trăng.
  Sau khi học xong tiểu học, ông vào Sài Gòn và tiếp học tại trường dòng taberb. Khi 13 tuổi, ông đang học tại Sài Gòn thì cha ông qua đời và một năm sau mẹ ông cũng mất.
  Lương Định Của học rất giỏi và có bằng tú tài năm 17 tuổi, sau khi bố mẹ qua đời, người bác tiếp tục nuôi ăn học, học xong ở Sài Gòn ông sang Hồng Kông để học tiếp.
  Ở Hồng Kông năm 1937, ông theo học tại trường y và bắt đầu học tiếng Anh, lực học của ông đứng thứ 2 trong lớp. Sau năm thứ 3, ông không theo đuổi ngành Y nữa mà sang Thượng Hải (Trung Quốc) học tại trường Đại Học Kinh tế. Năm 1941, do có chiến tranh ở Trung Quốc, trường đại học đóng cửa và ông phải bỏ dở việc học hành. Lương Định Của không thể liên lạc với gia đình ở Việt Nam. Vì thế mọi chi phí cho việc học hành bị gián đoạn và ông quyết định sang Nhật. Từ đó trở đi ông phải tự lo liệu cho cuộc sống của mình.
  Vì đã từ lâu mong muốn học nông học nên ông xin học tại khoa Nông nghiệp tại trường Đại học Kyushu ngay sau khi đến Nhật. Chỉ sau một năm học tập ông đã nắm vững tiếng Nhật. Trí thông minh của ông được đánh giá cao và ông được đặc cách chuyển thẳng lên học năm thứ 3 khoa Nông nghiệp của trường Đại học.
  Năm 1945, Lương Định Của lập gia đình với Nakamura Nobuko, một nữ sinh của Học viện Phụ nữ. Lúc đó ông 25 tuổi và vợ 23 tuổi.
  Sau khi kết hôn, hai vợ chồng làm việc tại Viện thí nghiệp của trường Đại học Kyushu. Sau đó Lương Định Của tham gia một khóa học về giống lúa ở Đại học Kyoto.
  Lương Định Của đã học rất tích cực và làm những nghiên cứu khoa học về thâm canh tăng năng suất. Ông tốt nghiệp với một bằng đặc biệt về nông học. Ông là người thứ 96 nhận danh hiệu danh dự đặc biệt trong vòng 10 năm ở Nhật thời kỳ đó. Chính phủ Nhật phong ông làm Giáo sư tại trường Đại học Kyushu. Hai vợ chồng ông và hai người con trai sống một cuộc sống sung túc tại Nhật. Tuy nhiên ông liên tục được mời dạy hoạc làm việc tại các viện nghiên cứu ở Mỹ và ở Philipin, nơi hứa hẹn một tương lai tốt đẹp hơn. Nhưng cả Lương Định Của và vợ đều mong mỏi trở về Việt Nam. Ông bí mật lựa chọn những giống lúa năng suất cao, cất chúng vào va li và chờ cơ hội về nước.
  Năm 1952, hai vợ chồng ông cùng hai người con trai lên đường về nước. Theo kế hoạch, họ sẽ về Việt Bắc (phía Bắc Việt Nam) nhưng tất cả hành lý của họ đều bị thất lạc ở Hồng Kông, chỉ trừ có va li đựng hạt giống. Vì không thể trở lại Nhật Bản, Lương Định Của gửi một bức điện cho ông Trương Văn Hi, bạn cùng học khi còn ở Hồng Kông, với sự giúp đỡ của ông Trương, gia đình Lương Định Của đang có mặt tại Sài Gòn, Chính phủ Pháp tại Sài Gòn cử người đến gặp ông. Họ hứa hẹn sẽ thành lập một Viện Nông nghiệp ở Mỹ Tho dưới danh nghĩa của ông. Những người khác thì mời ông giữ nhiều chức vụ khác nhau nhưng ông từ chối mọi lời mời vì chưa hiểu rõ tình hình và chỉ nhận làm việc tại Bộ Nông nghiệp.
  Ngay sau đó, Lương Định Của bí mật liện lạc với một nhà hoạt động cách mạng cùng làm việc tại văn phòng với ông. Tháng 12/1954, tổ chức Cộng sản Sài Gòn – Gia định đã cử người đưa ông ra vùng giải phóng. Lương Định Của, sau đó là gia đình ông được tập kết ra Bắc.
  Năm 1955, Lương Định Của công tác với nhóm trồng lúa Quang Trung của Viện Nghiên cứu Nông Lâm nghiệp.
  Tháng 9 năm 1956, Học viện Nông Lâm mở khoa học đầu tiên. Lương Định Của là một trong những người đầu tiên đóng góp vào sự phát triển của trường với tư cách là Phó Giám đốc Học viện.
  Qua nghiên cứu thực tế, Lương Định Của khẳng định được rằng trong kỹ thuật trồng lúa nước, hệ thống nước tưới và kênh mương là điều kiện tối thiểu cho việc thâm canh, tăng năng suất, bảo tồn và tăng độ màu mỡ cho đất.
  Lương Định Của là người đầu tiên ứng dụng một cách sáng tạo các kỹ thuật canh tác của nước ngoài, chủ yếu là của Nhật vào việc trồng lúa ở Việt Nam.
  Từ năm 1962 – 1967, ông là Phó Giám đốc Học viện Khoa học Nông nghiệp, là một trong những chuyên gia đầu ngành của Việt Nam và là một nhà khoa học có uy tín trong số các nhà khoa học Nông nghiệp của rất nhiều quốc gia trồng lúa, ông đã có những đóng góp rất lớn vào lĩnh vực này.
  Giống lúa lai đầu tiên của ông và cũng là đầu tiên ở Việt Nam là giống lúa “Nông nghiệp 1”- được tạo ra bởi lai ghép giống “Ba Thắc” của Việt Nam với giống Bunco của Nhật thông qua phương pháp “Lai xa”: Giống này rất thích hợp cho việc trồng xen tăng vụ (chủ yếu cho vụ Hè – Thu ở miền Bắc vào đầu những năm 60).
  Vào cuối những năm 60, cuộc cách mạng xanh bắt đầu ở miền Bắc Việt Nam với các giống lúa mới mà được xem như là hiện tượng “đột biến gien”.
  Giống lúa có sản lượng cao trên đồng ruộng là IR8(còn gọi là Nông nghiệp 8). Lương Định Của đã thu lượm những hạt giống “đột biến gien” để chọn giống.
  Ông đã tách riêng những hạt giống loại này trong 1000 dòng và chọn dòng số 388 để lai tạo ra giống IR8. Giống IR8 vẫn được gieo trồng cho đến ngày nay với năng suất trung bình 4,6tấn/ha, góp phần làm tăng sản lượng lúa lên hành triệu tấn.
  Lương Định Của được trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động tại Hội nghị tuyên dương các anh hùng và chiến sỹ thi đua toàn quốc vì sự nghiệp giải phóng dân tộc vào cuối tháng 12 năm 1966.
  Ngày 28/12/1975, Lương Định Của đột ngột ốm nặng và qua đời. Sau đó ông được truy tặng Huân chương Lao động hạng Nhất.
  Cho đến bây giờ, trong lĩnh vực Khoa học nông nghiệp, nông dân và nhân dân yêu mến gọi các loại giống mới mà ông phát minh là “giống lúa ông Của”, ”khoai lang ông Của “và“ dưa ông Của “. Những hạt giống từ trong tim và trong trí óc của ông vẫn đang nảy mầm xanh tươi trên những cánh đồng Việt Nam.


  Nhắn tin cho tác giả
  Phạm Thanh Duy @ 18:40 06/11/2011
  Số lượt xem: 1525
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến