Thời gian là vàng

Thanh Duy xin chào

1 khách và 0 thành viên

Mời Thầy cô dùng trà

Tâm sự với Thanh Duy

Tìm kiếm

Danh lam thắng cảnh

Lịch âm dương

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Phạm Thanh Duy)

Hỗ trợ trực tuyến


Quản trị: Phạm Thanh Duy
0914.083.183

Liên kết website

Từ điển trực tuyến


Tra theo từ điển:


Nghe nhạc trực tuyến

Tin tức

Truyện cười

Thời tiết - Giá vàng

Lời hay - Ý đẹp

Liên kết ứng dụng

Bách khoa toàn thư

Website liên kết

Nhiệt độ - Thời gian

Hà Nội
’Hà
Tp Hồ Chí Minh
’Tp
Cà Mau
’Cà

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Chào mừng quý thầy cô đến với website Giáo dục và Cuộc sống của Phạm Thanh Duy

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > Toán học và Cuộc sống >

  Công thức tìm người yêu

  Peter Backus đã khám phá ra môn khoa học đằng sau sự cô đơn - tính được cơ may tìm thấy tình yêu chỉ là 1/285.000.

  Là trợ giảng môn kinh tế tại ĐH Warwick (Anh), Backus 30 tuổi, đã công bố luận văn "Sao tôi không có bạn gái?" sau ba năm mày mò đơn độc. Nghiên cứu kỳ quặc của Backus sử dụng một công thức nổi tiếng gọi là phương trình Drake, từng được dùng để ước tính khả năng tồn tại của cuộc sống ngoài trái đất! Tuy nhiên, kết quả dường như không hứa hẹn nhiều đối với những kẻ độc thân, vì Backus tính ra trong số 30 triệu phụ nữ ở Anh chỉ có 26 người thích hợp làm bạn gái của anh.


  Phương trình tẻ nhạt ấy được dùng để tính ra số phụ nữ độc thân từ 24 đến 34 tuổi ở London, cho thấy những phụ nữ đáp ứng tiêu chuẩn "ý trung nhân" của anh ta thật hiếm hoi. Backus thừa nhận, nghiên cứu của anh ta có thể làm nản lòng những ai đang tìm kiếm tình yêu, nhưng nó cũng "mở mắt" cho những kẻ độc thân rằng đó không hoàn toàn là lỗi của họ!

  Phương trình Drake là một công thức của ngành Thiên văn học, dùng để ước lượng số lượng các hành tinh tồn tại sự sống bậc cao như loài người chúng ta. Được tiến sỹ Frank Drake đưa ra năm 1960, phương trình có dạng sau:

  N = R* x fp x ne x fl x fi x fc x L

  Trong đó:

  N: số lượng loài thông minh có khả năng giao tiếp liên hành tinh

  R*: số lượng trung bình các ngôi sao mới xuất hiện trên bầu trời Trái đất mỗi năm
  fp: tỉ lệ các ngôi sao có hành tinh quay quanh
  ne: số lượng trung bình các hành tinh có cấu trúc gần giống Trái đất trong mỗi hệ hành tinh
  fl: tỉ lệ các hành tinh có tồn tại sự sống dưới bất kỳ dạng nào
  fi: tỉ lệ các hành tinh có tồn tại sinh vật thông minh
  fc: tỉ lệ các giống loài thông minh có khả năng phát tín hiệu vô tuyến lên vũ trụ
  L: khoảng thời gian các giống loài thông minh đó phát tín hiệu lên vũ trụ

  Theo công thức này, chỉ tính riêng thiên hà Milky Way của chúng ta có thể có khoảng trên 10.000 nền văn minh bậc cao đang tồn tại đâu đó. Các nhà thiên văn học ước lượng rằng có khoảng 200 đến 400 tỉ ngôi sao trên Milky Way, cho là 300 tỉ nhé. Vậy là khả năng chọn ngẫu nhiên một ngôi sao mà ngôi sao đó có nền văn minh cao là 3.333*10-8, tức là 0.000003%.

  Thay đổi các tham số của phương trình cho phù hợp một chút:

  G = R* x fp x ne x fn x fH x ft x fe x fx x L

  Trong đó:

  G: số lượng bạn gái phù hợp
  Có thể thay bằng tỉ lệ bạn trai phù hợp, nhưng là con trai khoẻ mạnh, ngố ta chỉ tập trung tìm bạn gái thôi.

  R*: tỉ lệ tăng dân số của Việt Nam

  Khoảng 947.000 người/năm trong vòng 50 năm qua
  fn: tỉ lệ phụ nữ trong dân số

  Khoảng 50,5%
  fH: tỉ lệ chị em sống ở Hà Nội

  Con gái ở xa mà kưa bằng sms, email hay thư thì đừng có hòng nhá, mà "xa mặt" thì cũng dễ "cách lòng" , ngố ở Hà Nội nên bạn gái cũng phải sinh sống, học tập và làm việc ở Hà Nội cho nó tiện đường đi lại. Giá trị là 7%.

  ft: tỉ lệ chị em sống ở Hà Nội có độ tuổi phù hợp

  Thằng ngố mới 24 tuổi thôi (vâng, tháng 5 mới sinh nhật nó cơ, cám ơn đồng bào đã hỏi thăm). Tuổi của bạn gái cũng phải phù hợp với thằng ngố nhé. Mà nó cũng chả muốn tìm hiểu Hanna Montana là gì, hay bắt chước các anh chàng cấp 3 trong Highschool Musical chút nào. Già thì hay ca cẩm, suốt ngày phàn nàn bắt cái này, phải làm cái kia . Vậy cứ cho là độ tuổi phù hợp với nó từ 17 đến 26 nhé. Con số ở đây là 18%.

  fe: tỉ lệ chị em sống ở Hà Nội có độ tuổi phù hợp và trình độ học vấn hơn phổ thông

  Thằng ngố chả cố gắng chứng tỏ nó giỏi đâu, nhưng nó muốn bạn gái nó cũng phải qua trường lớp một chút. Như vậy hai người sẽ có nhiều điểm chung hơn một chút, có học một chút cũng đảm bảo đôi khi nó muốn kể chuyện cơ quan cũng không gặp cái mặt nghệt ra, cái đầu lúc nào cũng gật gật hoặc tệ hơn là câu nói khủng khiếp "Anh kể chuyện đấy với tôi làm gì, có giỏi thì kinh doanh kiếm tiền như anh A, anh B, anh C kia kìa". Tất nhiên bằng cấp không phải tất cả, ngoài kia thiếu gì người rất thông minh dù chỉ mới tốt nghiệp cấp 3. Nhưng mỗi người có quan điểm riêng, và nó có chính kiến của nó. Vậy nếu tính cả các em 17, 18 tuổi đang học cấp 3, tỉ lệ đó là 14%

  fx: tỉ lệ chị em sống ở Hà Nội có độ tuổi phù hợp, trình độ học vấn hơn phổ thông và hấp dẫn một chút

  Cái này quan trọng lắm, cái đầu tiên người ta chú ý đến người đối diện mà. Bạn gái thằng ngố không cần xinh đến mức chàng nào gặp cũng xin chết, chỉ cần nó thấy xinh là được. Tỉ lệ này rất xác định, và thường phụ thuộc ý muốn chủ quan người xác định. Ví dụ nó học ở HVKTQS (chất lượng girl xinh ở mức khá), đi làm ở FCOM (người ta bẩu 8/10 cô xinh). Vậy theo nó tỉ lệ girl xinh ở đây là 55% (cao quá không nhỉ).

  L: thời gian tính bằng năm thằng ngố đã sống, để có thể gặp bạn gái phù hợp
  Mới 24 cái mùa lá rụng thôi, còn trẻ chán.

  Chúng ta có thể đơn giản công thức bằng cách coi số lượng người đã từng sống ở Việt Nam có liên quan đến tốc độ gia tăng tự nhiên
  N = int_{0}^{T} R(t)dt
  trong đó T là độ tuổi trung bình dân số Việt Nam. Nếu chúng ta giả sử rằng R là hằng số trong khoảng thời gian T, thì N=RxT. Cách đơn giản hoá này thường được sử dụng trong phương trình Drake trong một số trường hợp đặc biệt, nhưng nó chẳng giúp gì cho phương trình thằng ngố cả. Thay vào đó, nó cứ lấy N là tổng dân số Việt Nam năm 2009 cho nó lành. Vậy N = 85.789.573.

  Như vậy chúng ta có công thức Drake như sau:

  G = N* x fn x fH x ft x fe x fx

  Thay số:
  G = 85789573 x 0.505 x 0.07 x 0.35 x 0.14 x 0.55 = 42032 người

  Tức là ở Việt Nam có đến 42.000 nguồi thoả mãn các yêu cầu tìm kiếm bạn gái không cao lắm của thằng ngố. Bằng 0.05% dân số Việt Nam và 0.7% dân số Hà Nội, chả tệ lắm. Một buổi tối bất kỳ, thằng ngố có hẳn 7 trên 1000 cơ hội gặp người con gái trong mơ của nó. Tất nhiên con số kia không tính đến tỉ lệ đám con gái thấy thằng ngố hấp dẫn (thấp kinh khủng), tỉ lệ con gái "một mình", và quan trọng nhất, tỉ lệ con gái thằng ngố có thể làm quen tìm hiểu được. Nếu thêm 3 tham số kia vào phương trình, chỉ số G sẽ giảm xuống kinh khủng. Đặt vào ngố, nó xuống còn 110 người. Đúng rồi, cả cái dải đất 82 triệu dân này mà chỉ có 110 người hợp với ngố. Ơ, vậy là tại một buổi tối lãng mạn bất kỳ, cơ hội để ngố ta gặp người trong mộng vẫn cao hơn cơ hội loài người chạm chán người ngoài hành tinh có 666.66 lần, mỗi 0.002% thôi á. Tỉ lệ 1 ăn 50000.

  (Theo vnmath.com)

  Nhắn tin cho tác giả
  Phạm Thanh Duy @ 09:20 16/12/2010
  Số lượt xem: 1349
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến