Thời gian là vàng

Thanh Duy xin chào

1 khách và 0 thành viên

Mời Thầy cô dùng trà

Tâm sự với Thanh Duy

Tìm kiếm

Danh lam thắng cảnh

Lịch âm dương

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Phạm Thanh Duy)

Hỗ trợ trực tuyến


Quản trị: Phạm Thanh Duy
0914.083.183

Liên kết website

Từ điển trực tuyến


Tra theo từ điển:


Nghe nhạc trực tuyến

Tin tức

Truyện cười

Thời tiết - Giá vàng

Lời hay - Ý đẹp

Liên kết ứng dụng

Bách khoa toàn thư

Website liên kết

Nhiệt độ - Thời gian

Hà Nội
’Hà
Tp Hồ Chí Minh
’Tp
Cà Mau
’Cà

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Chào mừng quý thầy cô đến với website Giáo dục và Cuộc sống của Phạm Thanh Duy

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > Đặc điểm và thế mạnh của các quốc gia trên thế giới >

  Giải mã sức mạnh quân đội Triều Tiên

  Có thông tin cho rằng: CHDCND Triều Tiên là nước sở hữu nhiều tàu ngầm nhất thế giới, có loại xe tăng khổng lồ nhất và luôn duy trì một quân đội đông đảo thuộc vào hàng “tứ đại gia” trên thế giới. Vậy trên thực tế, quân đội Triều Tiên mạnh đến mức nào?

  Sơ lược một số diễn biến chính gần đây

  Ngày 8/3/2009, Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng chiến đấu ở mức độ cao nhất và cắt đứt toàn bộ quan hệ quân sự trực tiếp với Hàn Quốc. Lý do mà Bình Nhưỡng đưa ra là nhằm đáp trả cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc.

  Trong thời gian đó, hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) cho phát đi lời hiệu triệu của Bộ Tư lệnh tối cao đến toàn bộ quân đội, kêu gọi lực lượng này “luôn duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu do tình hình hết sức căng thẳng”. Triều Tiên cũng phát đi thông điệp cho biết sẽ tăng cường tuần tra trên khu vực biển Hoàng Hải và biển Nhật Bản để bảo đảm an ninh.

  Tiếp đó, KCNA phát đi tuyên bố của Bình Nhưỡng cảnh cáo quân đội nước này đã sẵn sàng sử dụng vũ khí để chống lại Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản. Bất cứ cố gắng nào nhằm bắn hạ vệ tinh mà Triều Tiên phóng vào vũ trụ sẽ đều dẫn đến chiến tranh.

  Từ đầu năm 2010 đến nay, quan hệ liên Triều tiếp tục xấu đi khi cả hai bên đều có những hành động cứng rắn. Vụ quân đội Triều Tiên bắn chết một khách du lịch Hàn Quốc tại khu nghỉ mát núi Kymgang đã như đổ thêm dầu vào lửa.

  Những căng thẳng nối tiếp căng thẳng khiến sợi dây quan hệ giữa hai miền bắt đầu rạn đứt nhiều chỗ. Triều Tiên tuyên bố phong tỏa rồi sau đó là tịch thu toàn bộ tài sản của các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Kymgang, đóng cửa khu công nghiệp chung Kaesong. Phía Hàn Quốc vẫn tiếp tục tập trận chung với Mỹ, bất chấp lời đe dọa trả đũa từ phía Bình Nhưỡng.

  Đặc biệt, vụ tàu Hải Quân Cheonan của Hàn Quốc bị nổ và chìm tại khu vực biển tranh chấp giữa hai miền hôm 26/3 vừa qua, khiến 46 thủy thủ Hàn Quốc thiệt mạng như giọt nước làm tràn ly. Phía Hàn Quốc đã buộc tội Triều Tiên là thủ phạm đã bắn ngư lôi khiến Cheonan bị gẫy đôi, đồng thời đe dọa Triều Tiên “sẽ phải trả giá” cho vụ việc này.

  Ngày 25/5, Hàn Quốc bắt đầu nối lại cuộc chiến tranh tâm lý chống Triều Tiên. Seoul đã cho lắp đặt lại các hệ thống loa phóng thanh dọc giới tuyến quân sự chia cắt hai miền, phát đi những nội dung tuyên truyền chống miền Bắc.

  Trong khi đó, Bình Nhưỡng đã đặt toàn bộ quân đội trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu và tuyên bố sẽ bắn vỡ loa phóng thanh của Hàn Quốc.

  Chắc chắn tình hình căng thẳng sẽ còn diễn tiến khó lường và chưa thể kết thúc trong ngày một ngày hai. Có thể nói, quân đội cả hai miền hiện đang được đặt trong tư thế của một mũi tên đã giương cung, chỉ cần buông tay là bật ra khỏi tầm tay.

  Tổ chức quân đội Triều Tiên

  Một trong những đặc điểm nổi bật của Quân đội Nhân dân Triều Tiên là tính tập trung cao độ. Ủy ban Quốc phòng Nhà nước Triều Tiên là cơ quan chịu trách nhiệm lãnh đạo lực lượng vũ trang và xây dựng quân đội. Đứng đầu ủy ban này là Tổng Tư lệnh Tối cao - Nguyên soái Triều Tiên Kim Jong Il. Toàn bộ các cơ quan chức năng khác đều phục tùng ủy ban này, từ Bộ các Lực lượng vũ trang cho đến Bộ An ninh và các lực lượng dự bị.

  Các nhiệm vụ chỉ huy tác chiến và sẵn sàng chiến đấu do Bộ Tổng tham mưu đảm nhiệm.

  Với dân số chỉ khoảng 22,5 triệu người (bằng một nửa Hàn Quốc) nhưng Triều Tiên luôn duy trì quân số thường trực ở mức khoảng 1,1-1,2 triệu quân và 4,7 triệu quân dự bị. Theo đánh giá của Mỹ, đây là quân đội đông đảo thứ tư trên thế giới.

  Quân đội CHDCND Triều Tiên gồm 3 binh chủng Hải quân, Lục quân và Không quân. Lục quân Triều Tiên còn có lực lượng vũ khí đặc biệt với 3 bộ phận: Tác chiến và phòng chống chiến tranh hoá học; tác chiến và phòng chống chiến tranh sinh học; bộ phận tên lửa đạn đạo chiến lược. Hiện nay bộ phận này có hàng nghìn đạn pháo mang tác nhân sinh hoá, tên lửa đạn đạo tầm trung, tầm xa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

  Không quân Triều Tiên gồm 3 cụm tác chiến với 3 sở chỉ huy được biên chế các đơn vị rađa, tên lửa, trinh sát, tiêm kích, ném bom, vận tải.

  Sở chỉ huy số 1 đóng tại Kaech’n chịu trách nhiệm phòng thủ khu vực biên giới Tây-Bắc giáp Trung Quốc, biển Hoàng Hải, quân khu Bình Nhưỡng, chủ yếu được trang bị máy bay tiêm kích MiG-29).

  Sở chỉ huy số 2 tại Tocksan chịu trách nhiệm phòng thủ vùng biển Nhật Bản và biên giới với Nga.

  Sở chỉ huy số 3 đóng tại Hwangju, giáp khu phi quân sự.

  Hải Quân Triều Tiên gồm 2 hạm đội: Hạm đội Hoàng Hải gồm 300 tàu chiến các loại và Hạm đội Đông Hải với 470 tàu.

  Triều Tiên rất chú trọng phát triển các quân đoàn cơ động tại vùng biên giới với Hàn Quốc, đặc biệt là lực lượng đặc công.

  Tổ chức và trang bị cụ thể

  Lục Quân

  Lục quân Triều Tiên có khoảng 924.000 người (chiếm 90% quân số toàn quân). Thời gian phục vụ trong quân ngũ của mỗi người lính lục quân Triều Tiên kéo dài từ 5-8 năm, tùy vào  binh chủng mà người này nhập ngũ.

  Lục quân gồm tổng cộng 153 đơn vị cấp sư đoàn và lữ đoàn với 4 binh chủng: Binh chủng bộ binh (60 sư bộ binh, 25 sư bộ binh cơ giới); Binh chủng đặc công với 25 lữ đoàn; Binh chủng tăng thiết giáp (25 lữ); Binh chủng pháo binh (30 lữ với 33.000 pháo mặt đất và pháo phòng không các loại cùng hàng nghìn đơn vị tên lửa vác vai, xe tên lửa loại SAM7, SAM14, SAM16).

  Trên thực tế, Triều Tiên tổ chức quân đội thành các cấp liên binh đoàn và binh đoàn từ tập đoàn quân, quân đoàn trở xuống đến sư đoàn và lữ đoàn.

  Tập đoàn quân được tổ chức trên cơ sở của các quân đoàn lục quân. Mỗi tập đoàn quân có từ 4-5 sư đoàn bộ binh, 1 sư đoàn tăng hoặc cơ giới, 1 trung đoàn tăng độc lập, 1 lữ pháo binh và các đơn vị phối thuộc khác.

  Triều Tiên hiện có 15 quân đoàn, gồm 8 quân đoàn bộ binh, 1 quân đoàn tăng, 4 quân đoàn cơ giới, 1 quân đoàn đặc nhiệm và 1 quân đoàn pháo binh. Lục quân Triều Tiên có 4 Bộ tư lệnh: Bộ tư lênh pháo binh, Bộ tư lệnh pháo phòng không, Bộ tư lệnh phòng thủ Thủ đô và Bộ tư lệnh tăng thiết giáp. Các quân đoàn lục quân gồm: 43 sư đoàn, 23 lữ đoàn và 8 trung đoàn độc lập.

  Về trang bị, có thể nói Triều Tiên sở hữu một kho vũ khí khổng lồ trong tay. Theo số liệu mới đây nhất, quân đội Triều Tiên hiện có 31 bệ phóng tên lửa cấp chiến thuật, 21 bệ phóng tên lửa cấp chiến dịch-chiến thuật, 2.770 xe tăng hạng trung (T-54, 55, 62 và Type-59), khoảng 730 xe tăng T-34, 560 xe tăng hạng nhẹ PT-76 và M-1985, 2.440 xe bọc thép, 12.700 pháo dã chiến và súng cối, 1.100 hệ thống hỏa lực phóng giàn, 1.820 tổ hợp tên lửa phòng không, 11.000 pháo phòng không, 10.000 tên lửa lớp “đất đối không” SA-16 và SA-17.

  Phòng không-Không quân

  Lực lượng Phòng không-không quân (PKKQ) của Triều Tiên có khoảng 82.000 người. Thời hạn phục vụ của lính PKKQ từ 3-4 năm.

  PKKQ Triều Tiên gồm 3 bộ chỉ huy không quân tác chiến (12 trung đoàn tiêm kích), 1 bộ chỉ huy phòng không (3 lữ tên lửa phòng không và 3 trung đoàn tên lửa phòng không độc lập), 1 bộ chỉ huy phòng không thủ đô (5 trung đoàn tên lửa phòng không), 1 tổng cục hàng không dân dụng (với 1 trung đoàn vận tải và 3 trung đoàn bay huấn luyện).

  Không quân Triều Tiên hiện có tất cả 1.158 máy bay các loại, trong đó có 646 máy bay chiến đấu với 80 máy bay ném bom H-5, Il-2, 50 máy bay ném bom, tiêm kích Su-7, Su-25, 421 máy bay tiêm kích J-5 (MiG-17), J-6 (MiG-21) và các loại máy bay khác.

  Các loại máy bay vận tải hậu cần của Triều Tiên cũng rất đa dạng với các loại An-2, An-24, Il-18, Il-62M, Tu-134 và Tu-154.

  Tuy có số lượng nhiều như vậy nhưng phần lớn máy bay của Triều Tiên đều đã cũ và lạc hậu. Ví dụ như loại MiG-17 được đưa vào trang bị từ năm 1952, MiG-21 trang bị từ năm 1955.


  Hải quân

  Hải quân Triều Tiên có 47.000 quân. Thời hạn nghĩa vụ của lính hải quân kéo dài từ 5-10 năm

  Mỗi hạm đội của Triều Tiên bao gồm các lữ bảo vệ vùng hải quân, lữ tàu đổ bộ, các sư hạm nổi, sư hạm nổi siêu nhỏ độc lập (của lực lượng trinh sát thám báo), sư đoàn tàu tên lửa có điều khiển, các sư đoàn tàu ngư lôi và tên lửa khác.

  Các loại vũ khí trang bị cho chiến hạm của Triều Tiên gồm tên lửa đối hạm loại Stiks, pháo 122, 130 và 152 mm đều đã được trang bị cách đây 30-40 năm.

  Tiềm lực tên lửa hạt nhân

  Cho đến nay, chưa có bất kỳ số liệu chính thức nào về tiềm lực tên lửa hạt nhân của Triều Tiên được công bố.

  Năm 1988, sau khi nhận được 3 tổ hợp tên lửa đạn đạo Scud một tầng của Liên Xô qua một nước trung gian thứ 3 là Ai Cập, Triều Tiên đã tự chế tạo tên lửa Hwaseong-6 và sau này là Nodong-1 với tầm bắn lên tới 1.500 km và khả năng mang đầu đạn 1.200 kg.

  Từ giữa thập kỷ 90 của thế kỷ trước, Bình Nhưỡng bắt đầu phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Teapodong-1 với tầm bắn 2.000-2.500 km và Teapodong-2 có tầm bắn lên tới 7.000 km.

  Nhiều chuyên gia quân sự cho rằng Triều Tiên hiện sở hữu loại tên lửa chiến thuật Luna với tầm bắn 55 km và Luna-M với tầm bắn 70 km. Bên cạnh đó, Triều Tiên còn có trong tay tên lửa cấp chiến thuật-chiến dịch Scud-V/S có tầm bắn 300 km, Nodong-1 có tầm bắn 550-600 km. Theo nhiều số liệu khác nhau, Triều Tiên có thể đang sở hữu 50-200 quả tên lửa Nodong-1 và 500-600 quả tên lửa Scud-2.

  Riêng chương trình hạt nhân của Triều Tiên hiện vẫn là đề tài gây tranh cãi và khiến cộng đồng quốc tế phải đau đầu. Tính đến năm 2007, Triều Tiên đã có khoảng 60 kg chất phóng xạ plutoni, trong đó có khoảng một nửa được cho là sử dụng để chế tạo vũ khí hạt nhân. Đến nay Triều Tiên đã 2 lần tiến hành thử hạt nhân và một thông tin mới đây của Hàn Quốc tiết lộ Bình Nhưỡng có thể tiến hành thử hạt nhân lần thứ 3 vào tháng 6 tới.

  Mới đây, Triều Tiên tuyên bố đã thành công trong việc tổng hợp hạt nhân hay còn gọi là phản ứng hợp hạch. Đây là quá trình ngược lại với phản ứng phân hạch, một nguyên lý quan trọng để chế tạo bom hạt nhân, hay còn gọi là bom A. Công nghệ tổng hợp hạt nhân có thể được ứng dụng vào chế tạo bom khinh khí, một loại bom mạnh gấp bom nguyên tử nhiều lần. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia bày tỏ nghi ngờ về tuyên bố trên của Triều Tiên bởi phản ứng hợp hạch đòi hỏi công nghệ cao và chi phí rất tốn kém.


  Một số hình ảnh về vũ khí của Triều Tiên:

  Hệ thống pháo giàn M-1985
  Hệ thống pháo giàn M-1985
  Pháo tự hành M-1992
   
  Pháo tự hành M-1992
   
  Tank Chonmaho
  Tank Chonmaho
  Tank M-2002
  Tank M-2002
  Xe bọc thép do Triều Tiên tự sản xuất
  Xe bọc thép do Triều Tiên tự sản xuất
  MiG-29
   
  MiG-29
  Tên lửa Nodong
  Tên lửa Nodong
  Tên lửa Teapodong-2
  Tên lửa Teapodong-2
  VietBao.vn
   
  VietBao.vn
   
  VietBao.vn
   
  VietBao.vn
   

  VietBao.vn


  Nhắn tin cho tác giả
  Phạm Thanh Duy @ 08:03 11/12/2010
  Số lượt xem: 1142
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến