Thời gian là vàng

Thanh Duy xin chào

1 khách và 0 thành viên

Mời Thầy cô dùng trà

Tâm sự với Thanh Duy

Tìm kiếm

Danh lam thắng cảnh

Lịch âm dương

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Phạm Thanh Duy)

Hỗ trợ trực tuyến


Quản trị: Phạm Thanh Duy
0914.083.183

Liên kết website

Từ điển trực tuyến


Tra theo từ điển:


Nghe nhạc trực tuyến

Tin tức

Truyện cười

Thời tiết - Giá vàng

Lời hay - Ý đẹp

Liên kết ứng dụng

Bách khoa toàn thư

Website liên kết

Nhiệt độ - Thời gian

Hà Nội
’Hà
Tp Hồ Chí Minh
’Tp
Cà Mau
’Cà

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Chào mừng quý thầy cô đến với website Giáo dục và Cuộc sống của Phạm Thanh Duy

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > Toán học Xưa và Nay >

  Con số vàng thần thánh trong toán học

   
   
   

  Ai đã tìm ra con số này? Câu trả lời là không ai khác ngoài các nhà toán học, nhưng xa xưa lắm rồi cách đây hơn 2.500 năm. Người Hi Lạp cổ đại rất say mê môn hình học, đối với họ, nhất là các môn đệ của nhà toán học Pitago (Pythagoras): “sự cân bằng và vẻ đẹp vũ trụ đã thể hiện hài hòa trên những con số”. Một hình minh họa rất lý tưởng tính cân bằng đó là hình ngũ giác đều. Trong hình này có thể lồng một hình ngôi sao 5 cánh đều và các số đo của hình đó là một tỷ lệ tuyệt đẹp 1,618. Ngạc nhiên hơn nữa , nếu bạn đứng dạng chân, dang tay thì đầu bàn tay, bàn chân của ta nằm vào đầu cánh sao đó


  Các nhà toán học Hi Lạp cổ đã kết luận: Số 1,618 là “chìa khóa” về tính hài hòa của vũ trụ. Còn thuật ngữ “con số vàng” chỉ mới có vào thế kỷ thứ XVII mà thôi. Hình chữ nhật đẹp nhất phải là hình chữ nhật có tỷ lệ: chiều dài/chiều rộng = 1,618. Và cũng chẳng phải ngẫu nhiên, một số đất nước đã lấy tỷ lệ này làm khuôn thức cho tỷ lệ lá quốc kỳ của nước mình. Tỷ lệ này đã trở thành tỷ lệ hầu hết cho khung hình các bức ảnh ngày nay (4x6, 6x9, 9x12).


  Đền Pathenon ở Hy Lạp


  Giới kiến trúc vẫn thường nhắc đến ngôi đền Parthenon ở Aten (Hi Lạp) vào thế kỷ thứ V trước CN do Phidias thiết kế. Đó là chuẩn mực về “con số vàng”. Sau đó nhiều nhà thờ Thiên chúa giáo cũng theo tỷ lệ đó mà xây dựng thánh đường.


  "Tỉ lệ vàng" ở Tháp Rùa - Hồ Gươm


  Trong tác phẩm của mình, họa sĩ bậc thầy Leonardo da Vinci cũng đã thể hiện rất tài tình những con số vàng; người xem đôi khi như phát hiện được một cái gì bí mật vẫn còn ẩn tàng trong đó. Sau ông là những thiên tài Picasso, Corbusier. Và rất quen thuộc đối với chúng ta là bức tranh “Thiếu nữ bên hoa huệ” của cố họa sĩ Tô Ngọc Vân.

  Để dễ hiểu hơn, bạn hãy tự ngắm mình, rồi tự đo lấy chiều dài phần thân trên, từ rốn đến đỉnh đầu, và phần thân dưới từ rốn đến bàn chân rồi chia hai đại lượng đó cho nhau. Nếu bạn thu được kết quả = 1,618 hay xấp xỉ. Bạn là người rất cân đối đó (tỷ lệ này không thích hợp với thiếu niên và nhi đồng).

  Bạn hãy quan sát quanh mình, bạn sẽ tìm được nhiều mối liên hệ bất ngờ lý thú về con số vàng. Một cái vỏ ốc, một cánh hoa rơi, một khung cửa sổ cũng có thể là con số vàng. Và trong nhà bạn sẽ có bao nhiêu con số vàng lấp lánh do “trí tuệ” của bạn và đôi khi do sự tình cờ...

  Theo goldenscale


  Nhắn tin cho tác giả
  Phạm Thanh Duy @ 10:17 16/12/2010
  Số lượt xem: 966
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến