Thời gian là vàng

Thanh Duy xin chào

0 khách và 0 thành viên

Mời Thầy cô dùng trà

Tâm sự với Thanh Duy

Tìm kiếm

Danh lam thắng cảnh

Lịch âm dương

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Phạm Thanh Duy)

Hỗ trợ trực tuyến


Quản trị: Phạm Thanh Duy
0914.083.183

Liên kết website

Từ điển trực tuyến


Tra theo từ điển:


Nghe nhạc trực tuyến

Tin tức

Truyện cười

Thời tiết - Giá vàng

Lời hay - Ý đẹp

Liên kết ứng dụng

Bách khoa toàn thư

Website liên kết

Nhiệt độ - Thời gian

Hà Nội
’Hà
Tp Hồ Chí Minh
’Tp
Cà Mau
’Cà

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Chào mừng quý thầy cô đến với website Giáo dục và Cuộc sống của Phạm Thanh Duy

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > Di tích - Địa danh - Du lịch Cà Mau >

  Cà mau - điểm hẹn du lịch

  Mũi Cà Mau – nơi tận cùng phương Nam thao thức gọi mời những bước chân lữ hành. Khi bạn có mặt, chung quanh sẽ là đước, trước mặt là biển; đầu đội trời chân đạp đất, nghe lặng thầm điệu ru đất nước dầu dãi 300 năm lớp con Rồng cháu Lạc đi mở cõi xứ này đặt tên mũi Cà Mau.


  Tỉnh Cà Mau có Mũi Cà Mau là điểm cực Nam của Tổ quốc, có ngọn Hải đăng Hòn Khoai hùng vĩ. Đến mũi Cà Mau du khách được chiêm ngưỡng mênh mông của biển, của trời, bạt ngàn rừng cây non xanh đang tiến dần ra biển. Với một vùng đất phù sa mầu mỡ có những khu rừng ngập nước quanh năm; dưới tán rừng có nhiều loài loài chim, thú, thủy sản sinh sống đã tạo cho Cà Mau một cảnh quan đặc sắc mang nét riêng của vùng đất trẻ đầy hoang sơ, mới lạ.

  Cà Mau có nhiều sân chim nổi tiếng như sân chim Đầm Dơi, sân chim Chà Là và đặc biệt chim về làm tổ hàng chục nghìn con ngay giữa lòng thành phố Cà Mau. "Đất lành chim đậu" là thế. Hãy một lần đến với Cà Mau để có dịp tận hưởng và khám phá nhiều điều kỳ thú.
  "Cà Mau điểm hẹn"
  Mũi Cà Mau (Nguồn ảnh: Internet)

  Từ Ải Nam Quan đến Mũi Cà Mau (cong hình chữ S). Ai cũng hiểu đó là hình bản đồ nước Việt. Nhưng giá như bạn có một lần đứng chơi vơi trên đất Cà Mau để nghe hồn đồng điệu với thi tứ của Xuân Quỳnh:
  “ Mũi đất xanh trên biển mênh mông
  Đang rẽ sóng lao về phía trước…”
   
  Vâng, mũi Cà Mau – nơi tận cùng phương Nam thao thức gọi mời những bước chân lữ hành. Khi bạn có mặt, chung quanh sẽ là đước, trước mặt là biển; đầu đội trời chân đạp đất, nghe lặng thầm điệu ru đất nước dầu dãi 300 năm lớp con Rồng cháu Lạc đi mở cõi xứ này đặt tên mũi Cà Mau.

  Là vùng sinh thái bán đảo, Mũi Cà Mau vừa là vùng ngập mặn vừa là thềm lục địa nhô mình ra biển Đông. Tình đất, tình người nơi đây thắm đượm giá trị sinh thái nhân văn. Chỉ mỗi tên địa danh bãi biển Khai Long đã nói lên bao điều: Đất của rồng mở cõi! được ngả mình trên bãi cát vàng ấy, để tận hưởng những phút giây đầu tiên, để thì thầm những câu chuyện kỳ thú thiên nhiên về những ngày hội mà không phải nơi nào cũng có được, ngày hội cá Đường diễn ra vào tháng tư hàng năm khi ngọn gió lồng trung thổi về, từng đàn cá đường từ biển Đông nối tiếp nhau về. Ngày hội Ba Khía vào mùa tháng tám hàng năm với hàng vạn con lào rào thâu đêm quanh trang đước. Những đêm hội hoa đăng câu mực giăng giăng ngoài mênh mông biển cả… rồi các bạn sẽ thấm lâu hơn cái tinh thần văn hoá dân tộc “Thiên-địa-nhân” hợp nhất khi đứng trên mũi con tàu Tổ quốc - Mũi Cà Mau. Trước mặt bạn là ngọn Hải Đăng đảo Hòn Khoai kiêu hùng, đứng sừng sững bao đời một bản anh hùng ca của người dân Đất Mũi.

  Chắc hẳn du khách đã từng nghe danh bác Ba Phi? Chuyện ông kể rằng: Cọp xay lúa, Rắn hổ mây tát đìa, Ong gác kèo trên bắp chân người… đó là ông vua nói dóc của xứ sở Cà Mau, nhưng nói dóc một cách chân thật. Bạn hãy đến rừng tràm U Minh mà xem. Vẫn còn đó một thế giới động thực vật hoang dã giàu có và kỳ thú. Bạn sẽ hiểu ra rằng ví sao xứ rừng U Minh ấy có một ông già Ba Phi lừng danh cả nước như vậy.

  Cà Mau nguyên là xứ sở của đầm lầy, lau sậy. Những lưu dân xa xưa đến đây không phải để lãng du mà đi khai sinh cho một vùng đất. Thời điểm ấy làm gì có mặt đất để mà ở. Cất nhà trên mặt nước mênh mông cư trú ngay trên đầm lầy ngập nước mà sinh sôi nảy nở qua mấy trăm năm. Ngày nay vẫn còn nguyên đầm Thị Tường tựa như một bảo tàng sống về nét cư trú đặc trưng của lịch sử người Việt nơi này. Chỉ là khách du lịch ngày một ngày hai, ngần ngại gì mà bạn chưa lên đường?

  Cà Mau hôm nay đã là một thành phố cuối trời Tổ quốc Việt Nam. Chưa phải là một thành phố giàu có, nhưng chắc chắn là một thành phố “Đất lành chim đậu” . Vì ngay giữa lòng thành phố hiện hữu một vườn chim tự nhiên hàng vạn con cùng chung sống hài hoà với con người, cùng ca vang bài ca về cảnh quan môi trường độc đáo và hiếm có.
   
  Chót Mũi Cà Mau (Nguồn ảnh: Internet)

  Đường đến Cà Mau tuy xa nhưng lại rất gần. Cứ vào mỗi chiều, trên nóc nhà thành phố Cà Mau, chúng tôi đón muôn vàn cánh chim-những loài chim đặc trưng của vùng ngập nước lũ lượt về cư trú. Bài ca nào, bài thơ nào dệt được những đường chim bay về ấy? Để những sớm mai khách lữ hành đặt chân lên đất Cà Mau tưởng như đã trở về nhà!
  “ Anh dắt em đi hết ánh trăng nầy
  Một thành phố mới…một bờ bến mới…”
  Cà Mau - điểm hẹn, xin bạn một lần đến với Cà Mau.
   
  • Các tuyến tham quan du lịch

  1- Nội ô thành phố Cà Mau:
  - Vườn chim tại công viên Văn hóa.
  - Chợ nổi trên sông.
  2- Tuyến Cà Mau - Rừng đặc rụng Vồ Dơi - Hòn Đá Bạc.
  3- Tuyến Cà Mau - Ông Trang - Khai Long - Mũi Cà Mau.
  4- Tuyến Cà Mau - Rạch Gốc - Hòn Khoai.
  5- Tuyến Cà Mau - Vườn chim Chà là – Lâm ngư trường 184.
   
  Ngoài ra, Cà Mau còn có nhiều di tích lịch sử, văn hóa, nơi tham quan du lịch, nghiên cứu như: Đình Tân Hưng, Chùa Phật tổ, Đầm Thị Tường, Giá Lồng Đèn, nhà bác Ba Phi, Làng rừng kháng chiến, cửa Vàm Lũng, chứng tích tội ác Mỹ-ngụy tại Bình Hưng v.v..

  Nhắn tin cho tác giả
  Phạm Thanh Duy @ 13:33 12/11/2010
  Số lượt xem: 421
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến