Thời gian là vàng

Thanh Duy xin chào

0 khách và 0 thành viên

Mời Thầy cô dùng trà

Tâm sự với Thanh Duy

Tìm kiếm

Danh lam thắng cảnh

Lịch âm dương

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Phạm Thanh Duy)

Hỗ trợ trực tuyến


Quản trị: Phạm Thanh Duy
0914.083.183

Liên kết website

Từ điển trực tuyến


Tra theo từ điển:


Nghe nhạc trực tuyến

Tin tức

Truyện cười

Thời tiết - Giá vàng

Lời hay - Ý đẹp

Liên kết ứng dụng

Bách khoa toàn thư

Website liên kết

Nhiệt độ - Thời gian

Hà Nội
’Hà
Tp Hồ Chí Minh
’Tp
Cà Mau
’Cà

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Chào mừng quý thầy cô đến với website Giáo dục và Cuộc sống của Phạm Thanh Duy

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > Kiến thức tin học >

  Hướng dẫn bảo trì máy tính

  Có thể nói các nhiệm vụ cơ bản cho việc bảo trì máy tính là những nhiệm vụ mà hầu như người dùng nào cũng biết, tuy nhiên thời điểm nào thực hiện công việc nào và tần xuất thực hiện như thế nào thì chắc chắn không phải tất cả. Chính vì vậy trong bài này chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn về các nhiệm vụ cơ bản này nhưng nhấn mạnh hơn cả là vấn đề tần xuất cần thực hiện mỗi nhiệm vụ đó.

  Hàng ngày: Backup dữ liệu. Chắc chắn sẽ chẳng ai muốn mất những công việc mình đang làm hôm qua. Vì vậy hãy thực hiện backup hàng ngày cho tài liệu, ảnh và dữ liệu ứng dụng của bạn.

  Hàng tuần: Quét malware.Chương trình antivirus thời gian thực cũng chưa thể được gọi là hoàn hảo; đôi khi chúng vẫn có kẽ hở để các phần mềm độc hại có thể vượt qua và xâm nhập vào máy bạn. Để được an toàn, hãy thực hiện quét phần mềm độc hại bằng một chương trình bảo mật khác.

   

  Để thực hiện vấn đề này, bạn cần phải có một chương trình đáng tin cậy. Bạn có thể sử dụng một chương trình miễn phí nào đó và không cần yêu cầu phần mềm này có bộ bảo vệ thời gian thực. Chúng tôi có gợi ý cho các bạn một số chương trình như SUPERAntiSpyware hoặc Anti-Malware của Malwarebytes. Tốt nhất là bạn nên sử dụng cả hai và chạy xen kẽ mỗi phần mềm một tuần.

  Hàng tháng: Dồn ổ cứng. Qua thời gian, các file của bạn sẽ chất đống và bị phân mảnh – tạo ra nhiều mẩu dữ liệu nằm dải rác đâu đó trong phần vật lý của ổ đĩa cứng. Ảnh hưởng của vấn đề này có thể dẫn đến làm chậm máy tính và khó khăn trong việc render.

  Windows có một chương trình defragger khá hoàn hảo. trong Windows Explorer, kích chuột phải vào ổ C: và chọn Properties. Kích tab Tools, sau đó kích nút Defragment Now.

  Người dùng XP sẽ nhận được một nút để bắt đầu quá trình dồn ổ. Tuy nhiên hai hệ điều hành Vista và Windows 7 lại cung cấp cho bạn một tùy chọn để có thể cấu hình việc dồn ổ theo lịch trình. Đây là một cải tiến khá thú vị giúp bạn có thể lập trình trình một cách tự động công việc dồn ổ cho ổ đĩa cứng của mình.

  may_tinh_lap_top_500

  Hàng tháng: Quét lỗi ổ cứng. Có nhiều vấn đề mà nguyên nhân không phải do virus hay sâu máy tính gây ra. Đó có thể là các vấn đề thuộc về phần cứng và logic của đĩa, những vấn đề có liên quan đến đĩa cứng này sẽ gây ra hiện tượng khó render dữ liệu thuộc phần lỗi này.

  Bạn có thể thực hiện công việc này cùng thời điểm dồn ổ, vì cả hai công việc này đều có thể thực hiện trong tab Tools của trang thuộc tính ổ C:

  Để quét ổ đĩa, kích Check Now. Tích cả hai tùy chọn sau đó kích Start. Một thông báo lỗi sẽ cho bạn biết rằng Windows không thể kiểm tra đĩa trong khi nó đang trong sử dụng. Kích Schedule disk check (Vista hoặc Win7) hoặc Yes (XP). Sau đó bạn lên kế hoạch cho các công việc khác vì sẽ phải để máy tính đó trong vài giờ, khởi động lại máy tính, sau đó Windows sẽ thực hiện công việc mà bạn vừa lập lịch chạy.

   

  Hai lần trong năm: Backup image cho ổ cứng. Tuy không quan trọng bằng việc backup dữ liệu hàng ngày nhưng việc backup image cho toàn bộ ổ đĩa là một vấn đề khá quan trọng, giúp bạn tránh được hiện tượng ổ cứng bị “đổ vỡ” hoặc hệ điều hành Windows bị lỗi. Một backup image tốt có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ phải cài đặt lại Windows từ “đống đổ nát”.

  THANH DUY - Đ D


  Nhắn tin cho tác giả
  Phạm Thanh Duy @ 22:49 06/11/2010
  Số lượt xem: 377
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến