Thời gian là vàng

Thanh Duy xin chào

0 khách và 1 thành viên
 • mai chi
 • Mời Thầy cô dùng trà

  Tâm sự với Thanh Duy

  Tìm kiếm

  Danh lam thắng cảnh

  Lịch âm dương

  Tài nguyên dạy học

  Hỗ trợ trực tuyến

  • (Phạm Thanh Duy)

  Hỗ trợ trực tuyến


  Quản trị: Phạm Thanh Duy
  0914.083.183

  Liên kết website

  Từ điển trực tuyến


  Tra theo từ điển:


  Nghe nhạc trực tuyến

  Tin tức

  Truyện cười

  Thời tiết - Giá vàng

  Lời hay - Ý đẹp

  Liên kết ứng dụng

  Bách khoa toàn thư

  Website liên kết

  Nhiệt độ - Thời gian

  Hà Nội
  ’Hà
  Tp Hồ Chí Minh
  ’Tp
  Cà Mau
  ’Cà

  Điều tra ý kiến

  Bạn thấy trang này như thế nào?
  Đẹp
  Đơn điệu
  Bình thường
  Ý kiến khác

  Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Chào mừng quý thầy cô đến với website Giáo dục và Cuộc sống của Phạm Thanh Duy

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > Nghệ thuật trồng và chăm sóc cây cảnh >

  Chăm sóc cây mai sau Tết

   

  Sau khi chưng chơi hết Tết, hoa tàn người ta thường đưa chậu mai ra sân, vườn để “dưỡng”, tận dụng chơi Tết sau. Trong thời gian “dưỡng”, cây tiếp tục phát triển, cành nhánh mọc thêm và vươn dài, không còn giữ thế đẹp như mới mua về.

  Trừ một số ít người chơi mai có kinh nghiệm biết cách cắt tỉa uốn tạo cho cây có thế đẹp, còn lại nhiều người lúng túng không biết làm cách nào để vẫn giữ được tán, cây không mất sức sau một thời gian nuôi hoa.

  Sau khi ra hoa, cây thường mất sức do các chất dinh dưỡng phải tập trung nuôi hoa. Vì thế sau khi chưng chơi cây mai ngày tết, cần lặt bỏ ngay những nụ, hoa còn lại và trái (nếu có) để cây không phải tốn kém chất dinh dưỡng nuôi những bộ phận này. Đồng thời dùng kéo cắt cành, cắt bỏ bớt một phần của ngọn nhánh (việc làm này không những giảm bớt một số bộ phận để cây mai đỡ phải nuôi sau khi đã mất sức cho việc nuôi hoa, mà còn giúp tạo lại tán theo ý muốn).

  Tùy theo nhánh lớn hay nhỏ, dài hay ngắn mà phần cắt bỏ khoảng một tấc là vừa. Bón thêm cho mỗi gốc một vài muỗng nhỏ NPK loại 20-20-15 (tùy theo cây mai lớn hay nhỏ mà tưới nhiều hay ít phân), tưới nước giữ ẩm thường xuyên cho cây (nhớ là với những chậu mai được đặt trong nhà qúa lâu phải đưa ra chỗ có nắng yếu  vài ngày để chúng quen dần với “nắng gió” sau đó mới đưa ra ngoài nắng).

  Sau khi cắt tỉa nhánh khoảng 20 ngày, cây sẽ ra tược mới ở dưới chỗ cắt, tược mới sẽ tạo cho cây có tán dầy dặn. Trong quá trình chăm sóc nếu thấy có tược nào phát triển quá dài thì tỉa phớt nhẹ cho tán gọn gàng.

  Khi tược mới dài khoảng trên 2 tấc, lá đã già thì dùng dây nhôm quấn quanh những tược phát triển không theo ý muốn rồi uốn kéo vào vị trí phù hợp, chỉnh sửa cho tán cây được tròn trịa.

  Vào đầu mùa mưa moi bỏ bớt đất trong chậu để thay đất mới có nhiều dinh dưỡng hơn. Đất mới nên phối trộn một phần phân hữu cơ mục với một phần cám xơ dừa và hai phần tro trấu, tùy theo cây lớn hay nhỏ, cây tốt hay còi cọc... mà lượng đất moi ra nhiều hay ít để bổ sung đất mới cho phù hợp. Khoảng tháng 10, tháng 11 âm lịch, tán cây mai đã định hình thì tháo bỏ dần dây nhôm. Khoảng trung tuần tháng Chạp, tiến hành lặt lá để cây mai ra hoa vào dịp Tết.

  Cây mai thường bị một số loại sâu bệnh như: bù lạch hại lá non mới ra làm quăn, cháy lá; nhện đỏ gây hại từ khi lá bước vào giai đoạn bánh tẻ trở đi làm lá mất dinh dưỡng, chuyển dần sang màu nâu, ảnh hưởng rất lớn đến quang hợp của cây.

  Sâu ăn lá thường xuất hiện nhiều ở giai đoạn lá non, lá bánh tẻ, cắn khuyết lá làm mất diện tích quang hợp khiến cây còi cọc; bệnh nấm hồng gây chết cành; bệnh đốm đồng tiền…vì thế phải kiểm tra cây mai thường xuyên để phát hiện sớm sâu bệnh và có biện pháp diệt trừ kịp thời.


  Nhắn tin cho tác giả
  Phạm Thanh Duy @ 12:53 21/02/2012
  Số lượt xem: 525
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến