Thời gian là vàng

Thanh Duy xin chào

2 khách và 0 thành viên

Mời Thầy cô dùng trà

Tâm sự với Thanh Duy

Tìm kiếm

Danh lam thắng cảnh

Lịch âm dương

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

  • (Phạm Thanh Duy)

Hỗ trợ trực tuyến


Quản trị: Phạm Thanh Duy
0914.083.183

Liên kết website

Từ điển trực tuyến


Tra theo từ điển:


Nghe nhạc trực tuyến

Tin tức

Truyện cười

Thời tiết - Giá vàng

Lời hay - Ý đẹp

Liên kết ứng dụng

Bách khoa toàn thư

Website liên kết

Nhiệt độ - Thời gian

Hà Nội
’Hà
Tp Hồ Chí Minh
’Tp
Cà Mau
’Cà

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Chào mừng quý thầy cô đến với website Giáo dục và Cuộc sống của Phạm Thanh Duy

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
    Gốc > Nghệ thuật trồng và chăm sóc cây cảnh >

    Kinh nghiệm di rời cây cổ thụ?

    Gắn bó với núi rừng, làng bản, thôn xóm, hàng trăm năm tuổi, những cây cổ thụ được người dân quý mến và là một di sản văn hoá được các thế hệ người dân giữ gìn, bảo vệ. Nhưng giờ đây vì lợi ích kinh tế trước mắt, việc buồn bán cố thụ trở nên sôi động hơn bao giờ hất. Đến nhiêu nơi, đi trên nhiều trục đường quốc lộ, thấy nhiều cây cổ thụ do họ đánh bừa, đào ẩu, vận chuyển không đến nơi đến chốn, trồng trái mùa không tính đến sự mẫn cảm thích nghi của thời tiết khí hậu giữa các vùng khác nhau nên nhiều cổ thụ đã trở thành củi khô, củi mục trông thật đáng tiếc. Là cán bộ kỹ thuật ngành trồng trọt, qua nhiều năm chỉ đạo sinh viên lao động di rời cây to từ nơi này sang nơi khác và học hỏi thêm, tôi xin nêu ra một số kinh nghiệm di rời, đào và vận chuyển cây cổ thụ sau đây: - Trước hết phải đào hố, chuẩn bị sến đất để có cây về là trồng được ngay, cây đã đào lên càng để lâu càng khó sống, không đào bới cây vào những ngày mưa to, nóng nực, giá lạnh. - Không đánh cây một cách tức thời, nên đào xung quanh gốc cây, cắt 3/4 số rễ sau đó dừng lại, bón thêm phân hoại, lấp đảy đất mục vào gốc cầy, giũ ẩm cho đất một thời gian từ 1 đến vài tháng, sau đó tiếp tục đào hết số rễ còn lại và chuẩn bị đủ lực lượng chuyển cây lên phương tiện vận chuyển về nơi mới và trồng ngay, không nên để cầy đã đào lên mà không trong. Với loại cây có thể cưa cành, cắt lá để tạo hình thì nên cắt cành, tỉa lá không cần thiết trước khi đào. Với loại cây không thể chặt cành, phá lá như: cau, dùa v.v... thì bó gọn lá. Nên dùng bao tải, vỏ chăn, rơm cỏ khô quấn vào thân cây, bó buộc chặt chẽ để trong quá trình đào và vận chuyển không b! sơ xước. Với gốc gây khi đào lên nên giữ ẩm cho gốc nhưng không làm vỡ số đất còn lại. Có thể dùng bạt, nilon, bao tải bó thành bấu như những loại cây nhỏ, sau khi hạ cây xuống hố mới thì tháo hất bao bọc báu ra. Chú ý khi cây mới trồng nên đảm bảo đủ ẩm và độ râm mát cần thiết, tuyệt đối không để cây b! nắng, khô hạn, úng nước trong thời gian ít nhất là 6 tháng. [b]Vũ Vọng[/b][right][/right]Gắn bó với núi rừng, làng bản, thôn xóm, hàng trăm năm tuổi, những cây cổ thụ được người dân quý mến và là một di sản văn hoá được các thế hệ người dân giữ gìn, bảo vệ. Nhưng giờ đây vì lợi ích kinh tế trước mắt, việc buồn bán cố thụ trở nên sôi động hơn bao giờ hất. Đến nhiêu nơi, đi trên nhiều trục đường quốc lộ, thấy nhiều cây cổ thụ do họ đánh bừa, đào ẩu, vận chuyển không đến nơi đến chốn, trồng trái mùa không tính đến sự mẫn cảm thích nghi của thời tiết khí hậu giữa các vùng khác nhau nên nhiều cổ thụ đã trở thành củi khô, củi mục trông thật đáng tiếc. Là cán bộ kỹ thuật ngành trồng trọt, qua nhiều năm chỉ đạo sinh viên lao động di rời cây to từ nơi này sang nơi khác và học hỏi thêm, tôi xin nêu ra một số kinh nghiệm di rời, đào và vận chuyển cây cổ thụ sau đây: - Trước hết phải đào hố, chuẩn bị sến đất để có cây về là trồng được ngay, cây đã đào lên càng để lâu càng khó sống, không đào bới cây vào những ngày mưa to, nóng nực, giá lạnh. - Không đánh cây một cách tức thời, nên đào xung quanh gốc cây, cắt 3/4 số rễ sau đó dừng lại, bón thêm phân hoại, lấp đảy đất mục vào gốc cầy, giũ ẩm cho đất một thời gian từ 1 đến vài tháng, sau đó tiếp tục đào hết số rễ còn lại và chuẩn bị đủ lực lượng chuyển cây lên phương tiện vận chuyển về nơi mới và trồng ngay, không nên để cầy đã đào lên mà không trong. Với loại cây có thể cưa cành, cắt lá để tạo hình thì nên cắt cành, tỉa lá không cần thiết trước khi đào. Với loại cây không thể chặt cành, phá lá như: cau, dùa v.v... thì bó gọn lá. Nên dùng bao tải, vỏ chăn, rơm cỏ khô quấn vào thân cây, bó buộc chặt chẽ để trong quá trình đào và vận chuyển không b! sơ xước. Với gốc gây khi đào lên nên giữ ẩm cho gốc nhưng không làm vỡ số đất còn lại. Có thể dùng bạt, nilon, bao tải bó thành bấu như những loại cây nhỏ, sau khi hạ cây xuống hố mới thì tháo hất bao bọc báu ra. Chú ý khi cây mới trồng nên đảm bảo đủ ẩm và độ râm mát cần thiết, tuyệt đối không để cây b! nắng, khô hạn, úng nước trong thời gian ít nhất là 6 tháng.
    Nhắn tin cho tác giả
    Phạm Thanh Duy @ 11:06 09/11/2011
    Số lượt xem: 902
    Số lượt thích: 0 người
     
    Gửi ý kiến