Thời gian là vàng

Thanh Duy xin chào

2 khách và 1 thành viên
 • Thang Duy
 • Mời Thầy cô dùng trà

  Tâm sự với Thanh Duy

  Tìm kiếm

  Danh lam thắng cảnh

  Lịch âm dương

  Tài nguyên dạy học

  Hỗ trợ trực tuyến

  • (Phạm Thanh Duy)

  Hỗ trợ trực tuyến


  Quản trị: Phạm Thanh Duy
  0914.083.183

  Liên kết website

  Từ điển trực tuyến


  Tra theo từ điển:


  Nghe nhạc trực tuyến

  Tin tức

  Truyện cười

  Thời tiết - Giá vàng

  Lời hay - Ý đẹp

  Liên kết ứng dụng

  Bách khoa toàn thư

  Website liên kết

  Nhiệt độ - Thời gian

  Hà Nội
  ’Hà
  Tp Hồ Chí Minh
  ’Tp
  Cà Mau
  ’Cà

  Điều tra ý kiến

  Bạn thấy trang này như thế nào?
  Đẹp
  Đơn điệu
  Bình thường
  Ý kiến khác

  Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Chào mừng quý thầy cô đến với website Giáo dục và Cuộc sống của Phạm Thanh Duy

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > Di tích - Địa danh lịch sử Việt Nam >

  Đình Lệ Mật - Khuất dần nét đẹp ngàn xưa


  Đình Lệ Mật là một ngôi đình khá độc đáo, vừa mang nét cổ kính, vừa mang dáng dấp hiện đại. Sự ra đời của đình Lệ Mật gắn liền với sự tích ra đời của làng. Trải qua những biến đổi của không gian và thời gian, năm 1988 đình Lệ Mật được Nhà nước công nhận di tích cấp quốc gia. Nhưng hiện giờ nét cổ kính của đình đang dần bị thu hẹp lại bởi những dự án xây dựng đang thi công.

  Lệ Mật là một làng cổ, xưa có tên là Trù Mật. Cuối đời Lê đầu đời Nguyễn, làng là một xã thuộc tổng Gia Thụy, phủ Thuận An, trấn Kinh Bắc (nay là xã Việt Hưng, huyện Gia Lâm). Đình được xây dựng theo kiểu kiến trúc thời Nguyễn, cổng đình nay đã cũ nhưng vẫn còn lưu lại những câu đối tôn vinh công trạng của đức Thành hoàng. Hàng năm cứ đến ngày 23/3 âm lịch, lễ hội Lệ Mật lại rộn ràng để tưởng nhớ đến công đức của ông.

  Đình nằm trong quần thể di sản văn hóa có một tam quan, một miếu công chúa, một giếng thiên tạo và một chiếc ao đình rộng tám sào. Nhưng từ năm 2004, khi UBND phường cấp phép thi công nhà trẻ thì chỉ qua một đêm các cây cổ thụ, cây lấy gỗ, cây ăn quả… cùng chiếc ao đình đã bị san lấp, chỉ còn cái giếng thiên tạo ngay trước cổng đình là được giữ lại. Và hiện giơ, quy hoạch mở rộng khu đô thị mới Việt Hưng lại đang chạy qua con đường phía trước đình...

  Hiện nay, tuy dự án xây dựng nhà trẻ đã chững lại do sự đấu tranh quyết liệt từ phía người dân, song ao đình thì người ta đã san lấp, để trơ ra một khoảng đất trống. Khu đô thị mới Việt Hưng cũng đang dần dần đi vào hoạt động. Mọi cảnh vật xung quanh khuôn viên đình đang ngày một mai một đi. Vốn là khu di tích được xếp hạng, cấm xâm phạm, vậy mà không hiểu sao những gì thuộc về đình làng cứ ngày càng bị thu hẹp?

  Từxa xưa cha ông ta đã truyền lại cho con cháu đời sau hình ảnh cây đa, giếng nước, sân đình. Bởi đó là những chuẩn mực dựng nên thế đất linh thiêng của mỗi làng, thậm chí mỗi vùng. Nếu các dự án xây dựng kia cứ điềm nhiên xâm lấn cảnh quan quanh đình thì giữa một bên không gian ngôi đình yên tĩnh, một bên là trường mầm non ồn ào. Rồi cái sân thời hiện đại với xe cộ ầm ầm qua lại bên khu đô thị mới Việt Hưng liệu có còn lưu giữ bản sắc văn hóa vốn có của đình Lệ Mật?

  Đã bước sang tháng ba âm lịch, mùa lễ hội đang dần đến (từ 19 đến 23/3 âm lịch), người Lệ Mật lại băn khoăn câu hỏi, cảnh quan của đình có được trở lại như nét đẹp vốn có từ ngàn xưa để hòa chung với dòng chảy của 1000 năm Thăng Long - Hà Nội?


  Nhắn tin cho tác giả
  Phạm Thanh Duy @ 16:40 11/12/2010
  Số lượt xem: 1231
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến