Thời gian là vàng

Thanh Duy xin chào

2 khách và 0 thành viên

Mời Thầy cô dùng trà

Tâm sự với Thanh Duy

Tìm kiếm

Danh lam thắng cảnh

Lịch âm dương

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Phạm Thanh Duy)

Hỗ trợ trực tuyến


Quản trị: Phạm Thanh Duy
0914.083.183

Liên kết website

Từ điển trực tuyến


Tra theo từ điển:


Nghe nhạc trực tuyến

Tin tức

Truyện cười

Thời tiết - Giá vàng

Lời hay - Ý đẹp

Liên kết ứng dụng

Bách khoa toàn thư

Website liên kết

Nhiệt độ - Thời gian

Hà Nội
’Hà
Tp Hồ Chí Minh
’Tp
Cà Mau
’Cà

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Chào mừng quý thầy cô đến với website Giáo dục và Cuộc sống của Phạm Thanh Duy

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > Thủ thuật thiết kế Website - Blog >

  Làm thế nào để tăng khả năng truy cập cho website của bạn? (Phần 1)


   
   
     
   
   

  8 thủ thuật tạo khả năng truy cập cho website của bạn

  Ngày nay, các nhà quản trị và chuyên gia web đều biết rằng khả năng truy cập là yếu tố chính làm tăng lưu lượng truy cập, đồng thời điều đó cũng là một vấn đề mà bất cứ ai cũng cần phải quan tâm. Hãy lưu ý rằng khả năng truy cập khác với tính tiện ích! Tiện ích thể hiện sự tương tác dễ dàng trên giao diện và nội dung dễ đọc thì khả năng truy cập lại liên quan nhiều đến lưu lượng khách ghé thăm.  

  Tại sao khả năng truy cập lại quan trọng đến vậy?

  Nói chung, mọi trang web cần phải đáp ứng được thị hiếu và nhu cầu. Ngoài những nhóm người thông thường dùng internet thì cũng cần website phù hợp với:

  Nhóm người có thị lực kém

  Nhóm người dùng máy tính có cấu hình thấp

  Nhóm người sử dụng các trình duyệt khác nhau

  Theo dữ liệu thống kê thì trên thế giới có khoảng 20% người thuộc các nhóm trên.

  Thêm nữa, nội dung cũng nên luôn sẵn sàng cho mọi người dùng mà không bị quá phụ thuộc vào cách truy cập của họ ( trình duyệt bằng máy tính, điện thoại hoặc trình duyệt giọng nói) hay từ các tác nhân bên ngoài của môi trường (quá nhiều ánh sáng hoặc tạp nhiễu). Một lý do nữa tại sao khả năng truy cập lại đáng để xem xét là tốc độ tìm kiếm thông tin mà mọi người quan tâm.

  Ngôn ngữ là một vấn đề cần được quan tâm. Bởi không phải mọi khách truy cập đều có thể hiểu đầy đủ được ngôn ngữ trên trang web của bạn.

  Song, thực tế thì khả năng truy cập có thể giảm được chi phí và mang lại lợi nhuận. Vậy tại sao không tìm ra các cách để khả năng truy cập cho trang web của bạn được tốt hơn?

  8 thủ thuật tạo khả năng truy cập

  Hãy “ tối ưu”  HTML

  Việc sử dụng HTML là một trong những tính năng quan trọng nhất để làm tăng khả năng truy cập cho website. Song, vấn đề không chỉ đơn giản. Cần phải tính tới  các loại trình duyệt khác nhau, cả những phiên bản cũ lẫn phiên bản mới, đưa ra những cách “tối ưu” HTML. Để đảm bảo cho text HTML của bạn chính xác, bạn có thể sử dụng các chương trình chuyên biệt như:W3C HTML Validator  or WDG HTML Validator để cho phép bạn hiệu chỉnh các lỗi chính tả có thể mắc phải mà bạn không nhận ra. Hãy thận trọng với nhiều chương trình khác khẳng định có thể tối ưu được HTML.-->Hãy thu hút  “ tối ưu” HTML.

  Mặt khác, bạn sử dụng HTML không chỉ để cho đẹp mà còn nhấn mạnh cho cấu trúc và nội dung trên web thay vì chỉ thể hiện vẻ ngoài. (Ví dụ, bạn thường sử dụng tính năng chữ đậm không chỉ để thu hút mắt mà còn để đánh dấu một tuyên bố, một ý tưởng, một vấn đề. Bạn có thể sử dụng các yếu tố EM  hoặc STRONG để thể hiện sự nhấn mạnh. 

  Dùng thẻ ALT dưới dạng text

  Liên quan tới các hình ảnh, khi sử dụng IMG và AREA bạn cũng nên cung cấp thẻ ALT để lựa chọn; mục đích của nó là thực hiện chức năng hơn là chỉ để mô tả. Tuy nhiên, nếu bạn muốn một ảnh trang trí và sử dụng ALT =’’’’ để biết không có  nội dung ảnh.

  Đừng thay thế text bằng các hình ảnh
                 
  Lựa chọn các hình ảnh thay thế text thường làm giảm khả năng truy cập của bản thiết kế web. Nhìn chung, text linh hoạt hơn trong việc cung cấp khả năng lựa chọn phông chữ cho người dùng. Kết quả là nếu không làm như vậy sẽ dẫn đến chất lượng hình ảnh nghèo nàn đối với một số cấu hình phần cứng máy tính.

  Các gợi ý màu

  1. Đừng quên chỉ rõ các thuộc tính của tất cả các màu vì chúng có ảnh hưởng tới khả năng truy cập cho một website. Việc xác định một hệ thống số có cơ sở là 16 (hexadecimal) dưới các dạng <#rrggbb> hoặc <#RRGGBB> hầu như có tầm quan trọng sống còn vì cũng có những trình duyệt cũ hơn không hỗ trợ các tên màu sắc.

  2. Bạn nên nhạy cảm khi lựa chọn màu của text sao cho thật dễ đọc và cần có  tương phản rõ với màu nền.

  3. Người ta khuyến nghị rằng: không nên dùng cùng màu cho các đường link đã được nhấp chuột với các đường link chưa được nhấp chuột vì dễ gây nhầm lẫn cho người dùng. Hãy hiểu vấn đề này hơn nữa tại: Choosing the Right Colors for Your Web Site

  Nguồn: avangate.com

  Vân An 3C dịch


  Nhắn tin cho tác giả
  Phạm Thanh Duy @ 17:39 07/11/2011
  Số lượt xem: 966
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến