Thời gian là vàng

Thanh Duy xin chào

1 khách và 0 thành viên

Mời Thầy cô dùng trà

Tâm sự với Thanh Duy

Tìm kiếm

Danh lam thắng cảnh

Lịch âm dương

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Phạm Thanh Duy)

Hỗ trợ trực tuyến


Quản trị: Phạm Thanh Duy
0914.083.183

Liên kết website

Từ điển trực tuyến


Tra theo từ điển:


Nghe nhạc trực tuyến

Tin tức

Truyện cười

Thời tiết - Giá vàng

Lời hay - Ý đẹp

Liên kết ứng dụng

Bách khoa toàn thư

Website liên kết

Nhiệt độ - Thời gian

Hà Nội
’Hà
Tp Hồ Chí Minh
’Tp
Cà Mau
’Cà

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Chào mừng quý thầy cô đến với website Giáo dục và Cuộc sống của Phạm Thanh Duy

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > Bác Hồ kính yêu >

  Bác Hồ với báo chí Cách mạng Việt Nam


      Khi đi tìm con đường giải phóng dân tộc, Người đã phát hiện ra con đường giải phóng dân tộc chỉ có thể thực hiện được khi gắn liền với con đường giải phóng giai cấp và phải do một giai cấp tiên tiến đại biểu, đại diện lãnh đạo, tổ chức thực hiện. Người đã làm báo. Người học làm báo ngay trong hoạt động và thực tiễn đấu tranh. Mục đích làm báo của Bác để phục vụ cho hoạt động cách mạng, đấu tranh giai cấp, xóa bỏ chế độ áp bức bóc lột, giải phóng con người. Chính vì vậy, khi mọi người phong Bác danh hiệu: nhà báo, thì Bác cười mà nói rằng: Bác là nhà cách mạng. Mục đích làm báo của Bác là phục vụ cách mạng. Cách mạng mà Người làm vô cùng giản dị mà lớn lao, đó là làm sao cho nước nhà được độc lập, dân được tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành.


      Bác Hồ làm báo và sáng lập Báo chí cách mạng Việt Nam

  Anh Ba rất giàu tình cảm. Một hôm tôi gặp anh cầm một tờ báo và rơi nước mắt. Tôi hỏi anh vì sao buồn thế. Anh đưa cho tôi tờ báo và giải thích: Anh xem đây. Đây là tin tức ông Thị trưởng Cook, một nhà đại ái quốc Ái Nhĩ Lan. Ông ta bị bắt và bị người Anh bỏ tù. Ông ta tuyệt thực. Không những không ăn uống, mà còn không nói năng, không cử động nữa. Ông nằm nghiêng một phía im lìm như thế hơn 40 ngày. Da thịt và quần áo phía ấy thối hết. Và ông chết, chết vì Tổ quốc. Can đảm biết bao! Dũng cảm biết bao! Một dân tộc có những người như ông Cook sẽ không bao giờ đầu hàng.

      Chúng ta cũng thế, chúng ta có những người can đảm như ông Thị trưởng Cook. Anh có biết chuyện cụ Tống Duy Tân không? Tôi kể cho anh nghe: Cụ Tống Duy Tân là một nhà đại trí thức, đấu tranh dũng cảm chống bọn xâm lược Pháp. Cụ bị bắt và nhốt vào trong một cái cũi để gửi đến Bộ Tổng tư lệnh Pháp. Ngồi trong cũi, cụ vẫn làm thơ yêu nước. Khi hết giấy, cụ bẻ gãy quản bút, lấy cật tre làm dao và mổ bụng, cắt ruột tự tử. Trong những tờ giấy tìm thấy trong cũi, cuối những bài thơ, người ta còn đọc những chữ: “Thà chết còn hơn đầu hàng” (trích “Những mẩu chuyện về đời hoạt động của Hồ Chủ tịch” -Trần Dân Tiên).

      Những thông tin từ báo chí đã tác động sâu sắc đến Nguyễn Ái Quốc trên con đường tìm đường cứu nước. Các nhà khoa học khi nghiên cứu về Hồ Chí Minh đã phát hiện ra rằng, để đi được đến nhiều nước mà không mất tiền, Bác đã chọn tàu thủy và để tiếp cận được với các thông tin, đặc biệt là thông tin chính trị, Bác chọn làm công ở các khách sạn lớn. Và khi đã học hỏi được từ báo chí, Bác cũng như Lênin đã bắt đầu tâm huyết và chọn ngay phương tiện này - phương tiện nhanh nhất để thông tin tới quần chúng, giáo dục, giác ngộ, tập hợp, tổ chức quần chúng nhằm thực hiện mục đích giải phóng dân tộc, đánh đuổi giặc ngoại xâm, xây dựng đất nước, đem lại quyền tự do, dân chủ cho đồng bào.

      Từ khi giác ngộ chủ nghĩa Mác-Lênin, trở thành người Cộng sản Việt Nam đầu tiên (1920), Bác đã sáng lập nhiều tờ báo cách mạng. Tờ báo Người sáng lập đầu tiên là tờ Le Paria (Người cùng khổ). Le Paria là cơ quan ngôn luận của Hội Liên hiệp các dân tộc thuộc địa. Mục đích của tờ báo là tố cáo tội ác xâm lược của bọn thực dân đế quốc; thức tỉnh người lao động ở các thuộc địa hướng tới giác ngộ, tập hợp lực lượng giải phóng dân tộc. Le Paria số đầu tiên ngày 1-4-1922, Nguyễn Ái Quốc vừa là người quản lý kiêm phóng viên, biên tập viên, phát hành viên.

      Sau khi về Liên Xô 1923, Người hoạt động trong Quốc tế cộng sản. Năm 1924, Nguyễn Ái Quốc về Trung Quốc trong phái đoàn của Quốc tế cộng sản, giúp Quốc dân Đảng của cụ Tôn Trung Sơn và Đảng Cộng sản của Mao Trạch Đông hợp tác kháng chiến. Tại đây, Bác đã tổ chức huấn luyện cán bộ, thành lập Việt Nam Thanh niên cách mạng đồng chí Hội. Người sáng lập báo Thanh niên - cơ quan ngôn luận của Hội và trực tiếp chỉ đạo, biên tập, viết những bài chính luận. Ngày 21-6-1925, Báo Thanh niên ra số đầu tiên và ngày này đã trở thành ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. Từ một tờ báo nhỏ, một tia lửa nhỏ đã thổi bùng lên một làn sóng cách mạng, hình thành tổ chức Đỏ, một biển lửa cách mạng ở thuộc địa Việt Nam, chặt đứt tung mắt xích xung yếu trong sợi dây chuyền thuộc địa của chủ nghĩa đế quốc.

      Sau khi được Bác giác ngộ cách mạng, các chiến sĩ cách mạng trong tổ chức Hội thanh niên đã tổ chức phong trào “Vô sản hóa” với mục đích tự rèn luyện mình và truyền bá tư tưởng, mục đích và hành động cách mạng vào giai cấp công nhân, nông dân và nhân dân lao động ở trong nước. Phong trào yêu nước, tổ chức yêu nước trong nước được hình thành và chuyển dần từ tự phát lên tự giác. Trước tình hình ấy, Bác sáng lập báo Công Nông tháng 12-1926. Tờ báo hướng tới hai giai cấp nòng cốt của cách mạng, lực lượng bị áp bức nặng nề nhất và chiếm tuyệt đại đa số trong dân cư Việt Nam; kêu gọi họ, tố cáo tội ác thực dân, phong kiến và tay sai để tập hợp, tổ chức lực lượng đánh đuổi bọn áp bức, xâm lược.

      Tháng 2-1927, Bác sáng lập báo “Lính cách mệnh” dành cho đội ngũ chiến sĩ cách mạng do Bác truyền bá, đào tạo và tổ chức. Ngày 5-8-1930, Bác sáng lập tạp chí “Đỏ”, cơ quan tuyên truyền, lý luận của Đảng Cộng sản Việt Nam, tiền thân của Tạp chí Cộng sản ngày nay. Sau ngày thành lập Đảng, Bác chưa có điều kiện về nước hoạt động nhưng Người đã chỉ đạo và viết nhiều bài cho các tờ báo của Đảng như tờ Búa Liềm, Tranh Đấu, Tiếng nói của chúng ta, Đồng Thanh sau này là tờ Thân Ái…

      Tháng 1-1941, Bác về nước, Người bắt tay thành lập thí điểm Việt Nam độc lập đồng minh Hội và chuẩn bị cho Hội nghị Trung ương lần thứ VIII. Bên suối Lênin, núi Các Mác, Bác đã sáng lập báo Việt Nam độc lập (Việt Lập) ngày 1-8-1941. Người chỉ đạo hoạt động và viết nhiều bài cho báo này.

      Sau Cách mạng Tháng Tám và trong công cuộc kháng chiến chống các cường quốc, đế quốc xâm lược, mặc dù bận trăm công nghìn việc, nhưng Bác vẫn liên tục viết bài cho các tờ báo của Đảng, của các tổ chức quần chúng và cách mạng. Sau Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ II của Đảng, tháng 2-1951, báo “Sự thật” ngừng xuất bản, Bác đã chỉ đạo thành lập báo Nhân Dân - cơ quan Trung ương của Đảng Lao động Việt Nam. Báo Nhân Dân đã ra số 1 ngày 11-3-1951. Tính từ số 1 đến số 5.526, ngày 1-6-1969 (ngày Bác viết cho báo Nhân Dân bài báo cuối cùng của Người: “Nâng cao trách nhiệm giáo dục thiếu niên và nhi đồng”), Bác đã viết 1.205 bài, với 23 bút danh và nhiều thể loại khác nhau.

      Bác Hồ kính yêu không chỉ là lãnh tụ của dân tộc, danh nhân văn hóa của nhân loại mà còn là người khơi nguồn sáng lập và chỉ đạo Báo chí Cách mạng Việt Nam. Với Bác, báo chí phục vụ nhân dân, tiếng nói của nhân dân, phục vụ mục đích trong sáng và cao cả của Đảng, của sự nghiệp cách mạng, là công cụ để “phò chính, trừ tà”, để khơi dậy, biểu dương cái tốt, người tốt, việc tốt, ngăn chặn và đẩy lùi cái xấu, cái tiêu cực, cái ác. Sự nghiệp Báo chí Cách mạng Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, theo dòng chảy của cách mạng, của dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng theo tư tưởng của Bác kính yêu.


  Nhắn tin cho tác giả
  Phạm Thanh Duy @ 22:22 09/12/2010
  Số lượt xem: 1170
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến