Thời gian là vàng

Thanh Duy xin chào

2 khách và 1 thành viên
 • Thang Duy
 • Mời Thầy cô dùng trà

  Tâm sự với Thanh Duy

  Tìm kiếm

  Danh lam thắng cảnh

  Lịch âm dương

  Tài nguyên dạy học

  Hỗ trợ trực tuyến

  • (Phạm Thanh Duy)

  Hỗ trợ trực tuyến


  Quản trị: Phạm Thanh Duy
  0914.083.183

  Liên kết website

  Từ điển trực tuyến


  Tra theo từ điển:


  Nghe nhạc trực tuyến

  Tin tức

  Truyện cười

  Thời tiết - Giá vàng

  Lời hay - Ý đẹp

  Liên kết ứng dụng

  Bách khoa toàn thư

  Website liên kết

  Nhiệt độ - Thời gian

  Hà Nội
  ’Hà
  Tp Hồ Chí Minh
  ’Tp
  Cà Mau
  ’Cà

  Điều tra ý kiến

  Bạn thấy trang này như thế nào?
  Đẹp
  Đơn điệu
  Bình thường
  Ý kiến khác

  Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Chào mừng quý thầy cô đến với website Giáo dục và Cuộc sống của Phạm Thanh Duy

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > Nhân vật - Sự kiện lịch sử nước nhà >

  Cà Mau - Những dấu ấn lịch sử: Chiến sĩ – Nhà giáo – Nhà báo Phan Ngọc Hiển

  Cà Mau là vùng đất chứa đựng biết bao huyền thoại của một thời khai hoang, mở cõi. Với lợi thế tự nhiên cộng với bề dày lịch sử hơn 300 năm mở đất và những cuộc đấu tranh cách mạng chống giặc ngoại xâm, nhiều anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. Trên mảnh đất này có nhiều di tích lịch sử cách mạng, di tích văn hóa nổi tiếng - những di tích ghi lại dấu ấn một thời hào hùng, oanh liệt của quân và dân Cà Mau.

      Tiềm năng tự nhiên, lịch sử và nhân văn ấy đang từng bước được đầu tư, khai thác để Cà Mau phát triển và hội nhập quốc tế với bản sắc riêng của mình.

      Nhằm khắc họa phần nào những dấu ấn lịch sử trên vùng đất trẻ này, Báo ảnh Đất Mũi cung cấp đến bạn đọc những góc nhìn khái quát mang đậm tính nhân văn và hào hùng của một thời oanh liệt.

  CHIẾN SĨ – NHÀ GIÁO – NHÀ BÁO PHAN NGỌC HIỂN

      Sinh năm 1910, trong một gia đình nghèo ở xã Thới Bình, Cái Khế, Cần Thơ, mồ côi cha mẹ từ nhỏ; năm 1926, anh tham gia phong trào để tang Phan Chu Trinh nên sau khi tốt nghiệp trường Trung học Sư phạm, nhà trường đưa anh đi dạy ở vùng xa, cách biệt với thành thị. Đó là mùa hè 1931, thầy giáo Phan Ngọc Hiển tới Rạch Gốc - Tân ân - Năm Căn.


  Bia kỷ niệm nơi mười chiến sĩ khởi nghĩa Hòn Khoai bị xử bắn

      Năm 1935, Phan Ngọc Hiển gặp đồng chí Phạm Hồng Thám - cán bộ của Đảng từ Côn Đảo vượt ngục trở về. Thầy giáo Hiển được Phạm Hồng Thám giao nhiệm vụ xây dựng tổ chức cơ sở quần chúng, để chuẩn bị đón các đồng chí vượt ngục từ Côn Đảo về vùng này. Đồng chí hăng hái hoạt động và viết báo tuyên truyền chống giặc, nên bị địch cấm dạy học. Năm 1936, đồng chí được gặp Phạm Hồng Thám, Lâm Thành Mậu cùng nhiều đồng chí khác và được kết nạp vào chi bộ Đảng thị xã Cà Mau.

      Năm 1937, đồng chí trở về Rạch Gốc tổ chức tập hợp thanh niên tuyên truyền cách mạng, khi phong trào quần chúng lên cao cần có Đảng lãnh đạo. Chi bộ Đảng ở Rạch Gốc ra đời.

      Cuối năm 1937, đồng chí được Xứ ủy Nam Kỳ điều về ban biên tập Báo Lao Động đóng tại Sài Gòn. Năm 1938, đồng chí được đưa về Bạc Liêu phụ trách tờ báo của tỉnh nhà, chiến tranh thế giới bùng nổ, đồng chí trở về hoạt động bí mật ở Rạch Gốc.

      Giữa năm 1940, Tỉnh ủy phân công đồng chí ra hoạt động ở Hòn Khoai, tại đây đồng chí cùng tập thể những chiến sĩ cách mạng đã làm nên cuộc khởi nghĩa Hòn Khoai đi vào lịch sử.


  Nghĩa trang mười chiến sĩ khởi nghĩa Hòn Khoai

      23 giờ ngày 13-12-1940, Phan Ngọc Hiển trực tiếp phát lệnh khởi nghĩa. 5 giờ sáng, các anh đã làm chủ hòn đảo, cử 20 chiến sĩ đem theo toàn bộ chiến lợi phẩm rời Hòn Khoai về đất liền. Vào gần Rạch Gốc, anh ra lệnh giương hai lá cờ đỏ sao vàng và lá cờ đỏ búa liềm tiến vào bờ. Thấy thế, bọn tề ngụy vội lủi vào rừng chạy trốn. Mãi đến ngày 16-12-1940, địch mới phản kích, cho hai tàu chiến vào truy lùng quân ta ở Rạch Gốc. Phan Ngọc Hiển cùng một số đồng chí khác bị bắt. Ngày 20-2-1941, tòa án binh giặc mở phiên tòa kéo dài 7 ngày xử vụ án Hòn Khoai. Tòa đã tuyên lưu đày Côn Đảo 38 người, xử bắn 10 người, trong đó có Phan Ngọc Hiển. Pháp trường hôm ấy đặt ngay tại sân banh Cà Mau. Trước họng súng của kẻ thù, Phan Ngọc Hiển hiên ngang giật tấm khăn giặc bịt mắt vứt đi rồi nói to với đồng bào: “Là người cộng sản, chúng tôi coi cái chết là bình thường. Chúng tôi sẵn sàng chết để tranh đấu cho đồng bào được ấm no, hạnh phúc. Những người còn sống sẽ tiếp tục chiến đấu, thực dân Pháp nhất định sẽ bị tiêu diệt. Nước Việt Nam nhất định độc lập! Trước khi kẻ thù nổ súng, Phan Ngọc Hiển hô to: Nước Việt Nam độc lập muôn năm! Đảng Cộng sản Đông Dương muôn năm!

      Ngày nay, những dấu tích nơi xử bắn thầy giáo Phan Ngọc Hiển và khu mộ chôn thầy với những đồng đội, đồng chí trung kiên vẫn còn đó và nơi đây là một địa chỉ đỏ để thế hệ trẻ đến viếng, học tập và noi theo…

      Đồng chí Phan Ngọc Hiển và các chiến sĩ khởi nghĩa Hòn Khoai đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, tinh thần trung kiên của đồng chí sống mãi trong lòng nhân dân. Sau ngày Cách mạng Tháng Tám thành công, một phần Đất Mũi Cà Mau, nơi anh hoạt động đã được đặt tên là huyện Ngọc Hiển và tỉnh đã lấy ngày khởi nghĩa Hòn Khoai 13-12 hằng năm làm ngày truyền thống của tỉnh Cà Mau.


  Nhắn tin cho tác giả
  Phạm Thanh Duy @ 16:12 10/12/2010
  Số lượt xem: 1256
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến