Thời gian là vàng

Thanh Duy xin chào

1 khách và 0 thành viên

Mời Thầy cô dùng trà

Tâm sự với Thanh Duy

Tìm kiếm

Danh lam thắng cảnh

Lịch âm dương

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Phạm Thanh Duy)

Hỗ trợ trực tuyến


Quản trị: Phạm Thanh Duy
0914.083.183

Liên kết website

Từ điển trực tuyến


Tra theo từ điển:


Nghe nhạc trực tuyến

Tin tức

Truyện cười

Thời tiết - Giá vàng

Lời hay - Ý đẹp

Liên kết ứng dụng

Bách khoa toàn thư

Website liên kết

Nhiệt độ - Thời gian

Hà Nội
’Hà
Tp Hồ Chí Minh
’Tp
Cà Mau
’Cà

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Chào mừng quý thầy cô đến với website Giáo dục và Cuộc sống của Phạm Thanh Duy

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > Danh nhân kiệt xuất của Việt Nam và Thế giới >

  Cuộc đời và sự nghiệp của nhà bác học Lương Định Của


   

  Tìm kiếm ngôi sao LuongDinhCua 1 Cuộc đời và sự nghiệp của nhà bác học Lương Định Của


  Nhà bác học về ngành nông nghiệp Luơng Định Của sinh ngày 19 tháng 8 năm 1920 tại xã Đại Nghĩa, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng. Thời thơ ấu, ông học ở Trường dòng Tabe, thị xã Sóc Trăng. Năm 1937, ông đỗ tú tài toàn phần tại Sài-gòn, sau đó sang Hồng Công học đại học y khoa và tiếng Anh. Gần hết khoá học, ông chuyển sang Trung Quốc theo học Trương Đại học kinh tế Thượng Hải. Do xảy ra chiến tranh nên trường này phải đóng cửa. Năm 1943, ông sang Nhật, thi vào khoa sinh vật thực nghiệm Trường Đại học Kyushyu.

  Năm 1946, ông tiếp tục lên Kyoto, một thành phố lớn của Nhật theo học ngành nông nghiệp, khoa di truyền học tế bào, tại đây ông đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ nông học khoa di truyền chọn giống.

  Là một giáo sư có tài, lương cao, có cuộc sống sung túc nhưng ông vẫn nặng lòng hướng về tổ quốc. Năm 1952, sau khi nhận được bằng bác sĩ nông học, nhiều người khuyên ông nên sang các nước Âu Mỹ làm việc. Kiên quyết từ bỏ giàu sang, sung sướng, ông cùng gia đình trở về tổ quốc sau mười năm học tập, tu nghiệp và làm việc xa quê. Đến năm 1954, ông cùng vợ và hai con tập kết ra Bắc, gia đình ông ở một căn phòng tầng bốn khu tập thể Kim Liên, Hà Nội. Ông được bố trí công tác tại Viện Khảo cứu nông lâm, sau đó là Trường Đại học nông nghiệp, Viện Cây lương thực và thực phẩm. Sau khi về nước, được sống và làm việc trên đất Bắc, được làm công dân một nước độc lập, có Đảng và Bác Hồ lãnh đạo, ông đã dồn hết trí tuệ, tâm lực vào việc nghiên cứu, thực nghiệm, tìm ra các loại giống lúa có năng suất cao.

  Lương Định Của chính là “ông tổ” của giống lúa Nông nghiệp 1, giống lúa lai tạo thành công đầu tiên tại nước ta. Nó có nhiều đặc tính tốt như bông to, hạt nhiều, có tác dụng lớn trong việc luân canh do thời gian sinh trưởng ngắn, năng suất lại cao. Giống lúa này có được từ việc lai giữa các giống Ba thắc, Nam Bộ x Kunko của Nhật Bản. Sau giống Nông nghiệp 1, Lương Định Của tiếp tục nghiên cứu lai tạo và ông lại cho ra đời giống lúa mới, giống chiêm 314 (lai giữa các giống Đoàn kết và Thắng lợi). Năm 1968, giống lúa mới được đưa vào đồng ruộng và hiện nay vẫn còn được gieo trồng tại một số vùng đồng bằng Bắc bộ. ông còn chọn giống từ IR8 ra NN8-388, giống NN75-1 (lai giữa giống 813 với NN1), giống lúa mùa muộn Saisubao…

  Vào những năm 1960, một giống lúa cây thấp, bông to xuất hiện, đó chính là giống Nông nghiệp 8 ngày nay. Nông nghiệp 8 khi được đưa vào đồng ruộng đã làm thay đổi hẳn cuộc sống của người dân, góp phần tăng sản lượng hàng triệu tấn lương thực. Nông nghiệp 8 đã trở thành cái tên thân quen đối với nhà nông suốt mấy chục năm qua.

  Không dừng lại ở những thành công đã đạt được, Giáo sư Lương Định Của tiếp tục thực nghiệm tìm tòi phương pháp lai tạo mới và đã thành công trong việc tạo ra giống lúa Nông nghiệp 87-5 tức lúa xuân sớm “tuyệt vời.” Xuân sớm có khả năng chịu rét, năng suất đạt tới trên sáu tấn một hec-ta. Ba năm sau ngày ông mất, tháng 11 năm 1978, Uỷ ban Khoa học Nhà nước đã cấp bằng sáng chế và công nhận Giáo sư Lương Định Của là tác giả của giống lúa xuân sớm.

  Không chỉ tạo ra giống lúa tốt cho nông dân nói riêng và ngành nông nghiệp nước nhà nói chung, Giáo sư Lương Định Của còn vận dụng những kiến thức về tế bào học và di truyền dục chủng để tạo ra nhiều loại giống cây trồng có hiệu quả như dưa lê, cà chua, khoai lang, dưa hấu không hạt. Ông là người đã tạo ra giống dưa hấu tam bội thể đầu tiên, giống rau muống tứ bội có thân lá to dùng cho chăn nuôi, giống khoai lang năng suất cao. Tên ông từng được nông dân gọi liền với tên của sản phẩm một cách thân thiết: Dưa lê ông Của, cà chua ông Của, giống lúa ông Của… Ông là người đã đề xướng ra một số mô hình canh tác như bờ vùng, bờ thửa.

  Các công trình khoa học chính của ông là: Đa bội thể ở tông Oryzeae, ảnh hưởng của ánh sáng trên các giai đoạn của giống lúa khi nhận đoản quang kỳ, nghiên cứu tế bào học trên lúa Oryzasativa.

  Ông đã góp phần đào tạo nhiều thế hệ học trò xuất sắc.

  Năm 1967, Giáo sư Lương Định Của đã được Đảng và Chính phủ trao tặng danh hiệu cao quý: Anh hùng Lao động, Huân chương Lao động hạng nhất. Ông đã được Nhà nước truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học-kỹ thuật đợt một vào năm 1996.

  Năm 1945, đang còn là du học sinh tại Nhật, ông xây dựng gia đình với bà Namuko Nakamura, người Nhật vốn là sinh viên đại học quốc lập Kyushyu. Bà kém ông hai tuổi, trong thời gian sống tại Nhật ông bà đã có với nhau hai người con. Khi trở về nước bà làm công tác trợ giúp giáo sư Lương Định Của nghiên cứu lai tạo giống cây trồng. Sau đó bà lại tham gia làm biên dịch viên kiêm phát thanh viên tiếng Nhật tại Ban tiếng Nhật, Đài tiếng nói Việt Nam. Năm nay, bà đã 87 tuổi, hiện sinh sống cùng con cháu tại thành phố Hồ Chí Minh.

  Giáo sư, tiến sĩ nông học Lương Định Của mất ngày 24 tháng 12 năm 1975 tại Hà Nội.

  Nhà nông học Lương Định Của không còn nữa nhưng dấu chân của ông trên các cánh đồng, những giống cây ông để lại và tên tuổi ông vẫn còn khắc sâu trong tâm trí của những người nông dân Việt Nam. Nông dân nước ta luôn trìu mến gọi ông là nhà bác học của họ.

  Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh đã thành lập một Giải thưởng mang tên Lương Định Của hàng năm xét trao cho 100 gương mặt tiêu biểu đại diện cho 13 triệu thanh niên nông thôn có những thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực: sản xuất kinh doanh, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ, xây dựng nông thôn mới… Năm 2008, Giải thưởng do Công ty phân đạm hoá chất và dầu khí tài trợ. Trong số các nhà nông trẻ xuất sắc về dự Lễ trao Giải thưởng Lương Định Của năm 2008 vừa qua có 14 gương mặt còn rất trẻ, tuổi đời từ 20-27. Nhiều người trong số họ có doanh thu trên 1 tỉ đồng/năm. Đó là những “ông chủ mới” năng động, dám nghĩ, dám làm trong phong trào thanh niên nông thôn thực hiện bốn mới (kỹ thuật mới, ngành nghề mới, thị trường mới và mô hình mới).

  Tại quận Đống Đa, thủ đô Hà Nội có một đường phố được vinh dự mang tên ông. Phố này trải dài từ ngã tư Phương Mai tới phố Phạm Ngọc Thạch. Đây là một phố sầm uất, có hai trường học, nhiều ki-ốt kinh doanh đồ điện, nhiều cửa hàng kinh doanh vàng bạc… đặc biệt tại ngã ba Phạm Ngọc Thạch – Lương Định Của có một dãy ki-ốt kinh doanh hoa tươi bốn mùa rực rỡ sắc màu toả hương thơm ngát như luôn tưởng nhớ tới Lương Định Của, một nhà nông học xuất sắc, người đi đầu trong lĩnh vực cải tạo giống cây trồng của Việt Nam.

   


  Nhắn tin cho tác giả
  Phạm Thanh Duy @ 18:39 06/11/2011
  Số lượt xem: 1306
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến