Thời gian là vàng

Thanh Duy xin chào

0 khách và 0 thành viên

Mời Thầy cô dùng trà

Tâm sự với Thanh Duy

Tìm kiếm

Danh lam thắng cảnh

Lịch âm dương

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Phạm Thanh Duy)

Hỗ trợ trực tuyến


Quản trị: Phạm Thanh Duy
0914.083.183

Liên kết website

Từ điển trực tuyến


Tra theo từ điển:


Nghe nhạc trực tuyến

Tin tức

Truyện cười

Thời tiết - Giá vàng

Lời hay - Ý đẹp

Liên kết ứng dụng

Bách khoa toàn thư

Website liên kết

Nhiệt độ - Thời gian

Hà Nội
’Hà
Tp Hồ Chí Minh
’Tp
Cà Mau
’Cà

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Chào mừng quý thầy cô đến với website Giáo dục và Cuộc sống của Phạm Thanh Duy

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > Địa danh - Di tích - Di sản văn hóa thế giới >

  Di sản Thiên nhiên Thế giới Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng

  Vị trí địa lý - điều kiện tự nhiên:

  Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng thuộc hai huyện Bố Trạch và Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình.

  Phong Nha - Kẻ Bàng cách thị xã Đồng Hới, thủ phủ tỉnh Quảng Bình khoảng 50km về phía Tây Bắc. Phía Tây của Phong Nha - Kẻ Bàng giáp với Khu bảo tồn thiên nhiên Namno, tỉnh Kham Monan của nước CHDCND Lào; Phía Đông, từ đường biên giới Việt - Lào tới biển Đông dài 42km.

  Phong Nha - Kẻ Bàng là khu vực núi đá vôi rộng 200.000ha thuộc lãnh thổ Việt Nam. Khu vực thuộc lãnh thổ CHDCND Lào giáp với khu vực này cũng có diện tích núi đá vôi 200.000ha. Diện tích vùng trung tâm của Vườn Quốc gia là 85.754ha và vùng đệm rộng 195.400ha.

  Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng được thiết lập nhằm bảo vệ một trong hai vùng carxtơ lớn nhất thế giới với 300 hang động và để bảo tồn hệ sinh thái phía Bắc dãy núi Trường Sơn ở khu vực Bắc Trung bộ Việt Nam.

  - Hồ sơ đề nghị công nhận Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng là Di sản thế giới đã được Chính phủ Việt Nam trình lên UNESCO năm 1998.
  - Tháng 1 và 2 năm 1999, IUCN đã tiến hành kiểm tra tại hiện trường.
  - Tại cuộc họp vào tháng 7 - 1999, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) đã kết luận: Khu Bảo tồn Phong Nha được đề cử sẽ đáp ứng được tiêu chí (i) và (iv) của UNESCO, trở thành ứng cử viên Di sản thế giới nếu như ranh giới được mở ra thành vườn Quốc Gia Phong Nha - Kẻ Bàng rộng hơn.
  - Lần đề cử thứ 2 năm 2000, Chính phủ Việt Nam đã trình cả khu vực Kẻ Bàng như ý kiến năm 1999 của UNESCO.
  - Tháng 5 - 2002, Chính phủ Việt Nam cung cấp thêm thông tin cho UNESCO về việc nâng cấp Khu Bảo tồn Phong Nha - Kẻ Bàng thành Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng với diện tích rộng hơn hai lần đề cử trước (85.754 ha) kèm theo kế hoạch bảo tồn (Quyết định của Chính phủ tháng 12 - 2001). Chính phủ Việt Nam cũng đã bổ sung thông tin về giá trị địa chất địa mạo Vườn Quốc gia này.
  - Tại Kỳ họp toàn thể lần thứ 27 (tháng 7 - 2003), Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) đã công nhận Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng là Di sản Thiên nhiên Thế giới.

  Có thể đến với Phong Nha - Kẻ Bàng bằng 03 con đường: 

  Một là: Theo đường thủy ngược sông Gianh, sông Son.

  Hai là: Theo tỉnh lộ số 2 từ ngã ba Hoàn Lão vào bến đò Sông Son đi thuyền ngược về phía Tây.

  Ba là: Theo con đường Hồ Chí Minh.

  Đến nay, các nhà thám hiểm mới khảo sát được 20 hang động trong số 300 hang động của Phong Nha - Kẻ Bàng. Phong Nha có hai loại động: động khô và động nước. Động nước là nơi có con sông dài ngày đêm chảy trong lòng núi đá muốn vào bên trong phải đem theo đuốc và đi bằng thuyền.

  Động khô lớn nhất của Phong Nha - Kẻ Bàng là động Thiên Đường. Đây là động khô không có sông nước ngầm chảy qua. Động Thiên Đường cách động Phong Nha chừng 10km, là động đẹp nhất từ trước tới nay.

   

            phong20nha205
                                        Động Phong Nha - Kẻ Bàng

  Giá trị lịch sử - văn hóa của Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng:

  Phong Nha - Kẻ Bàng có một hệ thống di tích lịch sử văn hóa có giá trị cho nhiều thời đại. Đó là các di tích lịch sử thời tiền sử, di tích văn hóa Chàm và Việt cổ, di tích căn cứ kháng chiến của vua Hàm Nghi…

  Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Phong Nha - Kẻ Bàng là nơi con đường mòn Hồ Chí Minh đi qua, là nơi đóng quân, cất giấu lương thực, vũ khí của quân và dân ta. Tại hang Kỳ Bí, binh trạm 14 thuộc đoàn 559 bộ đội ta đã sử dụng làm căn cứ cứu chữa thương bệnh binh…

  Rừng Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng là rừng nhiệt đới. Hệ thực vật ở đây phong phú với 1.762 loài thực vật bậc cao. Hệ động vật có tổng số hơn 1.074 loài, trong đó có tới 26 loài thú quý hiếm. Theo Tổ chức Bảo tồn động vật hoang dã thế giới (FFI), ở Phong Nha - Kẻ Bàng có 04 loài linh trưởng được xếp vào diện nguy cấp trên phạm vi toàn cầu đó là voọc Hà Tĩnh, voọc đen tuyền, voọc ngũ sắc và voọc đen má trắng.

  Năm 2005, Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và cứu hộ động vật hoang dã của Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng công bố hai phát hiện mới:

   Một là, phát hiện một khu rừng bách xanh núi đá ở độ cao 800m, lớn chưa từng thấy từ trước tới nay, diện tích khu rừng này khoảng 5000ha, cây có tuổi từ 500 - 600 năm. Phát hiện này có ý nghĩa toàn diện;

  Hai là, phát hiện loài lan bài, là loại hoa lan được xem như đã tuyệt chủng. Lan bài ở Phong Nha - Kẻ Bàng được phát hiện có đến 3 loại: lan bài xanh, lan bài xoắn và lan bài đốm.

  Các nhà nghiên cứu cũng mới phát hiện ở Phong Nha - Kẻ Bàng có 4 loài bò sát, trong đó có loài thằn lằn tai, tắc kè Phong Nha, rắn mai gầm Thành, rắn lục Trường Sơn, rắn lục sừng… Có 10 loài cả mới cũng được phát hiện ở Phong Nha - Kẻ Bàng.

  Đoàn thám hiểm Hội địa lý Hoàng gia Anh đã tổng kết Phong Nha - Kẻ Bàng có bảy cái mới nhất:
                "Hang động dài nhất;
                Cửa hang cao và rộng nhất;
                Bài Cát, bãi đá rộng và đẹp nhất;
                Có những hồ ngầm đẹp nhất;
                Hang khô rộng và đẹp nhất;
                Thạch nhũ tráng lệ và kỳ ảo nhất;
                Sông ngầm dài nhất"

  Trưởng đoàn thám hiểm, ông Howard Limbert, người đã từng đi thám hiểm nhiều nơi đã nói:
  "Với kinh nghiệm của 16 năm thám hiểm hang động ở tổ chức nghiên cứu hang động nổi tiếng nhất của Hoàng gia Anh, tôi khẳng định Phong Nha là hang động dài nhất và đẹp nhất trên thế giới".


  Nhắn tin cho tác giả
  Phạm Thanh Duy @ 23:38 12/11/2010
  Số lượt xem: 1048
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến