Thời gian là vàng

Thanh Duy xin chào

0 khách và 0 thành viên

Mời Thầy cô dùng trà

Tâm sự với Thanh Duy

Tìm kiếm

Danh lam thắng cảnh

Lịch âm dương

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Phạm Thanh Duy)

Hỗ trợ trực tuyến


Quản trị: Phạm Thanh Duy
0914.083.183

Liên kết website

Từ điển trực tuyến


Tra theo từ điển:


Nghe nhạc trực tuyến

Tin tức

Truyện cười

Thời tiết - Giá vàng

Lời hay - Ý đẹp

Liên kết ứng dụng

Bách khoa toàn thư

Website liên kết

Nhiệt độ - Thời gian

Hà Nội
’Hà
Tp Hồ Chí Minh
’Tp
Cà Mau
’Cà

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Chào mừng quý thầy cô đến với website Giáo dục và Cuộc sống của Phạm Thanh Duy

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > Góc ẩm thực >

  Bánh xèo U Minh Thượng


   

  Nhiều người trong số chúng ta đã từng thưởng thức qua hương vị của bánh xèo, nhưng ít ai biết được bánh xèo ở vùng đất U Minh Thượng được làm như thế nào và nó có những gì đặc biệt hơn so với bánh xèo ở những nơi khác.

  Bánh xèo ở U Minh Thượng rất khác biệt so với các nơi khác. Từ việc lựa chọn nguồn nguyên liệu để chế biến cho đến cách thưởng thức của cư dân ở đây. Trước tiên, là việc chọn loại gạo thơm ngon đem ngâm vào nước qua đêm thì người thợ bắt đầu cho vào cối đá để xay nhuyễn ra thành bột. Bột được trộm với củ nghệ để tạo màu, đồng thời cho thêm nước cốt dừa khô để tăng thêm chất béo. Sau khi hoàn thành công đoạn làm bột, người thợ bắt đầu tìm nguyên liệu để làm nhân bánh xèo


  Nhân bánh xèo ở vùng đất U Minh Thượng cũng rất đặc biệt. Vì nó được làm bằng củ khóm và thịt chuột cống nhum. Khóm và chuột là thứ thực phẩm có sẵn ở địa phương. Đây cũng là nét chế biết rất độc đáo, ẩn chứa phong cách của người dân U Minh Thượng, những người mà tổ tiên của họ đã tiên phong đi khai mở vùng đất phương Nam.

  Điều thú vị ở đây là chuột cống nhum thì lại thích ăn củ khóm và sinh sống trong rẫy khóm. Do vậy mà nó cũng trở thành nguồn thực phẩm chính để làm ra nhân bánh xèo. Đó là hương vị rất đặc trưng của bánh xèo U Minh Thượng mà ở những nơi khác không có. Hơn nữa, U Minh Thượng là xứ sở của rẫy khóm, nơi sinh sản và trú ngụ lý tưởng của loài chuột cống nhum

  Rau rừng ở đất rừng U Minh Thượng thì rất phong phú và đa dạng, vì thế bánh xèo ở đây luôn được thưởng thức kèm theo với các loại rau rừng sẵn có trên quê hương. Như rau tàu bay, tâm thất, lá cắt lồi, lá cách, lá dong nem, cải trời cho đến các đọt non của cây xọp, cây xoài, cây cóc, cây chùm giuộc .v.v... Những loại rau rừng này đã góp phần tăng thêm sức hấp dẫn của hương vị bánh xèo và tính cách thôn dã trên vùng đất U Minh Thượng .

  Việc lựa chọn vị trí để thưởng thức bánh xèo ở U Minh Thượng cũng khác hơn những nơi khác. Phụ nữ và trẻ em được bố trí ngồi ăn ở khu vực mà các chị, các mẹ đang đổ bánh. Bởi ngồi vào vị trí như thế này sẽ giúp cho các chị, các mẹ thuận tiện trong việc luân phiên nhau đổ bánh. Còn các em nhỏ thì rất thích thú được nhìn các chị, các mẹ qua bếp lửa bập bùng với tiếng lèo xèo trên chảo cùng với hương thơm ngon của bánh xèo lan tỏa theo làn khói. Đây cũng là cách thưởng thức bánh xèo rất độc đáo của cư dân vùng U Minh Thượng mà bây giờ ít mấy khi chúng ta bắt gặp.

  Còn thanh niên, phụ lão thì ngồi ăn ở một nơi khác dưới bóng cây hoặc mái hiên nhà. Họ vừa ăn, vừa nhâm nhi vài ba ly rượu đế để tạo nên sự hưng phấn qua tiếng đàn, tiếng hát. Đây là nét đẹp văn hóa trong ẩm thực ở vùng đất U Minh Thượng.

  Ngày nay, với sự sáng tạo của các tay đầu bếp và sự phát triển của nhiều loại thực phẩm nên bánh xèo U Minh Thượng dần dần biến đổi theo. Đó là sự luyến tiếc cho một địa danh vốn nổi tiếng với hương vị bánh xèo U Minh Thượng.


  Nhắn tin cho tác giả
  Phạm Thanh Duy @ 22:42 20/01/2012
  Số lượt xem: 1204
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến