Thời gian là vàng

Thanh Duy xin chào

1 khách và 0 thành viên

Mời Thầy cô dùng trà

Tâm sự với Thanh Duy

Tìm kiếm

Danh lam thắng cảnh

Lịch âm dương

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Phạm Thanh Duy)

Hỗ trợ trực tuyến


Quản trị: Phạm Thanh Duy
0914.083.183

Liên kết website

Từ điển trực tuyến


Tra theo từ điển:


Nghe nhạc trực tuyến

Tin tức

Truyện cười

Thời tiết - Giá vàng

Lời hay - Ý đẹp

Liên kết ứng dụng

Bách khoa toàn thư

Website liên kết

Nhiệt độ - Thời gian

Hà Nội
’Hà
Tp Hồ Chí Minh
’Tp
Cà Mau
’Cà

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Chào mừng quý thầy cô đến với website Giáo dục và Cuộc sống của Phạm Thanh Duy

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > Thủ thuật thiết kế Website - Blog >

  Cách tạo Website, tạo banner và quản trị Website trên trang Violet.vn


  1. Cách thức tạo website đơn vị tương tự như Thư viện Violet.

  Để tạo một website đơn vị (cấp Sở GD, Phòng GD, Trường) các bạn cần có điều kiện sau:-         Là thành viên của trang Thư viện Violet.-         Thông tin cá nhân của bạn đã được xác thực (có 2 thành viên xác thực cho bạn)-         Được sự ủy quyền của lãnh đạo cấp trên (GĐ Sở, Trưởng phòng GD, Hiệu trưởng) để tạo website cho đơn vị.Khi đã đủ điều kiện, các bạn đăng nhập vào trang Thư viện theo địa chỉ http://violet.vn. Sau khi đăng nhập thành công, các bạn vào menu “Trang cá nhân” một link “Tạo trang web cá nhân” cho phép bạn bắt đầu tạo trang riêng cho cá nhân hay đơn vị mình.Tùy vào thông tin cá nhân của bạn thuộc đơn vị nào, cấp nào mà mẫu trang riêng sẽ hiển thị tương ứng cho phép bạn chọn. Ví dụ: một thành viên là giáo viên trường THCS Tạ An Khương Nam khi tạo trang riêng sẽ thấy cửa sổ sau:   -         Sau khi chọn mẫu, địa chỉ truy cập trang riêng sắp tạo sẽ được đặt mặc định dự vào thông tin cá nhân của người tạo và khai báo và không cho phép các bạn thay đổi.o       Ví dụ: http://violet.vn/thcs-taankhuongnam-camau-         Các bạn có quyền thay đổi tiêu đề trang web của mình.Nhấn vào nút “Tạo trang riêng” để thực hiện.  Quá trình tạo trang web thành công khi bạn nhận được thông báo “………”. Khi đó bạn đã có trang web riêng của mình theo địa chỉ mà mình đã được cấp.Sau khi tạo xong địa chỉ website, các bạn có thể truy cập ngay vào trang của đó bằng cách nhấn vào dòng chữ “Chuyển sang trang riêng” hoặc mở trình duyệt web và vào theo địa chỉ đã được cấp.Công việc tiếp theo của chúng ta là tạo giao diện, menu, thư mục,… cho website của mình.

  2. Sử dụng Photoshop và Flash để thiết kế đồ họa cho website.

  Đối với một trang web ngoài nội dung, tổ chức thư mục trên đó thì các phần tử đồ họa (baner, hình nền, biểu tượng…) có vai trò quan trọng về yếu tố mỹ thuật cho trang đó. Nó đảm bảo cho trang web của bạn đẹp, độc đáo và hấp dẫn người xem.Sau khi tạo xong trang web riêng của các bạn hãy sử dụng Photoshop và Flash để thiết kế baner, hình nền cho trang của mình.

  2.1. Sử dụng Photoshop để thiết kế baner

  Các bạn khởi động phần mềm Photoshop. Tạo một trang giấy mới (Ctrl N). Hộp thoại New hiện ra. Bạn có thể điền tên trang này là “banner”. Kích thước banner trong các trang web của violet.vn có chiều ngang (width) là 770 pixels, còn chiều cao thì tùy ý. Tuy nhiên bạn không nên để chiều cao quá lớn làm cho banner choán hết cả màn hình máy tính. Bạn nên để ở độ cao (height): 100 pixels đến 200 pixel thôi.Nhấn OK để đồng ý tạo trang giấy mới. Trang giấy có kích thước đúng như bạn đặt đã hiện ra, và bây giờ các bạn sẽ đưa các thông tin cần thiết vào đây để thể hiện nội dung của baner.Một banner cũng có những yêu cầu về nội dung và mỹ thuật của nó:·        Nội dung:+ Đơn vị chủ quản (nếu có). + Tên đơn vị (là tên trang web).+ Địa chỉ liên lạc.

  PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO ĐẦM DƠI

  Ví dụ:

  TRƯỜNG THCS TẠ AN KHƯƠNG NAM

    

  Địa chỉ: Ấp Tân Thành – Xã Tạ An Khương Nam – Huyện Đầm Dơi – Tỉnh Cà Mau


  ·        Mỹ thuật:+ Dùng Font chữ dễ đọc, rõ ràng: không dùng chữ quá hoa lá, uốn lượn,… hay chữ có nét quá mảnh. Nên dùng chữ in hoa với dòng tên trang web, chữ thường với dòng địa chỉ. Dòng địa chỉ chỉ cần nhỏ, vừa đủ để đọc được, không nên quá lớn và chiếm nhiều diện tích. Mầu của chữ cũng nên nổi bật so với nền+ Phần nền trang trí nên có tông màu thích hợp, không quá lòe loẹt khiến người xem nhức mắt như màu hồng tươi, màu xanh nõn chuối sáng rực, v..v… Bạn có thể thêm lô gô – biểu trưng của đơn vị, ảnh minh họa,… Lôgô phải rõ ràng và chính xác. Ảnh minh họa: đã là minh họa thì chỉ ở một phần của banner. Nếu choán cả banner thì chỉ nên mờ nhạt đằng sau chữ làm nền.Ví dụ:

  2.1.1. Tô màu nền:

  Chọn công cụ tạo vùng chọn hình chữ nhật:   Rectangular Marquee Tool (M) khoanh lấy toàn bộ phần banner. Lúc này bạn đang chọn trên Layer background.Bạn chọn mầu để đổ lên vùng chọn này bằng cách nhấn vào ô Set foregronund color . Bảng Color Picker hiện ra. Bạn chọn lấy một mầu như mong muốn và nhấn OK. Trở lại vùng chọn, bạn nhấn Alt + Delete để đổ màu lên vùng chọn. (*)

  2.1.2. Tạo thanh đầu trang (header):

  Mỗi website thuộc hệ thống website của violet.vn khi thành viên đăng nhập vào thì sẽ hiển thị lời chào và tên thành viên đó phía trên cùng bên phải website.Ví dụ: Xin chào cô giáo: Đỗ Thị Hà                        Xin chào thầy giáo: Ngô Văn ChinhVì vậy bạn cần tạo một mảng mầu nằm ngang phía trên có độ cao khoảng 30 pixel. Mảng mầu này có mầu sáng vì lời chào hiển thị chữ màu đen (mặc định).Bạn tạo một layer mới chứa mảng mầu này: trên thanh menu chọn: Layer®Layer…(Ctrl + Shift + N). Bảng New Layer hiện ra. Bạn điền tên cho layer này vào mục Name để dễ quản lý. Ví dụ tôi đặt tên là “đầu trang”: dau trangSau đó nhấn OK để tạo layer mới.(**)Trên Layer đầu trang bạn lại tạo một vùng chọn bằng công cụ  Rectangular Marquee Tool (M). Trên thanh tùy chọn của công cụ này, mục Style, chọn Fixed size Width (chiều rộng) bạn chọn bằng nhiều ngang của banner: 770 pixelÔ Heitgh (chiều cao) bạn chọn khoảng 30 pixelNhấn chuột lên trang giấy, bạn sẽ thấy vùng chọn hiện ra có kích thước đúng như bạn đã đặt. Bạn di chuyển vùng chọn lên phía trên cùng của banner. Chọn mầu và đổ lên vùng chọn. (như mục (*))

  2.1.3. Viết tên đơn vị, địa chỉ:

  Chọn công cụ  Type Tool (T), click chuột vào màn hình khi hiện ra con thanh type nhấp nháy thì bạn gõ chữ. Gõ xong bạn chọn công cụ Move Tool (V) để thoát khỏi công cụ Type Tool (T)Để thay đổi font chữ, cỡ chữ, kiểu chữ, căn lề, mầu chữ, v…v… bạn chọn trên thanh tùy chọn:Bạn tạo hiệu ứng cho chữ như: bóng đổ, tỏa sáng, nổi bóng, v…v…như sau: Trong bảng layer, bạn chọn đến layer chữ đó và chọn vào  Add a layer style. Bảng Layer style hiện ra và bạn chọn hiệu ứng mà mình mong muốn:

   

  Blending Options: lựa chọn chung.Drop Shadow: bóng đổ.Inner Shadow: bóng đổ vào trong.Outer Glow: tỏa sáng ra xung quanh.Inner Glow: tỏa sáng vào trong.Bevel and Emboss: tạo khối nổi.Contour: viền xung quanh.Texture: tạo bề mặt.Satin: làm bóng bề mặt.Color Overlay: phủ mầu lên bề mặt.Gradient Overlay: tạo chuyển mầu bề mặt.Pattern Overlay: tạo chất liệu trên bề mặt.Stroke: Nét bao quanh.

  Lúc này bạn đã hoàn thành được 50% công đoạn thiết kế banner của mình.Bây giờ ta còn một việc nữa là làm cho nó đẹp hơn, thêm logo, thêm hình minh họa, v…v…

  2.1.4. Trang trí

  Để thêm logo vào banner, bạn kéo file ảnh logo từ máy tính vào giao diện phần mềm photoshop. Lúc này hình logo đã nằm trong phần mềm photoshop nhưng đang ở cửa sổ khác cửa sổ banner mà ta đang thiết kế. Bạn dùng công cụ Move Tool (V), chọn và giữ chuột hình logo, kéo sang cửa sổ ta đang thiết kế banner.Nếu logo bị to quá, bạn chọn layer chứa logo, nhấn Ctrl + T. Xung quanh hình layer xuất hiện các nút vuông. Đưa chuột đến nút ở góc, khi xuất hiện mũi tên chéo 2 chiều, ta giữ vào nút đó và phím Shift, kéo cho nhỏ lại hợp lý. Nhấn Enter. Dùng công cụ Move Tool (V) để di chuyển logo, đặt nó vào vị trí mà bạn muốn.Trong một số trường hợp, vì logo của bạn là hình tròn, hay hình thoi,…  nên xung quanh có phần trắng thừa. Bạn dùng công cụ Magic Wand Tool (W) chọn lấy vùng đó, nhấn phím Delete để xóa đi là xong!Để thêm hình ảnh như ảnh đơn vị của bạn, ảnh học sinh, bông hoa, v…v…. Bạn cũng kéo ảnh vào màn hình soạn thảo như đã kéo logo vào.Bạn có thể dùng công cụ tẩy: Erase Tool (E) để tẩy nét cạnh của tấm ảnh để làm mềm bức ảnh. Chú ý chọn tẩy nét to (tăng Brush), và chọn độ tẩy nhẹ (giảm Opacity Flow).Lúc này bạn đã hoàn thành banner của mình:

  2.1.5. Xuất ra dạng ảnh

  Bước cuối cùng là bạn sẽ xuất file Photoshop này ra thành một file ảnh để đưa lên trang web. Ảnh để đưa lên Web cần phải nhẹ đến mức tối đa để trang web không bị chậm. Bạn vào File®Save for web (Alt + Shift + Ctrl + S). Trong bảng Save for web, bạn chọn ảnh dạng JPEG, chất lượng (Quality) là 60. Nhấn Save. Cửa sổ Save as hiện ra, bạn chọn nơi lưu bức ảnh lại trong máy tính của mình và nhấn OK.·        Ghi chú - Thủ thuật:Bạn có thể lấy một bức ảnh hoa lá nào đó làm nền thay vì cả một mảng mầu. Nếu bức ảnh quá rõ, bạn có thể làm mờ đi bằng cách giảm Opacity của layer ảnh nền này đi trong bảng Layer.·        Ghi nhớ:Công việc thiết kế có những quy tắc chung về mỹ thuật để sao cho đẹp. Tuy nhiên cũng luôn cần có sự sáng tạo để có những cách nhìn mới đẹp hơn. Vì vậy khi thiết kế, các bạn không cứ phải đặt logo ở vị trí đó, không cứ phải đặt chữ ở vị trí cân đối và ảnh ở góc như thế. Mỗi người có những cách thể hiện, có những ý tưởng khác nhau nên bạn cứ thỏa sức sáng tạo, miễn sao nội dung đầy đủ, banner mầu sắc đẹp – phù hợp, rõ ràng, v…v…·        Bài tập:-         Thiết kế một banner kích thước 770 x 170 pixel.-         Nội dung mang tên của đơn vị mình-         Có logo (hoặc không)-         Có ảnh minh họa-         Bố cục khác với ví dụ của giáo trình.

  2.2. Sử dụng Flash để tạo baner có hình ảnh động.

  2.2.1. Thiết kế banner

  Trên một góc baner bạn có thể đặt các hình ảnh chuyển động qua lại làm cho baner thêm sinh động, hấp dẫn. Chúng ta sẽ thực hiện điều này thông qua chương trình Macromedia Flash 8.Các bạn sẽ chuẩn bị 4 bức ảnh để tạo hiệu ứng chuyển ảnh trên một góc baner.Khởi động phần mềm Flash. Chọn Flash document để tạo trang giấy mới.Việc đầu tiên là bạn phải đặt kích thước cho trang giấy mới. Banner của các website trên hệ thống của violet.vn có chiều ngang chung là 770pixel. Còn chiều cao của banner thì tùy ý. Tuy nhiên các bạn chỉ nên để chiều cao ở khoảng 100pixel đến 200pixel là vừa đủ. Ví dụ: hãy tạo một Flash Document với kích thước là Width: 770, Height: 170.Tại Layer 1, đổi tên thành “baner”, sau đó, các bạn sẽ đưa ảnh baner được thiết kế trên Photoshop vào vùng làm việc bằng lệnh: File®Import®Import to stage. Đặt bức ảnh vừa khít với vùng làm việc (stage) của Flash.Tiếp đó, tạo một Layer 2 và kéo thả file ảnh 1(đã chuẩn bị sẵn) vào trang thiết kế Flash. File đó sẽ nằm trên Layer 2 mà bạn vừa tạo.Bức ảnh có thể quá to hoặc bị nhỏ. Bạn hoàn toàn có thể thay đổi được kích thước của chúng bằng công cụ Free Transform Tool (Q) . Khi bạn chọn vào công cụ này, xung quanh bức ảnh sẽ có những nút vuông màu đen, bạn giữ chuột để kéo làm thay đổi kích thước của ảnh. Nếu bạn muốn thay đổi độ lớn mà giữ nguyên tỉ lệ chiều cao và chiều ngang, bạn giữ phím Shift khi thay đổi kích thước. Sau khi điều chỉnh, hãy đặt bức ảnh vào vị trí phù hợp trên baner.Bây giờ, bạn phải biến đối tượng ảnh đó thành một Movie Clip. Bạn chọn nó rồi nhấn phím F8. Click vào ô Movie Clip và nhấn OK. Đối tượng ảnh đã chuyển sang dạng Movie Clip.Bạn dùng công cụ Selection Tool (V) nhấn đúp vào đối tượng Movie Clip này. Như vậy bạn đã ở trong Movie clip này.Trong Movie Clip (đoạn phim) này, bạn sẽ tạo ra nhiều Layer (Insert Layer), mỗi Layer bạn sẽ để một bức ảnh. Mỗi bức ảnh bạn sẽ lại nhấn F8 và chuyển nó sang định dạng Movie Clip. Các bức ảnh này nằm trên cùng 1 vị trí.Sau đây ta sẽ làm cho chúng thay nhau xuất hiện. Ở bức ảnh thứ nhất (photo 1), trên Time line (dòng thời gian), bạn chọn frame 20, nhấn F6 để tạo một Key Frame.Tiếp tục nhấn F6 ở Frame 5 và Frame 15.Chọn Frame 1 và Frame 20,  sau đó click chọn bức ảnh, rồi mở bảng thuộc tính Properties kéo Alpha trong mục Color xuống bằng 0%.Nhấn chuột phải vào Frame trong khoảng giữa của Frame 1 và Frame 5, giữa của Frame 15 và Frame 20, chọn Creat Motion Tween.Làm tương tự như trên với các bức ảnh còn lại (photo 2, photo 3, …)Bôi đen cả Time line của bức ảnh thứ 2 (photo 2) và dịch chuyển sao cho Key frame thứ nhất nằm ở frame 20.Bôi đen cả Time line của bức ảnh thứ 3 (photo 3) và dịch chuyển sao cho Key frame thứ nhất nằm ở frame 40.Để kéo dài thời gian xuất hiện của ảnh, bạn chỉ cần kéo dài thêm frame xuất hiện của mỗi bức ảnh (khoảng giữa 2 Key Frame có Alpha = 100%): Nhấn vào frame ở giữa, nhấn F5 trên bàn phím để chèn thêm frame.Dùng công cụ Selections Tool (V) nhấn đúp ra ngoài vùng có ảnh bạn sẽ thoát ra khỏi Movie Clip chứa nhiều Movie Clip nhỏ này.

  2.2.2. Xuất bản ra file

  Sau khi hoàn thành, banner của bạn có thể được sắp xếp như ví dụ sau:Bạn lưu file Flash này lại: vào File chọn Save. Bảng Save As hiện ra, bạn điền tên file và chọn nơi lưu giữ file này trong máy tính và nhấn OK.Bạn giữ phím Ctrl và nhấn Enter. Như vậy Flash đã xuất ra một file SWF ngay cạnh file mà bạn vừa lưu. Đây chính là file banner bằng Flash của bạn·        Ghi chú - Thủ thuật:Bạn có thể thiết kế trực tiếp trên Flash một baner như trên mà không cần đến ảnh baner được thiết kế qua Photoshop.Bạn có thể tạo một Layer làm Layer mặt nạ (Mask) cho Layer chứa Movie Clip. Trên Layer đó bạn vẽ một hình bằng công cụ Pen Tool (P). Movie Clip có các ảnh chuyển đổi sẽ chỉ hiện ra trong hình mà bạn vẽ. (Tìm hiểu thêm về cách tạo nền, chữ, mặt nạ trên http://daotao.violet.vn)

  3. Sử dụng các chức năng quản trị website

  Khi đăng nhập vào trang vừa tạo, nếu bạn có quyền quản lý (admin), một menu “Quản trị” xuất hiện, click chuột chọn nó để thực hiện chức năng quản trị:Tại phần quản trị chúng ta sẽ thực hiện một số công viêc sau:

  3.1. Tạo giao diện

  Chức năng này cho phép các bạn tạo nền, baner và cung cấp một số thông tin cho trang web của mình.-         Phần tiêu đề thư viện: dùng để đặt tiêu đề cho trang web khi mở, nó sẽ hiển thị nội dung đó.-         Phần baner và hình nền: cho phép bạn chọn ảnh để làm baner và nền cho trang web. Phần này xin xem hướng dẫn mục “Sử dụng Photoshop và Flash để tạo banner”. Click chọn nút Browse và tìm đến file ảnh trên máy tính của mình để tạo baner, hình nền.-         Thông tin bản quyền: các bạn cung cấp thông tin trang web thuộc bản quyền của đơn vị mình.Sau khi khai báo các thông tin, click chọn nút “Cập nhật” để hoàn tất.-         Thay đổi mẫu thư viện: Thư viện cung cấp cho trang web một số mẫu có sẵn, click vào mẫu mà bạn muốn chọn. Sau khi click chọn, lập tức mẫu mới được hiển thị.-         Sắp xếp các chức năng chính: Tại phần sắp xếp các chức năng chính, quản trị có quyền sắp xếp thứ tự của các chức năng chính trên thư viện.-         Để sắp xếp, các bạn sẽ chọn số thứ tự hiển thị trong hộp thoại (hình trên). (Nếu bạn đổi thứ tự một mục ở vị trí thứ 5 lên vị trí 2, các bạn chỉ việc chọn số 2 ở mục 5. Khi đó, mục 5 sẽ ở vị trí số 2, mục đang ở vị trí thứ 2 được dịch xuống một đơn vị thành vị trí thứ 3, các mục sau đó thay đổi tương tự). -         Bên cạnh đó, quản trị cũng được quyền cho chức năng nào hiển thị hoặc ẩn đi bằng cách click chuột chọn Hiển thị hoặc Ẩn

  3.2. Tạo menu cho trang web

  3.2.1. Tạo menu ngang:

  a.      Tạo menu con

  Để tạo menu con từ những menu gốc đã có sẵn bạn chọn chức năng “Tạo menu con”.Tại mục này, chọn loại menu:1.      Từ bài viết: các menu con tạo ra sẽ liên kết đến các mục trong thư mục bài viết.2.      Từ menu chuẩn: lấy các menu con từ menu chuẩn (mặc định) của thư viện violet.3.      Tự nhập liên kết: Bạn tự tạo ra menu con bằng cách nhập vào tên menu và địa chỉ liên kết đến.Nếu bạn chọn loại 1 và 2, bạn chỉ việc chọn menu con sẵn có rồi chọn nút <<Chuyển sang<<. Nếu bạn chọn loại 3, thì phải nhập trực tiếp tên menu con và địa chỉ liên kết rồi click chọn nút “Tạo menu”.

  b.      Sửa đổi menu

  Ban đầu, các menu tạo sẵn thường đặt không dấu, bạn có thể chỉnh sửa và đặt lại tên các menu theo ý bạn.Chọn chức năng “Sửa đổi nemu” sau đó chọn tên menu cần sửa đổi. Khi đó bạn có thể chỉnh sửa tên menu trong hộp “Tiêu đề

  c.      Sắp xếp menu

  Sau khi tạo xong hệ thống menu, các bạn có thể sắp xếp, thay đổi vị trí các mục trong menu tạo ra cho phù hợp.Chọn một mục cần sắp xếp, rồi sử dụng nút  thay đổi vị trí của mục đã chọn.

  d.      Xóa menu

  Để xóa bỏ một menu nào đó, chọn menu đó và chọn chức năng “Xóa mục menu”. Một thông báo xuất hiện:Chọn OK để chắc chắn xóa hay chọn Cancel nếu bạn nghĩ lại và không muốn xóa nữa.

  3.2.2. Tạo menu dọc

  Menu dọc và ngang đều cho chức năng tương tự nhau. Trong quá trình tạo trang web riêng cho đơn vị hay cá nhân, mỗi người có cách trình bày bố cục trang web khác nhau. Tuy nhiên, một website được thiết kế tốt cho phép người đọc nhanh chóng đi thẳng vào vấn đề, tìm cái họ cần và sau đó dễ dàng in hoặc lưu giữ cái họ tìm thấy. Cấu trúc menu, nội dung nhất định phải được tổ chức cẩn thận để hỗ trợ việc tìm kiếm, truy cập nhanh đến thông tin mà người đọc cần tìm.Nếu menu ngang cho phép bạn liên kết đến các mục chính trong trang web của bạn, thì menu dọc có thể giúp người thiết kế có thể liên kết đến các phần trọng tâm cần nhấn mạnh của trang web.Ví dụ, tại trang web: http://violet.vn/thcs-taankhuongnam-camau/  chúng tôi tạo ra hệ thống menu dọc với các liên kết nhằm giới thiệu nhanh thông tin chung về nhà trường mà các thành viên khi truy cập sẽ dễ dàng nhìn thấy như: Giới thiệu chung     Cơ cấu tổ chức         Hoạt động                 Tin tức                        Để tạo, các bạn thực hiện các bước như sau:-         Chọn chức năng quản trị.-         Vào phần Menu, chọn Menu dọc.-         Phần tạo menu con, chọn loại: “Từ các bài viết”. sau đó chọn các mục trong bài viết, nhấn vào nút <<Chuyển sang<<. Một thông báo yêu cầu bạn lưu lại:

  3.3. Quản lý thành viên

  Chức năng này giúp cho người quản lý có thể đổi quyền, xóa thành viên khỏi trang. -         Để xóa thành viên nào, click  chọn þ vào thành viên đó, rồi chọn “Xóa thành viên khỏi blog”.-         Để đổi quyền gửi bài viết các bạn cũng làm tương tự như trên, khi đó cửa sổ sau xuất hiện:·        Click và dấu “+” để mở các thư mục con, dấu “ – ” để trở về thư mục chính.·        Click chọn þ để xác định cho thành viên được phép gửi bài viết của mình ở những mục nào trong trang web.-         Sau khi khai báo xong, chọn nút “Cập nhật”. Chờ thông báo: “Bạn đã cập nhật thành công” xuất hiện, bạn hãy click vào nút “Đóng cửa sổ” để trở về cửa sổ quản lý.

  3.4. Quản trị thư mục môn học

  Đối với những trang riêng ban đầu, các bạn phải tạo cây thư mục cho trang web của mình. Hệ thống thư mục của bạn tạo ra phải đồng bộ hóa với hệ thống thư mục của trang thư viện violet.

  3.4.1. Tạo thư mục con

  Để tạo thư mục: Đầu tiên bạn chọn thư mục gốc tại “Cây thư mục hiện tại” (Bài viết, Bài giảng, Tư liệu, Giáo án, Đề thi…). Sau đó, gõ tên thư mục cần tạo trong hộp “Tên thư mục” ở cửa sổ bên phải. Chọn chức năng phân quyền cho phép hay không cho phép thành viên, người quản lý… được phép gửi bài vào thư mục này. Tiếp đó, bạn phải đồng bộ thư mục sắp tạo với hệ thống thư mục của thư viện violet bằng cách chọn tên thư mục tương ứng với thư mục vừa gõ trên cây thư mục ở phía dưới hộp “Đồng bộ”. Cuối cùng, chọn nút “Tạo thư mục” để hoàn tất.Đối với các thư mục khác, cách tạo tương tự như trên.

  3.4.2. Sửa đổi thư mục

  Để sửa đổi thư mục, các bạn chọn chức năng “Sửa đổi thư mục”. Chức năng sửa đổi cho phép bạn thay đổi tên, đồng bộ lại thư mục và sắp xếp, di chuyển các thư mục con vào vị trí phù hợp. Các làm như sau:-         Chọn một thư mục cần sửa đổi.-         Sửa lại tên trên hộp thoại “Tên thư mục”.-         Đặt lại chức năng phân quyền và đồng bộ hóa (nếu cần).-         Có thể dịch chuyển vị trí thư mục bằng chức năng dịch thư mục (Lên|Xuống|Sang trái|Sang phải)

  3.4.3. Xóa thư mục

  Để xóa thư mục, bạn chọn thư mục muốn xóa rồi chọn chức năng “Xóa thư mục”.

  3.5. Quản lý tài nguyên của trang

  Mục tài nguyên cho phép người quản trị theo dõi và quản lý được các bài viết, bài giảng, tư liệu của các thành viên gửi lên trang web của mình. Người quản trị biết được tư liệu đưa vào trang của mình thuộc loại gì, của thành viên nào, đặt tiêu đề ra sao và đưa lên vào thời điểm nào.Người quản trị có thể xem từng loại tư liệu của trang web dựa vào hộp thoại phân loại tài nguyên. Đồng thời, đối với những tư liệu không phù hợp về mặt nội dung, giáo dục… thì có thể chọn và xóa nó khỏi trang web bằng nút “Xóa tài nguyên”.

  3.6. Tạo phiếu điều tra ý kiến trên trang web

  Cũng như các web site khác, bạn có thể đưa vào trang của mình các câu hỏi thăm dò ý kiến của thành viên. Để đưa các vấn đề cần lấy ý kiến bạn có thể thao tác như sau:- Chọn nút “Tạo mới”.- Bạn lần lượt nhập vào câu hỏi và các câu trả lời (chú ý ít nhất phải có 3 câu trả lời).Cuối cùng tại Chọn câu hỏi này cho thư viện, bạn có thể chọn Đồng ý hoặc Không rồi click chọn Submit để hoàn tất.Khi đã có phiếu điều tra ý kiến, bạn có thể xem kết quả điều tra hàng ngày. Ví dụ dưới đây là kết quả điều tra ý kiến của trang web http://violet.vn/phamthanhduycm:</SPAN< a>>

  3.7. Phân công hỗ trợ trực tuyến.

  Hỗ trợ trực tuyến là hỗ trợ tức thời những thắc mắc của thành viên về các vấn đề liên quan đến trang web thông qua các chương trình Yahoo!Messenge.Trong phần hỗ trợ trực tuyến, bạn chọn “Tạo mới”. Sau đó, để phân công một số thành viên thường xuyên online trên mạng để trực trang web, bạn sẽ nhập nick chat vào…..

  4. Đưa bài viết lên trang web.

  Để đưa bài viết lên thư viện, các bạn chọn mục cần đưa tin, sau đó chọn “Tạo bài viết mới”* Phần tiêu đề: các bạn gõ tiều đề cho bài viết.* Phần nội dung: dùng để nhập nội dung của bài viết. Các bạn có thể tự gõ hay copy văn bản từ chương trình Word hoặc từ các trang tin tức khác trên web. Sử dụng thanh công cụ định dạng để trình bày bài viết cho đẹp (căn chỉnh, chọn kiểu chữ, cỡ chữ, loại chữ…)- Để chèn ảnh từ máy tính vào bài viết: đặt con trỏ vào vị trí cần chèn trong bài viết rồi chọn biểu tượng . Một cửa sổ Upload ảnh xuất hiện cho phép bạn đưa ảnh lên trang web như sau:- Click chọn biểu tượng Upload ảnh  để xuất hiện hộp thoại Browse:- Click chọn Browse\ tìm đến file ảnh trong máy tính rồi chọn Open- Click vào biểu tượng  để tiến hành up file ảnh lên web.Sau khi đưa ảnh lên thành công, file ảnh đó sẽ xuất hiện trong của sổ “Danh sách ảnh”. Để đưa vào bài viết, các bạn chọn file ảnh đó rồi nhấn vào Insert để chèn.Trong trường hợp bạn chèn một bức ảnh có trên trang web khác vào bài viết, hãy chọn nút  sau đó copy link của bức ảnh đó dán vào hộp địa chỉ ảnh rồi chọn nút “Thêm” để đưa ảnh vào bài viết tại vị trí con trỏ.

  5. Đưa tư liệu, bài giảng lên trang web

  Để đưa tư liệu bài giảng lên trang web của mình các bạn chọn mục Tài nguyên\Sau đó chọn thư mục cần đưa tư liệu lên. (ví dụ: bạn chọn Bài giảng\Toán học\ để đưa tư liệu môn Toán lên trang web). Tiếp đó, chọn “Đưa tư liệu lên”.-         Đưa trực tiếp tư liệu, bài giảng từ máy tính của bạn:Chọn thẻ “Tạo trực tiếp”. Tại dòng Tiêu đề: các bạn gõ tiêu đề của tư liệu sẽ đưa lên. Click chọn nút Browse để tìm tới file tư liệu, bài giảng trong máy tính cần đưa lên. Sau đó ghi rõ nguồn gốc của tư liệu.Nếu là bài giảng đưa lên, các bạn vui lòng đọc kỹ chú ý phía dưới cửa sổ đưa bài giảng, còn nếu là tư liệu đưa lên các bạn hãy điền thông tin mô tả. Sau khi điền đầy đủ các mục xong, chọn nút Lưu lại để đưa tư liệu lên thư việnNếu mạng của bạn nhanh, quá trình diễn ra chưa đầy một phút là xong, khi đó một thông báo upload thành công xuất hiện.-         Nếu bạn đã có tư liệu bài giảng trên thư viện giáo dục:Chọn thẻ “Chọn từ tư liệu của tôi”: Khi đó, các tư liệu của bạn đã đưa lên thư viện xuất hiện, click chuột vào dòng chữ “Đưa vào trang riêng” của một tư liệu để đưa tư liệu đó vào trang cá nhân của bạn.-         Nếu bạn muốn đưa tư liệu trên thư viện của các thầy cô giáo khác cùng nhóm, cùng đơn vị:Chọn thẻ “Liên kết tulieu.violet.vn” sau đó vào trang bài giảng, tư liệu, đề thi, giáo án rồi mở tư liệu đó ra và copy đường link dán vào hộp thoại rồi chọn “Lưu lại”.

  6. Thực hành các chức năng tạo lập và quản trị

  1.      Tiến hành tạo trang web cho đơn vị mình hoặc cho cá nhân mình2.      Thực hiện các chức năng quản trị để hoàn thiện website.3.      Báo cáo và trình bày ý tưởng trong thiết kế web cá nhân.


  Nhắn tin cho tác giả
  Phạm Thanh Duy @ 23:05 15/11/2010
  Số lượt xem: 493
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến